อาหารที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว

68 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 312
อาหารที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว

         คุณเคยประสบปัญหาจนต้องหาวิธีทำให้สิวหายไหม และหากคุณลองเสิร์ชออนไลน์คำว่าอาหารกับสิวคุณจะเจอข้อมูลมากมายทั้งน่าเชื่อถือและไม่น่าเชื่อถือเกี่ยวกับ ครีมรักษาสิว  ครีมล้างหน้า   และครีมต่างๆจนถึงความเชื่อมโยงของอาหารและสิว ว่าทานอาหารชนิดนี้จะเป็นสาเหตุการเกิดสิวอย่างนี้ ทานอาหารประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีทำให้สิวหาย ได้  แต่อาหารเหล่านี้จะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเป็นสิวแหล่งที่มาของรอยสิว
หรือทำให้สิวและเป็นวิธีรักษาสิวของคุณหายไปได้จริงหรือไม่ ตามมาดูกัน

1.จริงหรือไม่? ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมสามารถกระตุ้นการเกิดสิว

        จริงจากผลงานวิจัยจากหลายสถาบัน มีการประมวลผลออกมาแล้วว่า ยิ่งรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเกี่ยวกับปัญหาสิว ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น ถึงแม้จะยังไม่มีบทสรุปที่แน่นอน แต่แพทย์หลายท่าน ต่างลงความเห็นตรงกันว่า ฮอร์โมนจากนมน่าจะเป็นต้นตอของสาเหตุการเกิดสิว ลองจำกัดปริมาณการทานผลิตภัณฑ์กี่ยวกับนมในแต่ละวันดู แล้วสังเกตุความเปลี่ยนแปลงของผิว จำไว้ว่า เวย์โปรตีนเป็นที่นิยมมากของผู้ออกกำลังกาย ซึ่งก็คือนมข้นดีๆนี่เอง ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับสิว ก็ไม่ควรบริโภคผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มากจนเกินไป

2.ช็อคโกแลตทำให้เป็นสิว

       ไม่จริงคนทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ถ้าหากคุณทานช็อคโกแลตแล้วทำให้สิวของคุณเห่อหรือเป็นสิวมากขึ้น คุณก็ไม่ควรทานมันมาก จนเกินไป แต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่บ่งชี้ว่าช็อคโกแลตเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวและ ที่สำคัญดาร์คช็อคโกแลต ยังเต็มไปด้วย Anti-oxidants ที่ให้คุณค่ามากมายกับผิวของเรา

3.อาหารหวานและเค้กทำให้สิวเห่อ?
       จริงผลการวิจัยล่าสุดจากหลายสถาบัน ลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงหรืออาหาร ที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เป็นอาหารที่ทำให้สิวเห่อ แต่แพทย์ไม่แนะนำให้งดการทานน้ำตาลไปเลย ทางออกที่ดีที่สุดคือ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อย และเมล็ดพืชต่างๆ แทนการรับประทาน แป้งและน้ำตาล

4.วิธีทําให้สิวหาย คือการดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยลดสิวได้
           ไม่จริงแน่นอนการดื่มน้ำเยอะๆ ในแต่ละวันสามารถช่วยให้สุขภาพและผิวของเราดีขึ้น แต่น้ำไม่ได้ไปช่วยชำระล้างรูขุมขนของเรา อย่างที่หลายๆคนเข้าใจกัน

5.น้ำมันปลาส่งผลดีติอผิว
        จริงน้ำมันปลามีไขมันโอเมก้า 3 อัดแน่นอยู่มากมาย ซึ่งโอเมก้า นี่แหละที่เป็นหนึ่งในวิธีทําให้สิวหายได้ เพราะมันจะไปยับยั้งการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นตามร่างกาย โดยเฉพาะบนผิวหนัง อวัยวะที่ใหญ่ที่สุดบนร่างกายของคนเรา ควรเลือกรับประทานปลาแซลม่อนหรือปลาทูน่า อย่างน้อย 2 มื้อต่อสัปดาห์

6.อาหารเสริม/วิตามิน ช่วยแก้ปัญหาสิวได้
        ไม่จริงเพราะสาเหตุการเกิดสิวคือ ฮอร์โมน เพราะฉะนั้นการที่ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุและวิตามินไม่มีผลใดๆ ที่ไปเชื่อมโยงกับสิว แต่การรับประทานอาหารจำพวกผักและผลไม้มากๆ ทำให้ร่างกายได้รับสาร Anti-oxidants อย่างเพียงพอ เพื่อช่วยลดการอักเสบตามร่างกายต่างหาก

7.อาหารมัน อาหารทอด เช่น พิซซ่า, มันฝรั่งทอด ทำให้สิวเห่อ
       ไม่จริงมีความเชื่อที่เชื่อมโยงปัญหาสิวกับอาหารที่มีไขมันสูง คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าไขมันจากอาหารมันอาหารทอด จะไปเพิ่มปริมาณไขมันตามรูขุมขนบนร่างกาย แต่จริงๆแล้วไม่มีผลวิจัยใดที่ยืนยันได้ เพียงแต่การบริโภคไขมันอิ่มตัว มากจนเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงของอาการอักเสบตามอวัยวะต่างๆบนร่างกาย เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงอาหาร จำพวกพิซซ่า และขนมทอดกรอบไว้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับสุขภาพทั่วๆไปของร่างกาย

8.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้สิวเห่อ
        ไม่จริงไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของแอลกอฮอล์กับสิว แต่ยังไงก็ตามการดื่มแอลกอฮอล์ก็ทำให้หน้าแดงกว่าปกติ โดยการไปขยายหลอดเลือดใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแห้ง ดังนั้นก็อาจกล่าวได้ว่าเครื่องดิ่มแอลกอฮอล์ก็เป็นสาเหตุการเกิดสิวทางอ้อมได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ