ไดชาร์จรถยนต์มีหน้าที่อะไร และมีเหตุบ่งบอกยังไงว่าไดชาร์จของคุณกำลังใกล้จะพัง

60 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ jjj36car2

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 1

          ไดชาร์จเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับการใช้รถ เป็นแหล่งรวบรวมสำหรับกระจายไฟฟ้าไปให้ส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆภายในรถได้ใช้ทำงาน หลายคนคิดว่าไฟที่ใช้นั้นมาจากแบตเตอรี่ แต่อันที่จริงแล้วไดชาร์จนี้แหละเป็นตัวนำชนวนกระแสไฟส่วนใหญ่ที่ใช้ภายในตัวรถยนต์
          นั้นหมายความว่าตัวไดชาร์จนี้เป็นแกนหลักในการทำหน้าที่ปั่นไฟที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ และทำหน้าที่กระจายไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในตัวรถยนต์ แต่ถ้าหากเกิดไดชาร์จเสีย พัง หรือชำรุด นั้นหมายความว่าแบตเตอรี่ก็ไม่มีประโยชน์ไปทันที เพราะไม่มีอุปกรณ์ตัวปั่นไฟให้ทำงานได้ และนั้นอาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้รถของคุณสตาร์ทไม่ติด เพราะไม่มีกระแสไฟมาทำงาน
          วิธีการตรวจสอบไดชาร์จด้วยตัวคุณเอง มีวิธีง่ายๆที่คุณเองก็สามารถทำได้ ถ้าหากรถของคุณแบตหมดไวเกินไปจนผิดปกติ แม้ขณะที่คุณซื้อแบตใหม่มาแล้วก็ยังหมดเร็วจนเกินไป เราสามารถตรวจสอบด้วยการสตาร์ทเครื่องยนต์ก่อน จากนั้นให้ถอดขั้วลบตรงแบตเตอรี่ออก ถ้ารถยังติดปกติไม่มีอาการดับหรือวูบนั้นแสดงว่าไดชาร์จของคุณยังอยู่ในสภาพปกติที่พร้อมใช้งาน แต่ถ้าหากถอดออกแล้วเกิดอาการเครื่องยนต์ดับ นั้นเป็นหนึ่งสัญญาณสำคัญที่จะบอกว่าไดชาร์จของคุณได้พังแล้ว เพราะฉะนั้นควรนำรถของท่านไปให้ช่างที่มีประสบการณ์ด้านนี้ตรวจสอบและซ่อมแก้ไขโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวท่านเองและอุปกรณ์อื่นๆภายในตัวรถของท่าน
          นี้อาจจะเป็นแค่วิธีเบื้องต้นสำหรับการตรวจเช็ค แต่ถ้าคุณอยากให้มั่นใจ แนะนำว่าควรนำรถของท่านไปตรวจเช็คอยู่สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเสียหายอื่นๆ ที่อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น