เข้าโค้งอย่าง ถูกต้อง และ ปลอดภัย … สำหรับนักขับมือใหม่ ป้ายแดง

28 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 214
ต้องบอกเลยว่าเทคนิคการเข้าโค้ง เป็นเทคนิคที่สำคัญอย่างมาก เพราะว่าแม้คนที่ขับรถมาอย่างชำนาญก็ตาม แต่หากว่าเราไม่ได้ขับบ่อยๆ ก็อาจจะไม่เก่งเท่าไรนัก การเข้าโค้งที่ถูกวิธีจะต้องจับพวงมาลัยให้มั่นคงเป็นหลัก นอกจากนี้ยังต้องมีการกะระยะสำหรับความแน่นอน การขับขี่ดีๆ และปลอดภัย แม้ว่าจะยาก แต่หากตั้งใจหรือพยายามจริงๆ ก็ไม่ยากมากเกินไปอย่างแน่นอน
ก่อนถึงโค้ง
สำหรับคำถามที่หลายๆ คนสงสัยก็คือก่อนถึงโค้งนั้นเราควรเบรกหรือไม่ โดยเบรกก่อนเลี้ยวหรือว่าเบรกตอนกำลังจะเลี้ยวกันแน่ ขอบอกว่าการเบรกก่อนเลี้ยวคือสิ่งที่ดีที่สุด เพราะว่าจะช่วยถ่ายน้ำหนักจากด้านหน้ารถมาที่ด้านหลังรถ แต่อย่าเบรกให้มากเกินไป เพราะว่าจะทำให้ท้ายรถสะบัดนั่นเอง อาจจะส่งผลให้รถเสียหลักได้อีกด้วย และทำให้เสียการควบคุมจนเกิดอุบัติเหตุได้เลยก็ว่าได้ ในส่วนของคนที่ใช้รถเกียร์ธรรมดาอาจจะมีการลดเกียร์ลงสองเกียร์ก่อน เช่นหากกำลังขับเกียร์สี่ก็ต้องเปลี่ยนเป็นเกียร์สอง เพราะไม่อย่างนั้นเวลาเราเบรกแล้ว รถอาจจะไม่มีกำลังมากพอในตอนที่จะออกจากโค้งก็ว่าได้ อันดับต่อไปเมื่อเราเบรกแล้วให้เรานั้นถอนเบรกเพื่อให้ความเร็วของรถอยู่ในระดับที่เหมาะสม หากน้ำหนักของตัวรถเริ่มมากขึ้นก็จะถ่ายไปอยู่ด้านหลังนั่นเอง
เข้าโค้งแล้ว
หลังจากที่รถของเรานั้นเข้าโค้งแล้ว เราก็ต้องค่อยๆ หักพวงมาลัยเพื่อเลี้ยว ตอนที่เข้าโค้งนี้ รถจะเริ่มไปที่ด้านหน้าอีกครั้ง เราไม่ควรเข้าโค้งด้วยเกียร์ว่างหรือเหยียบคลัตช์ไปตอนที่รถของเรานั้นเลี้ยว นอกจากนี้ก็อย่าเหยียบคลัชแบบแช่หรือไม่มีการเหยียบคันเร่งเอาไว้เลย ไม่อย่างนั้นรถจะลอย และไม่มีน้ำหนัก ทำให้หลุดโค้ง  ยิ่งรถของเรานั้นไม่มีดอกยาง หรือว่าดอกยางน้อยก็อาจจะทำให้รถหลุดโค้งได้อีกด้วย
อย่าหักเลี้ยวแบบกะทันหัน
สำหรับใครที่ไม่อยากให้การขับรถเป็นเรื่องน่ากลัวจนเกินไป ก็อยากแนะนำเลยว่าไม่ควรหักเลี้ยวแบบกะทันหัน ยิ่งทางที่ไม่เชี่ยวชาญยิ่งต้องขับช้าไว้ก่อน อย่าขับด้วยความเร็วที่สูงเกินไป เพราะอาจจะทำให้เราหน้าปัดได้อีกด้วย การขับรถด้วยความเร็วจะต้องมีความชำนาญมากพอสมควร ขับช้าแต่ชัวร์จะดีที่สุด
แต่ถึงอย่างไรก็ดี สิ่งที่เราควรทำมากที่สุดก็คือการทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ก่อน หลายๆ คนมักจะคิดว่าเรานั้นไม่จำเป็นต้องทำประกันภัยก็ได้ เพราะถึงอย่างไรเราก็มีการทำ พรบเอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดอย่างยิ่ง ใครมีงบก็ควรทำประกันของวิริยะหรือประกันที่ดังๆ หน่อยเอาแบบไม่ต้องรอนาน ทั้งนี้อย่าลืมพิจารณาด้วยว่าจะทำ ประกันชั้น 1 หรือว่าจะทำประกัน รถยนต์ 2 ดี เพราะว่าประกันแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไปนั่นเอง ใครที่อยากให้การทำประกันมีประโยชน์ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อนแล้วคุณจะไม่ผิดหวังเลยสำหรับการทำประกัน
นอกจากนี้ก็ควรถามก่อนว่าในเน็ตทำประกันอะไรกัน เราจะได้ทำบ้าง เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยในการขับขี่