เราแบ่งสิวออกเป็นกี่ระดับและมีวิธีการรักษายังไง

175 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 314
เราแบ่งสิวออกเป็นกี่ระดับและมีวิธีการรักษายังไง
         สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายส่วนใหญ่ต้องการวิธีรักษาสิวและใช้เวลารักษาให้เร็วที่สุด เรามีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับ วิธีรักษาสิวอักเสบ และวิธีการรักษาสิวอุดตันที่แก้ม ที่จะทำให้หายขาดจากการเป็นสิว
 
          การรักษาสิวไม่ว่าจะเป็นการรักษาสิวผด สิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ ควรทำตามขั้นตอนและการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญคนส่วนใหญ่อยากที่จะกำจัดปัญหาสิวให้หายไปภายในชั่วข้ามคืน แต่ความเป็นจริงแล้วปัญหาสิววิธีรักษารอยสิว และ รอยแดงจากสิวต้องใช้เวลา อย่างน้อยเป็นอาทิตย์ในการรักษา การทำตามขั้นตอนการรักษาอย่างเคร่งครัดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
 
สำหรับวิธีรักษาสิวอุดตันที่แก้มจะมีหลายแบบขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาสิวในแต่ละคน แบ่งเป็น
ระดับปานกลาง คือ มีสิวหัวดำ ประมาณ 15% ของใบหน้า
แนะนำให้ใช้เวชสำอางค์ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ retinoid อย่างเช่น adapalene เพื่อช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน รักษารอยสิวและลดรอยสิว
ระดับรุนแรง คือ มีสิวอุดตัน สิวหัวปิด หรือสิวที่บวมแดง มากกว่า 50% ของใบหน้า
ต้องใช้เวชสำอางที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการอักเสบร่วมกับ ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน อย่างเช่น doxycycline เพื่อต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย ที่กระตุ้นการเกิดสิว
ระดับรุนแรงมาก คือ มีสิวทั่วใบหน้าบวกกับมีสิวอักเสบบวมแดง และสิวหัวหนอง
การรักษาต้องทานยาที่มีชื่อว่า isotretinoin ยาประเภทนี้เป็นยาชนิดรุนแรง ที่ไปยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของปัญหาสิว
ยาชนิดนี้อาจส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงต่อผู้ใช้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา