เส้นทางการต่อสู้กับปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่: ประสบการณ์ของไมลส์

28 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 314
วันนี้เราจะมารับฟังประสบการณ์ของไมลส์ผู้ต้องเผชิญกับปัญหาสิวขณะย้ายเข้าศึกษาที่โรงเรียนใหม่ ทำให้รู้สึกไม่มั่นคงและวิตกกังวลเกี่ยวกับตนเองเป็นอย่างมาก ไมลส์จะมาแบ่งปันวิธีการเสริมสร้างความมั่นใจและจัดการกับสิวในวัยผู้ใหญ่ให้กับเรา
ช่วงที่ปัญหาผิวของคุณรุนแรงที่สุดส่งผลกระทบต่อความมั่นใจและความภูมิใจในตัวเองอย่างไร?
สภาพผิวของผมน่าจะเลวร้ายที่สุดตอนอายุประมาณ 13 หรือ 14 ปี เมื่อผมเพิ่งย้ายเข้าศึกษาที่โรงเรียนใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ผมเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ และส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของผมเป็นอย่างมาก เมื่อตอนที่มีสิวบ้างเป็นครั้งคราว ผมยังสามารถหัวเราะได้และคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อสิวของผมมีอาการรุนแรงกว่าคนรอบข้าง ผมจึงเริ่มนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นมากขึ้น การเป็นเป้าสายตาของผู้อื่นกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผม เมื่อไหร่ที่ยืนขึ้นก็คอยแต่จะคิดว่ามีคนกำลังจ้องมองสิวของผมอยู่

สภาพผิวของคุณส่งผลกระทบต่อการเข้าสังคมที่โรงเรียนหรือไม่?
แน่นอน เมื่อผมย้ายโรงเรียนและเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ ปัญหาสิวเป็นความกดดันที่เพิ่มขึ้นอีกระดับ ผมต้องการเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ แม้ว่าจะมีปัญหาสิว ผมกังวลว่าคนอื่นจะมองว่านี่คือจุดด้อยของผม เพราะไม่อยากใครเอาเรื่องนี้มาล้อเลียนผม

อะไรช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นในวันที่ทุกข์ใจเกี่ยวกับปัญหาผิว?
ผมพยายามหาทางแก้ปัญหานี้อยู่เสมอ และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากครอบครัว ซึ่งให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ และคอยเตือนไม่ให้ผมนำมือไปรบกวนใบหน้า แต่สิ่งที่กลับทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นได้คือการไม่ใส่ใจมันมากนัก!

คุณคิดว่าอะไรเป็นความท้าทายในการดูแลผิวเมื่อเติบโตขึ้น?
เมื่อเริ่มเป็นผู้ใหญ่ขึ้นผมรู้สึกว่ายังไม่มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผู้ชายมากนัก ผมจึงมักใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แม่และพี่สาวของผมแนะนำ แต่ผมไม่เคยเข้าใจเลยว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นสามารถช่วยปกป้องและรักษาผิวได้อย่างไร ผมไม่มั่นใจในการทำทรีตเม้นท์รักษาสิว จึงพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเอง ซึ่งสมัยนี้ เราสามารถรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้ง่าย ๆ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถถามเรื่องที่ข้องใจได้ ไม่ว่าจะเป็น ผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี วิธี ลดรอยสิว  หรือการ รักษาสิวอักเสบ และสิวอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย อย่ากลัวที่จะขอคำแนะนำจากผู้ที่น่าเชื่อถือ เพราะคำแนะนำเหล่านั้นจะสามารถช่วยเราได้ไม่น้อยเลยล่ะ
 
ทัศนคติเกี่ยวกับปัญหาสิวของคุณเปลี่ยนแปลงไปตามวัยอย่างไร?
ผมคิดว่าอายุที่เพิ่มขึ้นมาพร้อมกับความมั่นใจที่ว่าผิวมิได้กำหนดความเป็นตัวตนของคุณ ความมั่นใจของผมไม่เกี่ยวกับเรื่องผิวอีกต่อไป ไม่สำคัญว่าผมจะมีสิวมากน้อยแค่ไหน ผมรับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้นมาก เพราะทุกวันนี้มีความเข้าใจเกี่ยวกับผิวของตนเองมากขึ้น ว่าอะไรเหมาะหรือไม่เหมาะกับตัวเอง

คุณอยากกล่าวอะไรเพื่อให้กำลังใจแก่ผู้ที่เป็นสิว?
หากผมมีโอกาสให้คำแนะนำแก่ตัวเองเมื่อตอนอายุ 13-14 ปี ผมอยากบอกว่าจงเชื่อว่ามันจะดีขึ้น อย่ากังวลและปล่อยให้ปัญหาสิวทำให้คุณจิตตก สิวเป็นปัญหาของผู้คนจำนวนมาก และสามารถเตรียมการรับมือกับมันได้ มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากมายที่สามารถช่วยได้ ผมคิดว่ามันไม่ควรเป็นปัญหาที่ใช้เวลาของผมมากเกินไปและไม่ควรใช้เวลาของทุกคนมากเกินไปด้วยเช่นกัน

**บทความนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น โปรดขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มขั้นตอนหรือพฤติกรรมการการบำรุงผิวใหม่ใด ๆ