ไขข้อข้องใจ ทำไมจึงควรลงทุน RMF

35 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 316
ไขข้อข้องใจ ทำไมจึงควรลงทุน RMF


หลายคนอาจจะยังคิดว่ากองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF นั้นเป็นสิ่งไกลตัว กว่าจะขายหน่วยลงทุนได้ ก็ต้องมีอายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไป ต่างกับคนอีกจำนวนหนึ่งที่กลับมองว่าการลงทุน RMF คือ การเตรียมตัวเกษียณที่ดี และไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เราจึงขอมาไขข้อข้องใจว่าทำไมคนเหล่านั้นจึงเลือกที่จะวางแผนเกษียณโดยใช้การลงทุน RMF เป็นหนึ่งในเครื่องมือชั้นยอด
1. เลือกลงทุนได้อย่างหลากหลาย
กองทุน RMF มีระดับความเสี่ยงที่หลากหลายมาก ตั้งแต่ระดับต่ำสุด คือ มีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตร เงินฝากเพื่อเอาดอกเบี้ยเงินฝาก และ ตั๋วแลกเงิน จนถึงระดับสูงสุด คือ การลงทุนในทองคำ ทำให้ผู้ลงทุนสามารถเลือกนโยบายการลงทุนและระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของตัวเองได้ง่าย ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเลือกได้ตามความต้องการ
2. ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี
ประสบการณ์ตรงจากหลาย ๆ คน เกี่ยวกับการวางแผนลดหย่อนภาษี นั่นคือ หากใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีของการลงทุน LTF เต็มที่แล้ว สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีของ RMF เพิ่มเติมได้อีก ดังนั้น สำหรับท่านที่ยังไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้ตามเป้า ไม่ว่าจะมีนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ เงินฝาก ตั๋วแลกเงิน ตราสารทุน หุ้น กองทุนรวม ต่างประเทศ หรือทองคำ ก็จะกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจด้วยกันทั้งสิ้น
3. ช่วยสร้างความมั่งคั่งในช่วงวัยเกษียณ
สำหรับใครที่เริ่มคิดวางแผนการเงินในช่วงวัยเกษียณ การ ลงทุน RMF ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้างความมั่งคั่ง เพื่อความมั่นคงในบั้นปลายชีวิต เนื่องจาก RMF กำหนดขายหน่วยลงทุนไว้ที่อายุ 55 ปีขึ้นไป โดยก่อนหน้านั้นจะต้องซื้อหน่วยลงทุนทุกปี ปีละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท และตามหลักการปกติทั่วไปจะถือว่า การ ลงทุน RMF นั้นมักจะเอาชนะเงินเฟ้อได้สบาย ๆ อยู่แล้ว ดังนั้นการ ลงทุน RMF สำหรับผู้ลงทุนที่ศึกษาและวางแผนการลงทุนมาเป็นอย่างดี จึงมีโอกาสได้สัมผัสความมั่งคั่งที่มากกว่าการชนะเงินเฟ้อได้อย่างไม่ยากเย็น
โดยสรุปแล้ว การ ลงทุน RMF ถือว่ามีประโยชน์ทั้งโดยทางตรง คือ การลงทุนในระยะยาว เพื่อความมั่งคั่งในอนาคต และโดยทางอ้อม คือ สิทธิประโยชน์ทางภาษี สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องวางแผนเพื่อลดหย่อนภาษี ยิ่งไปกว่านั้น ยังมี กองทุนรวม RMF ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้ลงทุน และยังช่วยให้การลงทุนเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถเข้ากับสไตล์การลงทุนได้ในหลากหลายรูปแบบนั่นเอง