แนะนำ แก้วกาแฟแบบไหน มีผลอย่างไรต่อรสชาติกาแฟ

36 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 315
นอกจาก เครื่องทํากาแฟขนาดเล็ก ที่ดีแล้ว แก้วกาแฟก็ยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยในเรื่องของรสชาติกาแฟ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าแก้วกาแฟเกี่ยวอะไรกับรสชาติของกาแฟ มาดูกันเลยดีกว่าว่า แก้วกาแฟ แบบไหนที่ใช้ใส่กาแฟแล้วอินหรือทำให้เข้าถึงรสชาติของ เมนู กาแฟ ได้มากกว่ากัน
 แก้วกาแฟสีขาว
            งานวิจัยของทีม ดร. George Van Doorn ร่วมกับ Chares Spence และ Dianne Wuillemin ที่ลงวารสารออนไลน์ ในหัวข้อ “ประสบการณ์อันหลากหลายของประสาทสัมผัสที่เกิดจากแก้วกาแฟ” จากผลการทดสอบชี้ว่า สมองคนเรามีการประเมินรสชาติของกาแฟจากสีของแก้วกาแฟ โดยพบว่าแก้วกาแฟสีขาวขุ่นจะมีรสชาติที่ขมกว่ากาแฟที่อยู่ในแก้วสีอื่น และแก้วกาแฟที่ทำจากเซรามิคและมีผิวสัมผัสที่ด้าน ไม่เงามันเหมือนแก้วใสจะมีส่วนช่วยให้กาแฟมีรสกลมกล่อมมากขึ้น

            นอกจากนี้งานวิจัยได้ศึกษาเจาะลึกลงไปกว่านั้นอีกว่า แก้วกาแฟที่มีการออกแบบให้ขอบของแก้วกาแฟมีขนาดความหนาที่ไม่หนาหรือบางจนเกินไปและมีส่วนเว้าที่รับกับรูปโค้งของริมฝีปากด้านบนพอดี อย่างแก้วกาแฟ Origin Espresso ของ Nespresso ที่มีทั้งขนาด Espresso, Lungo และ Coffee Mug จะช่วยให้รสชาติของกาแฟมีความกลมกล่อมและให้ความรู้สึกที่อร่อยมากขึ้นอีกด้วย
 
แก้วกาแฟสีฟ้า
            จากผลการวิจัยเดียวกันได้มีการทดสอบทั้งแก้วกาแฟสีขาว สีฟ้า และแก้วกาแฟแบบใสพบอีกว่า กาแฟที่อยู่ในแก้วสีฟ้าหรือสีอ่อนจะทำให้กาแฟมีรสชาติที่หวานขึ้นกว่าแก้วสีอื่นถึงร้อยละ 5 เลยทีเดียว
 
แก้วกาแฟแบบใส
            เมื่อเปรียบเทียบกับผลการวิจัยแก้วกาแฟแบบใสจะให้รสชาติตามความรู้สึกคือ กาแฟที่เสิร์ฟมาในแก้วแบบใสจะให้ความรู้สึกที่ขมมากกว่ากาแฟที่เสิร์ฟมาในแก้วสีขาว และให้ความรู้สึกกลมกล่อมได้น้อยกว่าแก้วกาแฟสีขาวอีกด้วย
 
เลือกใช้แก้วกาแฟแบบไหนกับ เครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้าน ให้รสชาติของกาแฟอร่อยกลมกล่อม
            ตามที่กล่าวมาข้างต้นว่า การดื่มกาแฟนั้นเป็นได้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ในเรื่องของศาสตร์นั้นเป็นเรื่องของความเหมาะสมของขนาดแก้วกาแฟ กับสูตรของการชงกาแฟในแต่ละเมนูที่ควรเลือกให้เหมาะกับปริมาณของกาแฟในแต่ละสูตร เช่น กาแฟที่มีลักษณะเตี้ย ขนาดไม่ใหญ่ เช่นถ้วยกาแฟ PURE Cappuccino, แก้วกาแฟ VIEW Cappuccino, ถ้วยกาแฟ Origin Espresso ของ Nespresso เหมาะกับการใส่กาแฟเอสเพรสโซ เป็นต้น

            ส่วนในเรื่องของศิลป์นั้นก็อ้างอิงจากผลการวิจัยข้างต้นที่ว่าด้วยเรื่องของรูปแบบและสีสันของแก้วกาแฟ ที่มีผลต่อความรู้สึกนึกคิดและอารมณ์ต่อรสชาติของกาแฟนั่นเอง
 
ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาแก้วกาแฟที่ทำให้คุณอิ่มเอมไปกับรสชาติของกาแฟถ้วยโปรดที่เหมาะสำหรับการใช้คู่กับ เครื่องชงกาแฟสด ใช้ในบ้านแล้วล่ะก็ ขอแนะนำตัวเลือกและรายละเอียดตามลิงก์นี้ https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee จะช่วยให้คุณได้แก้วกาแฟที่ตรงใจและช่วยให้รสชาติของกาแฟกลมกล่อมขึ้น