10 ยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดไขมัน

23 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thanitanitan

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 18
ไขมันที่สะสมในร่างกายเป็นศัตรูตัวร้ายที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ทำให้เกิดโรคอ้วน และโรคฯลฯ การกินสมุนไพรที่มีส่วนช่วยสำหรับการลดไขมัน เป็นอีกลู่ทางหนึ่งยอดนิยมเป็นอย่างยิ่งแถมยังช่วยบำรุงสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงเพิ่มขึ้น มาดูกันเลยว่าสมุนไพรลดไขมันทั้ง 10 ประเภทที่เรานำมาฝาก มีอะไรบ้าง

 
1. กระเทียม
กระเทียมเป็นสมุนไพรลดไขมันที่จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องเทศ มีกลิ่นแรง จึงทำให้ใครอีกหลายๆคนไม่ค่อยถูกใจกระเทียมนัก แต่ใครจะรู้ดีว่าสมุนไพรประเภทนี้มีคุณประโยชน์หลากหลายอย่างที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะคุณค่าสำหรับการลดไขมันในเลือด แล้วก็ยังช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน โรคหัวใจ แล้วก็โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เพราะว่าเมื่อไขมันในเลือดลดน้อยลง ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคพวกนี้ก็ลดลงไปด้วย
2. ถั่วลันเตา
ถั่วลันเตาเป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ มีแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดรวมทั้งกำจัดไขมันเลว (LDL) เช่นกัน แถมยังช่วยลดการเสี่ยงในการเกิดเบาหวาน โรคหัวใจ ป้องกันการเกิดตะคริว รวมทั้งช่วยบำรุงกระดูกและก็สายตาได้อย่างดี
3. มะเขือยาว
ผักที่นิยมเอามาเป็นของเคียงจิ้มน้ำพริกประเภทนี้ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาโรค โดยจากการทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์พบว่ามะเขือยาวช่วยลดไขมันแล้วก็ลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยจะยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้ ทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลน้อยลง รวมถึงช่วยกระตุ้นการเผาไหม้พลังงานของร่างกาย ส่งผลให้คอเลสเตอรอลส่วนเกินถูกขจัดออกไปเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การกินมะเขือยาวควรจะปรุงโดยนำไปอบหรือเผา ควรจะหลีกเลี่ยงกรรมวิธีการทอดเพราะว่าบางทีอาจดูดซับน้ำมันจำนวนมาก แทนที่จะช่วยลดไขมัน อาจกลายเป็นทำให้ร่างกายได้รับไขมันเพิ่มขึ้น
4. เห็ดฟาง
เห็ดฟาง พืชสมุนไพรตระกูลเห็ดที่อุดมไปด้วยคุณค่ามากมาย ไม่เพียงแค่ช่วยลดไขมันได้แค่นั้น แม้กระนั้นยังช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคไข้หวัด ต่อต้านโรคมะเร็ง กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต รวมทั้งช่วยลดการติดเชื้อได้ด้วย เห็ดฟางสามารถเอามาทำอาหารได้หลากหลายรายการอาหารแต่ว่าควรจะหลีกเลี่ยงรายการอาหารทอดหรือผัดที่มีน้ำมันเช่นเดียวกัน
5. หัวหอม
หัวหอม พืชสมุนไพรลดไขมันในกลุ่มเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรงโดยไม่ว่าจะเป็นหอมแดงหรือหอมหัวใหญ่ ต่างก็มีสรรพคุณในการลดคอเลสเตอรอล สลายไขมัน แก้อาการท้องอืด แน่นท้อง และสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ หอบหืด แล้วก็โรคเบาหวานได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าการใช้แทนวิธีรักษาด้านการแพทย์บางทีอาจไม่เป็นผลดีนัก ทางที่ดีคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอและดูแลรักษาสุขภาพร่างกายด้วยแนวทางอื่นๆไปพร้อมๆกัน อาทิเช่น บริหารร่างกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่เป็นประโยชน์แล้วก็ถูกรูปทรงโภชนาการ ไม่ดูดบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ
6. กระเจี๊ยบแดง
สมุนไพรลดไขมันยอดนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกายรวมทั้งลดไขมันเลวในเลือดให้ลดน้อยลงแถมยังช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ทำให้หุ่นผอมเปรียวและก็สวยเป๊ะมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การกินกระเจี๊ยบแดงเป็นประจำยังให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆเหมือนกัน เช่น ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวมองอ่อนเยาว์ลง มีส่วนช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกชุ่มคอ ช่วยคลายร้อนก้าวหน้า โดยนิยมเอามาคั้นเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มนั่นเอง
7. ดอกคำฝอย
เป็นพืชสมุนไพรที่มักเอามาบริโภคในรูปของใบชาพร้อมชงดื่มสมุนไพรประเภทนี้โด่งดังในการช่วยลดไขมันในเลือด แล้วก็เป็นที่นิยมของคนที่อยากลดหุ่น โน่นก็เนื่องจากในดอกคำฝอยมีกรดไลโนเลอิกที่มีฤทธิ์ช่วยสลายไขมันที่จับตัวเป็นก้อนให้แตกตัว แล้วขับออกมาทางปัสสาวะและก็อุจจาระ จึงช่วยทำให้ไขมันในร่างกายลดน้อยลงได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามการดื่มชาดอกคำฝอยก็มีข้อพึงระวังเช่นเดียวกับการดื่มชาอื่นๆเป็นไม่ควรดื่มในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น เพราะว่าอาจมีผลร้ายต่อสุขภาพได้
8. ต้นไมยราบ
หลายคนคิดว่าไมยราบเป็นเพียงแค่วัชพืชที่ควรกำจัดทิ้งเพียงแค่นั้น แต่ความจริงแล้วต้นไมยราบเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์เยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสรรพคุณในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ รักษาโรคกระเพาะเรื้อรัง และก็ช่วยขับปัสสาวะ นิยมบริโภคโดยนำต้นไมยราบมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วค่อยนำไปต้ม แล้วหลังจากนั้นนำน้ำที่ได้มาจิบคล้ายกับการดื่มชาเพื่อบำรุงร่างกาย
9. เสาวรส
ผลไม้ประเภทนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีและก็สารอัลบูมินที่ทำหน้าที่ช่วยลดไขมันในเลือดยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา รวมทั้งแก้อาการนอนไม่หลับ รวมไปถึงการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เสาวรสก็เลยเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดไขมันยอดนิยม แม้กระนั้นก็ควรกินให้ละเอียด โดยไม่สมควรเคี้ยวให้เมล็ดสดแตก เพราะว่าด้านในเมล็ดเสาวรสมีสารไซยาไนต์ที่บางทีอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ และไม่เหมาะสมกับผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะเป็นหนึ่งในผลไม้น้ำตาลสูง
10. ขิง
สมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนรวมทั้งขึ้นชื่อลือนามในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลดไขมัน สามารถกระตุ้นการสลายไขมันรวมทั้งคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี จะรับประทานแบบใหม่ๆหรือต้มน้ำกินเพื่อสุขภาพก็ได้ซึ่งเว้นแต่ประโยชน์สำหรับการช่วยลดไขมันและก็ลดน้ำหนักให้หุ่นสวยขึ้นแล้ว ขิงยังเป็นประโยชน์อีกเยอะมาก อาทิเช่นช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ป้องกันการเกิดมะเร็ง บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

ผักสมุนไพรลดไขมันพวกนี้เป็นวัตถุดิบใกล้ตัวที่หาง่าย และอุดมไปด้วยคุณค่าสำหรับการบำรุงสุขภาพ โดยเฉพาะคุณประโยชน์ในการลดไขมันและก็ลดคอเลสเตอรอลในเลือด อย่างไรก็แล้วแต่ การหวังพึ่งสมุนไพรเหล่านี้เป็นแนวทางลัด โดยไม่บริหารร่างกายรวมทั้งควบคุมการรับประทานอาหารก็อาจช่วยไม่ได้มากนัก รวมทั้งเพื่อให้มีความปลอดภัย ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรจะหารือหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้สมุนไพรลดไขมันใดๆก็ตามเพราะเหตุว่าอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้อยู่กระทั่งทำให้ยาไม่เป็นผลหรือเกิดอันตรายได้

บทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/herbal-medicines