โรคเกลื้อน คือโรคอะไร ?

38 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 14545
เกลื้อน (Pityriasis หรือ Tinea versicolor) เป็นโรคติดเชื้อราของผิวหนังชั้นตื้นที่พบได้บ่อย ปกติเราสามารถพบเชื้อราบนผิวหนังได้เป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อไรที่เชื้อราเจริญเติบโตมากผิดปกติ  ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง รักษาความสะอาดของร่างกายได้ไม่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดโรคเกลื้อนได้

อาการของโรคเกลื้อน
อาการของโรคเกลื้อนเริ่มจากการมีรอยโรคเป็นจุด อาจมีขุย หรือเห็นเป็นแผ่นราบ รอยโรคนั้นจะไม่เจ็บและไม่สามารถติดต่อไปยังบุคคลอื่น แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและมีอาการคันได้ ต่อมารอยโรคจะมีสีอ่อนลง หรือในบางครั้งอาจมีสีเข้มขึ้นมากกว่าบริเวณผิวหนังโดยรอบ

ลักษณะผื่นที่ขึ้นจะมีขอบเขตที่ชัดเจน และสีผื่นจะไม่เข้มขึ้นเมื่อโดนแสงแดด หากโดนแดดมากๆ ก็จะทำให้ผื่นนั้นมองเห็นชัดมากขึ้น เพราะผิวหนังโดยรอบทั้งหมดจะมีสีเข้มขึ้น ทำให้รอยโรคเด่นชัดขึ้นไปอีก

รอยโรคของผื่นที่เกิดขึ้นสามารถเกิดขึ้นและหายไปได้ โดยเฉพาะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของฤดูและสภาพภูมิอากาศ ซึ่งผื่นดังกล่าวจะเด่นชัดเมื่อมีสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะเด่นชัดน้อยลง หรือหายไปในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

อาการอื่นๆ ของโรคเกลื้อนที่พบได้ ดังเช่น
-คัน
-ผิวหนังเป็นขุย
-เหงื่อออกมากขึ้น
เกลื้อนต่างกับกลากอย่างไร?

กลากจะมีลักษณะเป็นผื่นสีแดง มักมีรูปร่างเป็นวงกลมหรือรูปวงแหวน มีขอบเขตชัดเจน ขอบนอกมักมีสีเข้มกว่าผิวหนังด้านใน อาจมีขุย หรือสะเก็ดบางๆ ที่ขอบผื่นได้

ติดตามสาเหตุของโรคเกลื้อนได้ที่
Website : https://www.honestdocs.co/tinea-vesicolor