ตดบ่อย ตดดัง ตดเหม็น แบบไหนเป็นสัญญาณอันตรายบ้าง

35 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 14543


การผายลม หรือ การตด ฟังดูเป็นเรื่องที่น่าอายและน่าขบขันไม่น้อย แต่การตดหรือการผายลมนั้นมันก็เป็นเพียงกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายคนเราในการขับไล่ลมหรือแก๊สผ่านลำไส้ใหญ่เท่านั้น ทุกครั้งที่เรากินอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งการพูดคุยทั่วไป เรากลืนอากาศเข้าไปด้วย การตดในชีวิตประจำวันจึงเป็นเรื่องปกติ แต่หลายท่านก็ยังคงมีข้อสงสัยว่า ผายลมบ่อยแค่ไหนเรียกว่าปกติ ? และผายลมดังและเหม็นเป็นสัญญาณอันตรายเกี่ยวกับสุขภาพหรือไม่ ? บทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับปัญหาการผายลมเหล่านี้เอง

ผายลมบ่อยแค่ไหน เรียกว่าปกติ?
ธรรมดาแล้ว ผู้ที่มีร่างกายอุดมสมบูรณ์และแข็งแรงดีจะตดประมาณ 14 - 23 ครั้งต่อวัน เมื่อใช้เกณฑ์นี้เป็นตัววัดแล้ว การตดที่มากกว่า 23 ครั้งภายในหนึ่งวันถือว่าผิดปกติ โดยความผิดปกตินี้อาจเกิดจากการกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊สในร่างกายมากเกินไป เป็นต้นว่า เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ชีส กระหล่ำปลี หัวหอม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม หรืออาจเกิดจากภาวะความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งภายในร่างกาย
การผายลมบ่อยมากเกินไปนั้นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกสุขภาพภายในได้เป็นอย่างดี ซึ่งภาวะหรือโรคที่เกี่ยวข้องกับการผายลมมีด้วยกันดังนี้
-โรคมะเร็งลำไส้
-โรคลำไส้แปรปรวน
-ระบบดูดซึมอาหารทำงานผิดปกติ
-การแพ้อาหารที่มีส่วนประกอบของแลคโตส (lactose) อาทิเช่น นมวัวและโยเกิร์ต
-ภาวะที่เกี่ยวของกับกระเพาอาหาร อาทิเช่น การที่อาหารเป็นพิษ
เราควรหมั่นนับจำนวนครั้งที่เราผายลมในแต่ละวันเพื่อสังเกตการทำงานที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหารและลำไส้ หากมีการผายลมที่บ่อยครั้งเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานานควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สได้ง่าย แต่หากยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง และหาทางแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

ตดดังและตดเหม็น อันตรายหรือไม่? พบกับคำตอบได้ที่ Website : https://www.honestdocs.co/fart-types-and-its-signal