แว็กซ์คิ้ว คืออะไร ข้อดี ข้อเสียเป็นอย่างไร ราคาเท่าไร?

31 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 14563


คิ้ว หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมความงามบนใบหน้า และช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ใครหลายๆ คน แต่ปัญหาสำคัญคือ คิ้วของบางท่านอาจไม่เป็นทรงหรือคิ้วไม่ได้รูป ทำให้การแต่งหน้าลำบาก จนต้องค้นหาสารพัดวิธีมาแก้ไข เช่นว่า กันคิ้วถอนคิ้วหรือสักคิ้วถาวร และอีกวิธีที่เป็นที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นคือการแว็กซ์คิ้ว รายละเอียดการแว็กซ์คิ้วเป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง สนนราคาเท่าไหร่ HonestDocs มีคำตอบ
แว็กซ์คิ้ว คืออะไร?
แว็กซ์คิ้ว เป็นหนึ่งในวิธีการกำจัดขนคิ้วชั่วคราว ในรูปแบบที่ถอดขนออกมาทั้งเส้นซึ่งจะมีรากขนติดออกมาด้วย (ต่างจากการกันคิ้วที่กำจัดแค่เส้นขนที่โผล่พ้นผิวหนังออกมาเท่านั้น) การแว็กซ์คิ้วที่นิยมทำในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

- แว็กซ์คิ้วร้อน คือการใช้ขี้ผึ้งมาอุ่นจนได้อุณหภูมิที่พอเหมาะ ทาบริเวณที่ต้องการกำจัดขน ความอุ่นจะทำให้รูขุมขนเปิดออก จากนั้นวางผ้าขนาดเล็กทับลงบนขี้ผึ้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที เมื่อขี้ผึ้งแห้งจึงดึงผ้าออกอย่างรวดเร็วในทิศทางย้อนเส้นขน ขนคิ้วก็จะหลุดติดออกมากับผ้า
การแว็กซ์คิ้วร้อนนับเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการถอนขนสูง เหมาะสำหรับผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย ไม่ค่อยเกิดการระคายเคืองมาก แต่มีข้อเสียคือขั้นตอนยุ่งยากกว่าการแว็กซ์คิ้วเย็น
- แว็กซ์คิ้วเย็น คือการใช้ขี้ผึ้งกำจัดขนคิ้วเช่นกัน มีกระบวนการคล้ายคลึงกับการแว็กซ์คิ้วร้อน เพียงแต่ไม่ได้นำขี้ผึ้งมาอุ่นก่อนทาลงบนผิว ส่วนใหญ่จะใช้ขี้ผึ้งเหลวหรือแผ่นแปะสำเร็จรูป
ข้อดีของการแว็กซ์คิ้วเย็นคือทำได้ง่ายๆ ประหยัดเวลา สามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่มีข้อเสียสำคัญคือไม่เหมาะกับผิวบริเวณที่บอบบาง เนื่องจากไม่มีการเปิดรูขุมขนก่อน เมื่อดึงขี้ผึ้งออกจะรู้สึกเจ็บแสบระคายเคืองมาก จึงไม่เป็นที่นิยมนัก

นอกจากจะใช้กำจัดขนคิ้วส่วนเกินได้แล้ว ยังสามารถใช้กำจัดขนบริเวณอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา รักแร้ ใบหน้า หนวด หรือจุดซ่อนเร้นได้อีกด้วย

ข้อดี-ข้อเสีย ของการแว็กซ์คิ้ว
การแว็กซ์คิ้วนับเป็นวิธีการกำจัดขนคิ้ว ปรับรูปทรงคิ้วให้เข้ารูปที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน แต่ก่อนจะตัดสินใจแว็กซ์คิ้วควรศึกษาข้อดี-ข้อเสียของการแว็กซ์คิ้วดังนี้

จุดดี
- เป็นวิธีการกำจัดขนคิ้วที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถกำจัดขนได้หมดจดในครั้งเดียว
- ขนใหม่ใช้เวลาขึ้นค่อนข้างนานประมาณ 1 เดือน
- ขนที่ขึ้นใหม่จะเป็นขนอ่อนๆ ไม่เป็นตอแข็งกวนใจ
- หากแว็กซ์อย่างเป็นประจำ อาจทำให้ขนคิ้วบริเวณที่ถูกแว็กซ์ค่อยๆ บางลงจนไม่ขึ้นอีก
- สถาบันเสริมความงามส่วนใหญ่ที่รับแว็กซ์คิ้ว จะมีบริการออกแบบรูปทรงคิ้วร่วมด้วย ทำให้รูปทรงคิ้วรับกับใบหน้ามากขึ้น

จุดอ่อน
- สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือมีผิวที่แพ้ง่าย การแว็กซ์คิ้วอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวบวมแดงและแสบร้อนได้
- การแว็กซ์นับเป็นวิธีที่ค่อนข้างเจ็บ แต่ความรุนแรงนั้นขึ้นอยู่กับผิวของแต่ละบุคคล - กระบวนการแว็กซ์คิ้วยุ่งยากกว่าการกำจัดขนคิ้ววิธีอื่นๆ และไม่แนะนำให้ทำด้วยตนเอง
- ค่าใช้จ่ายในการแวกซ์คิ้วสูงกว่าวิธีการกำจัดขนคิ้วรูปแบบอื่นๆ
ติดตามอ่านบทความเรื่องการเตรียมตัวก่อนการแว็กซ์คิ้วได้ที่
เว็บ : https://www.honestdocs.co/wax-eyebrow