แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat) แมวน่ารักที่คุณอาจยังไม่รู้จักมันดีพอ

28 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thanitanitan

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 18
แมวเปอร์เซีย (Persian Cat)แมวสายพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat) ข้อมูลสายพันธุ์ ประวัติความเป็นมาสายพันธุ์ รูปร่างลักษณะ นิสัย การดูแล สุขภาพ โรคและอาการที่มักพบ

แมวเปอร์เซีย นับเป็นแมวสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยม ด้วยรูปพรรณสัณฐานที่เป็นเอกลักษณ์ ขนยาวฟู ทำให้มีอยากเลี้ยงเป็นจำนวนมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ

ลักษณะข้างนอกของแมวเปอร์เซีย
แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนาดปานกลาง อีกทั้งมีร่างกายที่ทรงตัวดี มีศีรษะใหญ่และเป็นทรงกลม มีหูขนาดเล็ก รวมทั้งมีหางสั้นเมื่อเทียบกับแมวพันธุ์อื่นๆแต่ก่อนแล้วแมวพันธุ์นี้มีจมูกและปากที่สั้นกว่าแมวทั่วๆไป เมื่อเวลาผ่านไป ลักษณะที่ว่าก็ยิ่งชัดมากขึ้น โดยเฉพาะในแถบทวีปอเมริกาเหนือ

อย่างไรก็ตาม แมวชนิดนี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาไซนัสและการหายใจ เพราะว่าการที่มีหน้าและปากสั้นอาจมีฝุ่นและก็สิ่งสกปรกสะสมด้านในรูจมูก ทำให้หายใจติดขัด

แมวเปอร์เซียเป็นที่รู้จักในแง่ที่มีขนยาว นุ่ม ราวกับผ้าไหม มีสีขนมากกว่า 80 สี เช่นสีดำ สีน้ำเงิน สีครีม รวมทั้งสีที่เช่นเดียวกับเขม่าควัน เป็นต้น โดยสียอดนิยมในปัจจุบันเป็นสีเงิน

นิสัยและอารมณ์ของแมวเปอร์เซีย
ถึงแม้ว่าแมวพันธุ์นี้จะมีนิสัยที่รักการอยู่เฉยๆเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆแต่ที่จริงแล้วกลายเป็นแมวที่ฉลาดเฉลียวรวมทั้งรักการเล่น เพียงแค่ไม่ได้ตื่นตัวเหมือนแมวพันธุ์อื่นๆนอกจากนั้นยังชอบให้แสดงความรัก ให้ถูกลูบตัว รวมทั้งจะไม่รบกวนเพื่อเรียกร้องความสนใจอีกด้วย

การดูแลแมวเปอร์เซีย
แมวสายพันธุ์นี้ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของอย่างมากมาย เจ้าของมักต้องหวีขนทุกวันเพื่อให้ขนแมวอยู่ในสภาพที่สวยงาม เป็นทรง และไม่พันกัน แต่คนเลี้ยงบางคนบางทีอาจตัดขนให้แมวยิ่งตรงบริเวณก้นเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้อุจจาระติดขน

ที่ไปที่มาและก็ภูมิหลังของแมวเปอร์เซีย
แมวเปอร์เซียได้ร่วมงานแสดงแมวที่จัดขึ้นที่ Crystal Palace ณ ประเทศอังกฤษเมื่อช่วงต้นปี ค.ศ.1871 ในปีเดียวกันนี้ Cat Fanciers Association (CFA) ได้จดทะเบียนแมวเปอร์เซียเป็นครั้งแรก

บรรพบุรุษของแมวสายพันธุ์นี้ถูกเจอในยุโรปตอนต้นศตวรรษที่ 16 ซึ่งมั่นใจว่าถูกพามาโดยชาวโรมันและชาวฟีนีเชียนจากเปอร์เซียรวมทั้งตุรกี อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายีนส์ด้อยของแมวขนยาวพบได้ในแมวที่อาศัยอยู่ในรอบๆภูเขาของเปอร์เซีย ซึ่งแมวเปอร์เซียกลุ่มนี้ถูกนำเข้ามายังอิตาลีในตอนศตวรรษที่ 17 โดยผู้เดินทางชาวอิตาเลียนที่มีชื่อว่า Pietro della Valle ซึ่งในหนังสือที่เขาบันทึกนั้นมีการบอกว่าแมวเปอร์เซียเป็นแมวสีเทาที่มีขนยาวเหมือนผ้าไหม

นอกจากนี้นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อว่า Nicholas-Claude Fabri de Peiresc ก็ได้นำแมวเปอร์เซียไม่น้อยเลยทีเดียวจากประเทศตุรกีมายังประเทศฝรั่งเศส หลังจากนั้นแมวเปอร์เซียก็ถูกนำเข้ามาในประเทศอังกฤษโดยนักเดินทาง ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นสมัยที่ความเจริญก้าวหน้าของแมวเปอร์เซีย ซึ่ง Blue Persians เป็นที่ต้องการเป็นอย่างยิ่งด้วยเหตุว่าสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรทรงเลี้ยงแมวประเภทดังกล่าว 2 ตัว อย่างไรก็แล้วแต่ แมวเปอร์เซียไม่ถูกนำเข้าไปในแถบทวีปอเมริกาเหนือจนศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงยอดนิยมอย่างเร็ว

Tags : แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat)