คู่มือคนเงินเดือนน้อยอยากจะผ่อนคอนโด ต้องแบบไหนถึงจะไหว

30 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 313
คู่มือคนเงินเดือนน้อยอยากจะผ่อนคอนโด ต้องแบบไหนถึงจะไหว
   ว่ากันถึงเรื่องที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ คอนโดมิเนียมนับว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ลงตัวที่สุดสำหรับคนทำงานในเมือง เพราะการซื้อบ้านเป็นหลังแม้ว่าบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าแต่ก็มักแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการดูแล ราคาที่สูงกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูกจนทุกคนจับจองเป็นเจ้าของได้ เราจึงตั้งใจนำข้อคิดดี ๆ สำหรับคนที่ยังมีรายได้ต่อเดือนไม่มาก แต่กำลังเก็บเงินและวางแผนผ่อนคอนโดหรือผ่อนบ้านมาฝาก
1.   จะเลือกราคาคอนโดที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างไร
คอนโดมิเนียมแต่ละแห่งมีราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่ต้นทุนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นของคอนโดนั้นอยู่กับทำเลที่ตั้งเป็นหลัก คอนโดที่อยู่ยังทำเลใจกลางเมือง ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก และติดรถไฟฟ้าสายแรกๆ ย่อมจะมีราคาสูงกว่าย่านที่เพิ่งได้รับการพัฒนาไม่นาน เช่น New CBD หรือ EBD ที่ความเจริญจะค่อย ๆ เข้ามาตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ดังนั้นการเลือกที่ตั้งคอนโดของคุณนั้นจึงขึ้นอยู่กับรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเป็นหลัก หากผ่อนได้เดือนหนึ่งไม่มากก็จะต้องกู้เงินซื้อบ้านหรือได้คอนโด Segment รอง ๆ ลงมา ซึ่งก็อาจจะดีกว่าเพราะหากต้อง เก็บเงิน ส่วนใหญ่ไปเพื่อ การลงทุน ในที่อยู่อาศัยอย่างเดียวล่ะก็ การใช้ชีวิตคงจะลำบากมากแน่ ๆ
2.   แล้วราคาเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมกับรายได้? โดยทั่วไปนั้นธนาคารจะปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยให้ผ่อนกันยาวๆ สูงสุดอยู่ที่ 30 ปี เช่นโครงการ สินเชื่อ scb ซึ่งจะมีการคำนวณดอกเบี้ยและเงินต้นหลายวิธี ที่นิยมมากก็คือการคิดแบบหมื่นละล้าน หมายความว่ารายได้ต่อเดือนทุกหนึ่งหมื่นบาท ธนาคารจะปล่อยเงินกู้ให้คุณหนึ่งล้านบาท สมมติว่าคุณมีรายได้ต่อเดือน 25,000 บาท คุณจะกู้ได้ราว ๆ 2,500,000 บาท  ซึ่งระดับราคาของคอนโดประเภทนี้ก็จะเป็นกลุ่ม ซิตี้คอนโด (City Condo) หรือคอนโดราคาย่อมเยา มักมีทำเลอยู่แถบชานเมือง ราคาต่อตารางเมตรราว 40,000 บาท จนถึง 60,000 บาท
   การซื้อที่อยู่อาศัยเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขอย้ำก่อนว่า ราคาคอนโดเพียงอย่างเดียวไม่ใช่ปัจจัยที่จะตัดสินทุกอย่าง ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากที่คุณต้องนำมาใช้วิเคราะห์เวลาคิดจะผ่อนคอนโด ซึ่งการปรึกษาเจ้าหน้าที่ของธนาคารชั้นนำ เช่น สินเชื่อ scb ก็เป็นทางเลือกที่ดีเพราะอาจมีข้อเสนอและคำแนะนำดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกรู้หรือการทำบัตรต่าง ๆ บัตรผ่อนสินค้า เป็นต้น รอคุณอยู่!