กายภาพบำบัด เวชศาสตร์ฟื้นฟูที่ไม่ได้มีดีแค่การฟื้นฟู

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 14545


หลายท่านน่าจะเคยได้ยินคำว่า กายภาพบำบัด อยู่บ่อยครั้ง แต่อาจยังไม่ทราบความหมายที่แน่ชัด หรือยังไม่เข้าใจว่าการกายภาพบำบัดมีความสำคัญแค่ไหน อย่างไร บทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเวชศาสตร์ฟื้นฟูชนิดนี้ให้ได้ทราบ

กายภาพบำบัดคืออะไร?
กายภาพบำบัด เป็นคำที่แปลมาจาก Physical Therapy ในภาษาอังกฤษ ซึ่งมีความหมายว่า การรักษาด้วยเครื่องมือทางกายภาพ (Physical Modalities) กายภาพบำบัดจึงเป็นศาสตร์การรักษาที่ไม่อาศัยการรับประทานยา เครื่องมือที่ใช้ในการรักษาทางกายภาพบำบัดมีมากมายหลายชนิด อย่างเช่น คลื่นแสง คลื่นเสียง อุณหภูมิ แรงภายนอกทั้งจากเครื่องมือ และแรงจากตัวนักกายภาพบำบัดเอง
ผู้ให้บริการกายภาพบำบัดเรียกว่า นักกายภาพบำบัด ซึ่งจำเป็นต้องจบการศึกษาด้านกายภาพบำบัดโดยตรงและต้องมีใบประกอบวิชาชีพกายภาพบำบัดที่ออกให้โดยสภากายภาพบำบัดเท่านั้น นักกายภาพบำบัดจะทำงานร่วมกับวิชาชีพด้านสาธารณสุขอื่นๆ อาทิเช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักเทคนิคการแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับผลการรักษาที่มีผลสำเร็จสูงสุด

กายภาพบำบัดสำคัญอย่างไร มีประโยชน์เช่นไรต่อผู้ป่วย?
กายภาพบำบัดเป็นวิทยาศาตร์การแพทย์สาขาหนึ่งที่ให้ความสำคัญแก่การฟื้นฟูผู้ป่วยในภาวะต่างๆ ทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ ยิ่งไปกว่านี้ยังให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมทั้งลดอัตราเสี่ยงของการกลับมามีอาการซ้ำด้วย ปัจจุบันเราสามารถแบ่งนักกายภาพบำบัดเป็นกลุ่มใหญ่ๆ (พร้อมตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่าย) ได้ดังนี้

ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ
อย่างเช่น คนไข้ที่ข้อเท้าพลิกทำให้เอ็นข้อเท้าฉีกขาด หลังจากได้รับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางด้านระบบกระดูกและกล้ามเนื้อด้วยการใส่เฝือกแล้ว การรักษาที่ได้รับจากนักกายภาพบำบัดอาจเริ่มตั้งแต่ให้คำแนะนำเรื่องการดูแลเฝือก การเลือกอุปกรณ์ช่วยเดินให้เหมาะสมกับอาการและกิจกรรมที่คนป่วยต้องทำ การฝึกเดินด้วยอุปกรณ์ช่วยเดิน การออกกำลังกายเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ อาทิเช่น อาการบวม หรือการติดแข็งของข้อต่อใกล้เคียงเนื่องจากถูกเฝือกจำกัดการเคลื่อนไหว

เมื่อผู้บาดเจ็บตัดเฝือกออก การฝึกลงน้ำหนักอย่างถูกต้อง การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อเท้า และการออกกำลังกายเพื่อป้องกันการพลิกซ้ำของข้อเท้าเป็นสิ่งสำคัญมาก หลังถอดเฝือกอาจจะยังมีอาการปวดบริเวณข้อเท้าเหลืออยู่ นักกายภาพบำบัดอาจจะเลือกใช้อัลตราซาวนด์ซึ่งเป็นคลื่นเหนือเสียงเพื่อลดปวดก็ได้

อ่านเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.honestdocs.co/what-is-physical-therapy