คุณหลับดีจริงๆ หรือไม่...รู้ได้ด้วย Sleep test

59 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 17447


การตรวจคุณภาพการนอน สำคัญอย่างไร จำเป็นขนาดไหน เพราะดูเผินๆ การนอนเหมือนเพียงการทิ้งร่างลงแล้วผ่อนคลาย ก่อนจะตื่นขึ้นมาอีกครั้งในหลายชั่วโมงถัดไป ไม่ได้มีอะไรลึกลับซับซ้อน แต่ทำไมต้องมีการตรวจคุณภาพการนอนด้วย

รู้ไหมว่า การนอนที่หลายคนมองข้าม จริงๆแล้วเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุด นอกจากเราจะใช้เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนแล้ว ระหว่างที่นอนอวัยวะต่าง ๆและระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายจะได้รับการฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วยโดยเฉพาะสมอง อย่างที่มีผู้เปรียบเปรยว่า การนอนเปรียบเหมือนเป็นแม่บ้านที่คอยทำความสะอาดและกำจัดขยะ ความรกรุงรังต่างๆ ที่คุณสร้างขึ้นในช่วงเวลาตื่นออกไปหากอยู่ในวัยเด็กการนอนช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้ด้วย

ทุกเพศทุกวัยมีโอกาสเกิดปัญหาการนอนได้ทั้งนั้น แต่หลายคนอาจไม่รู้สึกถึงปัญหาของตัวเอง หรืออาจรู้จากคนใกล้ชิด ดังเช่น นอนกรนเสียงดัง มีอาการสำลัก นอนละเมอ ฯลฯ ซึ่งอาจเป็นแค่ความผิดปกติบางส่วนที่มีก็เป็นได้ การตรวจคุณภาพการนอน (Sleep test) จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าพิจารณา เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมและสัญญาณต่างๆ ของร่างกายขณะนอนหลับอย่างละเอียดครบครัน หากพบว่า มีโรคภัยไข้เจ็บ หรือภาวะใดซ่อนเร้นอยู่จะได้หาทางแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

หลับไม่ดี มีสาเหตุจากอะไรบ้าง
การนอนไม่หลับ หลับไม่สบาย หรือหลับแล้วตื่นบ่อยๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น เข้านอนไม่เป็นเวลา อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม มีเสียงดัง หรือแสงสว่างรบกวน ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนระหว่างวันหรือก่อนเข้านอน มีความเครียด ฯลฯ หากนอนไม่หลับจากสาเหตุเหล่านี้ เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็มักสามารถแก้ปัญหาได้

ส่วนการนอนไม่หลับที่เกิดจากโรคภัยบางอย่างซึ่งอาจสร้างปัญหาร้ายแรงต่อสุขภาพ ที่สำคัญได้แก่ โรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) หากเป็นโรคภัยไข้เจ็บนี้มักทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำลง ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ หลับไม่สนิท ความสามารถในการหลับลึกลดลง กระทบกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เกิดปัญหาด้านสมาธิ ความจำ ปัญหาเหล่านี้นอกจากจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานแล้วยังอาจกระทบต่อสุขภาพจิตอีกด้วย ยิ่งกว่านั้นหากปล่อยไว้นานไม่ได้รับการรักษาก็อาจนำไปสู่การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคเรื้อรังต่างๆ อาทิเช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดสมองตีบ หรือแตก ทำให้เกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้

อ่านเนื้อหาเรื่อง Sleep test ต่อได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.honestdocs.co/sleep-test