เทรนด์ปี 2020 ในการทำ SEO ที่น่าจับตามอง !

107 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ totheworld

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 8
 
สำหรับใครที่ทำ Digital Marketing เชื่อว่าน่าจะรู้จักกับ SEO กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่รู้ เราจะขออธิบายสั้น ๆ ว่า SEO คือสิ่งที่เกิดจากการทำความเข้าใจอัลกอริทึมของเสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Google นั่นก็เพื่อผลักดันให้เว็บไซต์ของเราไปอยู่ในหน้าแรกของการค้นหา และนั่นคือเป้าหมายของการทำ SEO
   
ทีนี้สำหรับผู้ที่เข้าใจอยู่แล้วว่า SEO คืออะไร เราจึงขอข้ามเนื้อหาในส่วนดังกล่าวและมาพูดถึงสิ่งที่เราจะเล่าในวันนี้กับ “เทรด์การทำ SEO ในปี 2020 ที่น่าจับตามอง”
 

Voice Search : การค้นหาด้วยเสียงที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น
   
ถึงแม้ฟังก์ชันเสียงจะมีมานานแล้ว แต่ในทุกวันนี้มีแนวโน้มความนิยมการค้นหาด้วยเสียงที่เพิ่มขึ้น อาจเป็นเพราะการพัฒนาขึ้นของระบบ Voice Assistants อย่าง Siri, Alexa หรือ Bixby  และความสะดวกสบายในการค้นหาด้วยการพูดที่ง่ายกว่าการพิมพ์
   
ข้อมูลจาก Google พบว่าเวลาที่เราเสิร์ชด้วยการพิมพ์จะอยู่ที่ระหว่าง 1-3 คำ ในขณะที่การเสิร์ชด้วยเสียงจำนวนคำจะอยู่ที่ 6-10 คำ ด้วยเหตุนี้เองการใช้ Keyword ใน SEO เองต้องปรับตัวเช่นกันเพื่อให้เข้ากับการค้นหาด้วยเสียง

Featured Snippets : แม่เหล็กดูดยอด Traffic
   
นี่คือฟังกชันที่ปรากฏในรูปของกรอบสำหรับการแนะนำที่ Google ประมวลผลแล้วว่า คือคำตอบที่ดีที่สุดจากคำถาม (Keyword) ที่คุณทำการเสิร์ช ที่สำคัญคือเราไม่สามารถอยู่ในกรอบที่ว่าได้ด้วยตัวเอง ยกเว้นก็แต่คุณจะพัฒนา Content ให้ดีมากเสียจนกลายเป็นคำตอบที่ดีที่สุดที่พวกเขากำลังมองหาอยู่ เมื่อนั่นแหละที่เว็บไซต์ของเราถึงจะกลายเป็น  Featured Snippets
   
นอกจากนี้ยังพบว่าเว็บไซต์ที่ติด Featured Snippets จะสามารถแย่งยอด Traffic จากเว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่ในหน้าคนหาอันแรก ๆ อีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองทำให้กลายเป็น Featured Snippets คือจุดหมายที่ดีในการทำ SEO
 

WebP Image : ไฟล์สกุลภาพประจำปี 2020
   
อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ SEO เรื่องความเร็วในการดาว์โหลดเพื่อเข้าเว็บไซต์มีผลต่อการจัดอันดับในหน้าการค้นหา ทำให้ขนาดไฟล์ภาพที่ใหญ่กลายมาเป็นปัญหา ด้วยเหตุนี้เองสกุลไฟล์ WebP จึงถูกพัฒนาขึ้นมา ด้วยคุณภาพความคมชัดระดับ JPEG และ PNG แต่มีขนาดไฟล์ที่เล็กกว่า ทำให้คุณได้ไฟล์ที่คมชัดในและใช้เวลาในการโหลดที่น้อยลง
   
นอกจากนี้สกุลไฟล์ WebP ยังสามารถทำเป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ได้เช่นกัน แต่ว่าในปัจจุบันนี้ไฟล์ภาพดังกล่าวยังไม่สามารถรองรับได้ใน Photoshop และเว็บบราวเซอร์อย่าง Safari แต่อีกไม่นานน่าจะมีการพัฒนาเพื่อรองรับสกุลไฟล์ดังกล่าวอย่างแน่นอน
 
การเปลี่ยนแปลงของ SEO ในปีหน้าเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งขอการเติบโตทางเทคโนโลยีอื่น ๆ เราจะสังเกตได้ว่าในแต่ละปีมีการเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยี นั่นแสดงให้เห็นว่าโลกกำลังเปลี่ยนไป แล้วคุณละพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่ว่าหรือยัง