วีเนียร์...นวัตกรรมเพื่อออกแบบรอยยิ้มตามต้องการ

37 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 14577


วีเนียร์...นวัตกรรมเพื่อออกแบบรอยยิ้มตามต้องการ
รู้จักวัสดุใช้ทำวีเนียร์ ขั้นตอนอย่างละเอียด และทุกสิ่งต้องรู้ก่อนตัดสินใจทำ

หลาย ๆ ท่านอาจคิดว่า “ฟัน” ตามปกติแล้วจะมีสีขาว เพียงแค่รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอก็จะรักษาความขาวสะอาดไว้ได้ แต่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น คนจำนวนไม่น้อยมีฟันสีคล้ำ เหลือง หรือสีฟันไม่เท่ากันตามธรรมชาติ แม้จะไปฟอกสีฟันก็ไม่ได้ผล จนดูเหมือนเป็นคนไม่ใส่ใจสุขอนามัยเพียงพอ นอกจากนี้ฟันของบางคนยังอาจมีลักษณะเป็นซี่เล็กๆ ห่าง ความสูงไม่เท่ากัน ทำให้เวลายิ้มแล้วรู้สึกไม่มั่นใจได้ ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วย “วีเนียร์” นวัตกรรมติดวัสดุเลียนแบบฟันธรรมชาติบนผิวหน้าของฟันจริง เพื่อให้ทุกคนได้มีรอยยิ้มแบบที่ตัวเองต้องการ

การทำวีเนียร์คืออะไร
การทำวีเนียร์ คือ การใช้วัสดุที่มีลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติ ติดลงมาบนด้านหน้าผิวฟันเพื่อคลุมเคลือนซี่ฟันทางด้านหน้าให้มีขนาด รูปร่าง ความยาว และสีสัน ตามต้องการเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับความสวยงามของฟันแบบเฉพาะบุคคล

ทำวีเนียร์แก้ปัญหาฟันแบบใดได้บ้าง
- ฟันมีสีเหลือง สีคล้ำ หรือสีฟันไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจเป็นโดยกำเนิด หรือเกิดจากการรักษารากฟัน หรือเป็นผลจากการรับประทานยาบางแบบ เช่น เตตราไซคลิน ก็ได้ ทำให้ฟันดูขาวขึ้น
- ฟันแตก ฟันบิ่น ทำให้ฟันดูสมบูรณ์ขึ้น
- ฟันซ้อน หรือเกเล็กน้อย ทำให้ฟันดูเป็นระเบียบมากขึ้น
- ฟันห่าง ทำให้ฟันดูชิดติดกันมากขึ้น
- รูปร่างฟันไม่สวย ทำให้ฟันดูสวยขึ้น
- ยิ้มแล้วเห็นเหงือกมาก ทำให้ระยะความกว้างของเหงือกพอดี ไม่มากเกินไปและน้อยเกินไป
- ฟันสั้น ทำให้ฟันดูยาวขึ้น

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์
วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์ ตามปกติแล้วจะมี 2 ชนิดให้เลือก ซึ่งมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน ดังนี้
1. พอร์ซเลน (Porcelain) หรือเซรามิก (Ceramic) วัสดุลักษณะแวววาวคล้ายฟันจริง ไม่ดูดซึมน้ำทำให้ไม่ติดคราบ มีความทนทานว่าเรซินคอมโพสิต มีราคาสูงกว่ามาก และใช้เวลาติดตั้งนานกว่า ด้วยเหตุว่าต้องนำไปขึ้นรูปและผ่านกระบวนการในห้องแล็บ

2. เรซินคอมโพสิต (Composite rasin) เป็นวัสดุที่ตามปกติใช้บูรณะฟัน ส่วนใหญ่ทำจากบิสฟีนอลเอไดไกลซิดอลเมตาครัยเลต (Bis-Phenol-A-diglycidyl-metacrylate: Bis-GMA) ผสมกับซิลิกา สามารถขัดแต่งหรือซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ ความแข็งแรงน้อยกว่าแบบพอร์ซเลน ราคาถูกกว่า ใช้เวลาทำน้อยกว่า แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะเปลี่ยนสีได้

ขั้นตอนการทำวีเนียร์
โดยปกติ การทำวีเนียร์ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นมักต้องมีการไปพบหมอฟัน 3 ครั้ง เพื่อผ่านกระบวนการต่อไปนี้
1. ปรึกษากับหมอฟันเพื่อวางแผนการรักษา ขั้นตอนแรก ผู้ต้องการทำวีเนียร์จะต้องเข้าพบหมอฟันและอธิบายให้ทันตแพทย์รู้ว่าจุดประสงค์ในการทำวีเนียร์ครั้งนี้คืออะไร อาทิ ต้องการให้ฟันขาว อยากเน้นเขี้ยวให้เห็นชัดขึ้น อยากให้ฟันที่ห่างดูชิดกัน ฯลฯ ในขั้นตอนนี้อาจมีการเอกซเรย์หรือพิมพ์ฟันร่วมด้วย บางคลินิกอาจมีการทำภาพตัวอย่างให้ผู้เข้ารับคำปรึกษาดูว่าหากทำวีเนียร์แล้วจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร สำหรับบางคน หมออาจวินิจฉัยว่าไม่จำเป็นต้องทำวีเนียร์ หรือปฏิเสธที่จะทำวีเนียร์ให้ก็ได้ ถ้าพิจารณาแล้วว่าไม่ตอบโจทย์สิ่งที่ผู้มารับคำปรึกษาต้องการ อีกกรณีคือ ถ้ากำลังมีปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันอยู่ จะต้องรับการรักษาให้เรียบร้อยเสียก่อน ถึงจะทำวีเนียร์ได้
2. ขั้นเตรียมฟันเพื่อทำวีเนียร์ หากผ่านขั้นตอนที่ 1 มาเรียบร้อย หมอฟันลงความเห็นให้ทำวีเนียร์ได้ ก็จะมีการนัดพบครั้งที่ 2 เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมฟัน ในขั้นตอนนี้ ทันตแพทย์จะกรอเคลือบฟันที่ผิวฟันด้านหน้าของคุณออกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ซึ่งประมาณเท่ากับความหนาของวีเนียร์ที่จะติดตั้งต่อไป อาจมีการใช้ยาทาเฉพาะที่เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวด จากนั้นจะมีการทำโมเดลวีเนียร์ที่มีรูปร่างตามคุณต้องการ ทันตแพทย์จะส่งโมเดิลฟันนี้ไปที่ห้องแล็บเฉพาะเพื่อทำวีเนียร์แบบถาวร ใช้ระยะเวลาทำประมาณ 2-4 สัปดาห์ ระหว่างนี้คุณจะได้ติดตั้งวีเนียร์แบบชั่วคราวแทนไปก่อน ข้อควรระวังคือ วีเนียร์ชั่วคราวแตกหักได้ง่าย ต้องกัดหรือเคี้ยวอาหารอย่างระมัดระวัง สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ สเต๊กเนื้อ ขนมขบเคี้ยวที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ถั่วและเมล็ดพืช ขนมปังแข็งๆ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มที่มีสีเข้ม อาทิ ชา กาแฟ เพราะวัสดุชั่วคราวนี้อาจดูดซึมน้ำ ทำให้เปลี่ยนสีได้
3. การติดตั้งวีเนียร์ถาวร ก่อนวีเนียร์ถาวรจะถูกติดตั้งลงบนฟันของท่าน ทันตแพทย์จะทดลองติดเป็นตัวอย่างก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสี ขนาด รูปร่าง ของวีเนียร์นั้นเหมาะสมและพอดีแล้วจริงๆ เมื่อทุกอย่างไม่มีปัญหาแล้ว ทันตแพทย์จะทำความสะอาด ขัดฟัน และตะไบฟันของคุณเพื่อให้พื้นผิวมีความหยาบ เวลาติดตั้งวีเนียร์จะได้คงทน จากนั้นจะติดวีเนียร์เข้ากับฟันธรรมชาติทีละซี่ด้วยกาวชนิดพิเศษ เมื่อทำครบทุกซี่แล้วจะมีการฉายลำแสงบนวีเนียร์ เพื่อกระตุ้นสารเคมีในกาวให้เซตตัวแข็งแรงอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้งวีเนียร์คือการเก็บงาน ดูความเรียบร้อย กรอกาวส่วนเกินออก ต่อจากนั้นอาจมีการนัดซ้ำเพื่อตรวจความเรียบร้อยอีกครั้งใน 6 เดือนถัดไป ในกรณีที่ทำวีเนียร์เพื่อปรับรูปร่างฟัน เป็นปกติที่ระยะแรกคุณอาจรู้สึกแปลกๆ เวลาเคี้ยว กัด รวมไปถึงการออกเสียงพูด แต่ราว 1 เดือนก็จะชินและปรับตัวได้ไปเอง

อ่านบทความเรื่องวีเนียร์ ต่อได้ที่
Website : https://www.honestdocs.co/all-about-dental-veneer