ภาวะยิ้มเห็นเหงือกมากผิดปกติ (Gummy Smile) แก้ได้ด้วยการตกแต่งเหงือก

58 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 16406


ภาวะยิ้มเห็นเหงือกมากผิดปกติ (Gummy Smile) อาจทำให้หลายท่านรู้สึกไม่มั่นอกมั่นใจเมื่อต้องยิ้ม หรือหัวเราะ รวมไปถึงการสนทนากับฝ่ายตรงข้าม แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าขึ้น จึงสามารถรักษาภาวะนี้ด้วยการตัดเหงือกเพื่อแก้ไขได้

ลักษณะของผู้ที่มีภาวะยิ้มเห็นเหงือกมากผิดปกติ
ขอบเหงือกไม่สมมาตร หรือไม่กลมกลืนกัน เมื่อยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะ
ตัวฟันสั้นเกินไป
ในบางรายอาจเกิดจากการจัดฟันแล้วเหงือกร่น หรือทำศัลยกรรม อาทิเช่น ตัดปากกระจับ ทำให้ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะ

การประเมินภาวะยิ้มเห็นเหงือกมากผิดปกติ จะต้องทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น โดยทันตแพทย์จะทำการตรวจช่องปากอย่างละเอียด พร้อมกับถ่ายภาพรังสี และตรวจสุขภาพเหงือก หากไม่พบความผิดปกติที่เหงือก ก็สามารถรักษาภาวะดังกล่าวได้ทันที
วิธีรักษาภาวะยิ้มเห็นเหงือกมากผิดปกติ
การรักษาภาวะนี้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ได้แก่
1. การตัดเหงือกเพียงอย่างเดียวด้วยเลเซอร์ (Gingivectomy)
ในกรณีที่คนไข้มีระดับเหงือกสูงผิดปกติ ทันตแพทย์จะผ่าตัดตกแต่งเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินออก โดยการตัดเหงือกออกไปประมาณ 1-2 มิลลิเมตร เพื่อให้เห็นฟันเต็มซี่ และทำให้ความยาวของฟันเพิ่มขึ้น
วิธีนี้จะดำเนินการโดยใช้เครื่องเลเซอร์ที่เรียกว่า Electrosurgery ที่สามารถตัดเหงือกออกได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 2 นาทีต่อฟัน 1 ซี่ และสามารถห้ามเลือดได้ในตัว มักนิยมนำมาใช้ตัดแต่งเหงือกบริเวณฟันบนด้านหน้า หลังการรักษาอาจรู้สึกเจ็บและมีอาการบวมเพียงเล็กน้อย


2. การตัดแต่งเหงือกร่วมกับการกรอแต่งกระดูกหุ้มฟัน (Esthetic Crown Lengthening)
ในกรณีที่ผู้ป่วยมีระดับของกระดูกหุ้มฟันสูง ต้องลดความสูงของกระดูกด้วยการผ่าตัดเหงือกออกประมาณ 1-2 มิลลิเมตร และกรอแต่งกระดูกด้านหน้าของรากฟันโดยผ่าตัดยกเหงือกทั้งหมดขึ้น เริ่มจากฟันกรามน้อยอีกด้านไปถึงอีกด้านโดยให้เหลือกระดูกปกคลุมรากฟันให้เพียงพอ วิธีนี้ใช้เวลานานกว่าวิธีแรกและต้องมีการเย็บแผล หลังการรักษาอาจพบอาการบวมหรือเจ็บปวดได้บ้าง

อ่านข้อมูลวิธีการตัดเหงือกต่อได้ที่
Website : https://www.honestdocs.co/treatments-of-gummy-smile