5 เคล็ดลับดี ๆ จัดการกับปัญหาผิวหน้าแห้งให้กลับมาเนียนนุ่ม ผิวฉ่ำน้ำ

22 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ unyana

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 140
     
   
          เมื่อหน้าหนาวเข้ามาเยือน อากาศเริ่มเย็นลง ก็ดูเหมือนว่าผิวหน้าที่เคยชุ่มชื้นของใครหลาย ๆ คน เริ่มที่จะเกิดอาการแห้งและไม่ชุ่มชื้นเหมือนเคย จนทำให้เกิดปัญหาที่กวนใจอื่นๆ ตามมา เช่น แต่งหน้าไม่ติด แต่ทราบหรือไม่ว่าผิวแห้งนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะหน้าหนาวหรือช่วงที่อากาศเย็นเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น น้ำ มลภาวะ สภาพแวดล้อม รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นด่างสูงในการทำความสะอาดผิวหน้าจนทำให้ผิวหน้าแห้ง วันนี้จึงมี 5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า ถ้ามีอาการหน้าแห้ง ควรจะต้องทำไงดี ว่าแต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย
          1. ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว หากใครมีผิวหน้าแห้งจำไว้เลยว่า ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าต่าง ๆ ที่มีความเป็นด่างสูง เช่น สบู่สำหรับผิวกายที่หลายคนมักนำมาล้างหน้า เพราะมีกลิ่นหอมและมีฟองเยอะจึงทำให้รู้สึกว่าล้างหน้าสะอาด หรือคิดว่าผิวกายกับผิวหน้าก็ใช้สบู่เดียวกันได้เพื่อความประหยัด แต่ความจริงคือ การนำสบู่ฟอกผิวกายมาใช้ล้างหน้านั้น จะทำให้หน้าแห้งและหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้หน้าลอกได้ และทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากผิวชั้นนอกเป็นแหล่งสะสมของคอลลาเจนและอิลาสตินที่ทำหน้าที่มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เมื่อทั้งสองสิ่งนี้ถูกทำลายลงเรื่อย ๆ ความชุ่มชื้นก็จะค่อย ๆ หายไป ทำให้หน้าแห้ง ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิวที่ค่า pH 5 หรือ pH5.5 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิวหน้าแห้ง
          2. เลือกใช้ครีมบำรุงสำหรับผิวหน้าแห้ง ผิวแห้งสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทาครีมบำรุง ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าและดวงตาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรใช้ครีมบำรุงผิวหน้าและครีมทาใต้ตาหรือครีมลดริ้วรอยใต้ตาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อบำรุงให้ผิวทั่วใบหน้ามีความชุ่มชื้น ซึ่ง Vichy เองก็มีครีมบำรุงหน้าแห้งที่ผลิตมาเพื่อช่วยฟื้นบำรุงคนผิวหน้าแห้งโดยเฉพาะ โดยจะช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ขาดน้ำให้มีความชุ่มชื้นมากขึ้น เป็นเหมือนเกราะป้องกันผิวที่ช่วยเคลือบผิวเอาไว้ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสภาพผิวที่หมองคล้ำหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอให้กลับมาเรียบเนียนได้
          3. มาส์กหน้าบำรุงผิว การมาส์กหน้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและคนส่วนใหญ่ก็นิยมใช้วิธีนี้ โดยมาส์กแนะนำให้เลือกใช้ ก็จะเป็นมาส์กแบบ Mineral Mask เพราะเป็นมาส์กจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิว และเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวได้
          4. เพิ่มความชุ่มชื้นด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เนื่องจากมอยเจอร์ไรเซอร์ มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนที่มีผิวแห้งทั้งหลายไม่ควรพลาดที่จะใช้ เพราะมอยเจอร์ไรเซอร์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยปรับค่า pH ผิวให้มีความสมดุล ช่วยให้ผิวเด้ง ฉ่ำน้ำมากขึ้น ซึ่งมอยเจอร์ไรเซอร์ก็มีให้เลือกทั้งแบบ ครีมมอยเจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม และน้ำตบ
          5. ฉีดสเปรย์น้ำแร่เติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน สำหรับใครที่รู้สึกว่าในระหว่างวันนั้นมีอาการหน้าแห้งก็สามารถพกสเปรย์น้ำแร่ติดกระเป๋าไว้สำหรับฉีดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวในระหว่างวันกันได้
          และนี่ก็คือ 5 เคล็ดลับในการบอกลาหน้าแห้งสำหรับคนที่ไม่รู้ว่า ถ้ามีอาการหน้าแห้ง ควรจะต้องทำไงดี ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการดูแลผิวแห้งแบบง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ อีกทั้งผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งหรือครีมบำรุงหน้าแห้ง ก็มีให้เลือกซื้อเลือกหากันแล้วตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือสามารถสั่งซื้อตามออนไลน์แล้ววันนี้