วิธีกินยาคุมครั้งแรก ให้ปลอดภัย คู่มือสำหรับมือใหม่

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thanitanitan

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 18
เพื่อนๆคงรู้กันแล้วว่าควรจะเริ่มใช้ยาคุมแผงแรกเมื่อไหร่ ในบทความ “มือใหม่หัดใช้ยาคุม (ตอนที่ 1)” ตอนนี้มาต่อกันเรื่องhttp://=https://www.honestdocs.co/beginners-guide-to-the-pill-part-two[b]วิธีกินยาคุม[/b]กันบ้าง

หลายท่านคงจะสังเกตว่า ยาคุมบางแบรนด์มี 21 เม็ด บางยี่ห้อมีมากยิ่งกว่านั้น บางยี่ห้อมีเฉพาะเม็ดยาฮอร์โมน แต่บางยี่ห้อมีเม็ดยาหลอกด้วย บางยี่ห้อมีแถบสีแดงแล้วก็ให้เริ่มใช้ยาในส่วนนี้ก่อน แต่บางยี่ห้อไม่มีการระบุดังกล่าว ฯลฯ แล้วยาคุมที่ต่างกันแบบนี้ จะมีวิธีรับประทานแบบเดียวกันไหม พวกเราไปเรียนรู้พร้อมๆกันเลย

วิธีกินยาคุมแผงแรก
ขอแบ่งเป็น 5 กรณีตามชนิดของยาคุม ดังนี้

- ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยว อย่างเช่น ยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอน, เดลิตอน แล้วก็ซีราเซท
- ยาคุมประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด
- ยาคุมจำพวกฮอร์โมนรวมแบบ 22 เม็ด เป็นต้นว่า ยี่ห้อออยเลซ
- ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่มีแถบเริ่มต้นใช้สีแดง ได้แก่ แบรนด์ไมโครไกนอน 30 อีดี, ไกเนรา อีดี รวมทั้งสามควิล่าร์ อีดี
- ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่ไม่มีแถบเริ่มใช้สีแดง

วิธีกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนโปรเจสตินเดี่ยวอาทิเช่น ยี่ห้อเอ็กซ์ลูตอน เดลิตอน รวมทั้งซีราเซท
 
ใน 1 แผงจะมียา 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดยาฮอร์โมนที่เหมือนกันทั้งแผง ไม่มีเม็ดยาหลอก ยาคุมกำเนิดจำพวกนี้จำเป็นต้องกินต่อเนื่องกันทุกๆวันโดยไม่ต้องเว้นตอนปลอดฮอร์โมน

สามารถเริ่มกินยาเม็ดใดในแผงก็ได้ โดยเลือกเม็ดยาตามวันในอาทิตย์ให้ตรงกับวันที่ใช้จริง ตัวอย่างเช่น สมมติว่าวันที่เริ่มใช้เป็นวันพุธ ก็แกะยาของวันพุธมาใช้ ซึ่งจริงๆแล้วจะแกะเม็ดวันพุธของแถวที่ 1, 2, 3 หรือ 4 ก็ได้ แต่ว่าเพื่อง่ายต่อการใช้และไม่สับสน นิยมแกะเม็ดวันพุธในแถวแรกของแผงตามภาพนี้


จากนั้นก็กินตามลูกศรไปเรื่อยกระทั่งครบทุกเม็ดในแผง แล้วก็เริ่มแผงใหม่โดยเลือกเม็ดที่ตรงกับวันที่ใช้ตัวอย่างเช่นเดิม หรือบางทีก็อาจจะแกะเม็ดยาในแถวแรกที่อยู่ก่อนเม็ดที่เริ่มใช้ ทิ้งไปเลยก็ได้ เหมือนตัวอย่าง เป็น แกะยาเม็ด 2 เม็ดนี้ทิ้ง


เมื่อใช้ยาในแถวสุดท้ายหมด (ตามภาพเป็นจะหมดในวันอาทิตย์) จะได้เริ่มแผงใหม่โดยใช้เม็ดแรกของแผงเสมอ (ตามภาพเป็นวันจันทร์) แบบงี้ก็จะสามารถช่วยทำให้ใช้ง่ายมากยิ่งกว่าเดิม

วิธีกินยาคุมประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 21 เม็ด
เม็ดยาทุกเม็ดในแผงจะมีฮอร์โมนเหมือนกันหมด ไม่มีเม็ดยาหลอก เพราะว่ามีเม็ดยาแค่ 21 เม็ด จึงจะต้องเว้นว่าง 7 วันหลังกินหมดแผง เพื่อให้เป็นช่วงๆ “ปลอดฮอร์โมน” (ประจำเดือนจะมาในเดี๋ยวนี้) ครบ 7 วันแล้วให้เริ่มแผงใหม่ต่อได้เลย ไม่ว่าเลือดเมนส์จะหยุดแล้วหรือไม่ก็ตาม

สมมุติว่าเริ่มกินในวันพุธ ก็ให้แกะเม็ดยาของวันพุธมาใช้ จะเป็นเม็ดไหนก็ได้ตามภาพตัวอย่าง


แล้วรับประทานวันละเม็ดถัดไปเรื่อยตามลูกศรจนถึงหมดแผง จากนั้นก็เว้นว่าง 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่

ข้อสังเกต ถ้าเกิดวันที่เริ่มใช้เม็ดแรกของแผงเป็นวันใดของสัปดาห์ เมื่อเว้นว่างครบ 7 วันแล้ว วันที่เริ่มต้นแผงใหม่ก็จะเป็นวันเดียวกันนั้นเสมอ เช่น จากตัวอย่างเริ่มต้นที่วันพุธ ยาเม็ดสุดท้ายของแผงก็จะหมดในวันอังคาร แล้วก็เว้นว่างต่อ 7 วัน คือ พุธ > พฤหัส > ศุกร์ > เสาร์ > อาทิตย์ > จันทร์ > อังคาร ถึงวันพุธอีกทีก็ต้องเริ่มใช้ยาคุมแผงใหม่นั่นเอง

ยาคุมกำเนิดอย่างงี้จะเช็คได้ง่ายว่ามีการลืมกินหรือไม่ โดยมองว่าเม็ดที่ใช้ตรงกับวันที่กินหรือไม่ และก็วันหนึ่งวันใดถ้าเกิดยังไม่แน่ใจว่ากินยาไปแล้วหรือยัง ก็ให้เช็คที่แผงยา หากเม็ดยาของวันนั้นหายไปแล้ว ก็แสดงว่าได้รับประทานไปแล้วนั่นเอง

 

วิธีกินยาคุมประเภทฮอร์โมนรวมแบบ 22 เม็ด
ได้แก่ แบรนด์ออยเลซ

ยาคุมกำเนิดแบบงี้มีตัวยาในแผง 22 เม็ด เป็นเม็ดยาฮอร์โมนทั้งแผง แต่ว่าแบ่งยาเป็น 2 กลุ่มตามขนาดของฮอร์โมนในเม็ดยาที่แตกต่างกัน ซึ่งเม็ดยาสีเดียวกันจะมีปริมาณ|ฮอร์โมนเหมือนกัน ซึ่งลำดับเลขบนแผง เป็นลำดับการรับประทานยา ไม่ใช่วันที่ตามปฏิทิน


วิธีกินยาคุมแบบนี้ คือ ให้เริ่มจากเม็ดที่ 1 แล้วรับประทานต่อวันละเม็ดเป็นลำดับตัวเลขไปเรื่อยจนหมดแผง จากนั้นก็เว้นว่างให้เป็นช่วงปลอดฮอร์โมน เนื่องจากมีตัวยาฮอร์โมนอยู่ 22 เม็ด จึงต้องเว้นว่างต่อ 6 วัน (ไม่ใช่ 7 วันคล้ายยี่ห้ออื่นๆ) เพื่อครบวงรอบประจำเดือนที่เป็น 28 วัน (วันรับฮอร์โมน 22 วัน + วันปลอดฮอร์โมน 6 วัน รวมเป็น 28 วัน)

วิธีจำง่ายๆว่าจะต้องเริ่มกินแผงใหม่เมื่อไหร่ ก็คือ ให้เจาะรูเป็นเครื่องหมายว่าวันที่ใช้เม็ดแรกของแผงปัจจุบันตรงกับวันใดในสัปดาห์ วันที่ใช้เม็ดสุดท้ายของแผงปัจจุบันแล้วก็วันที่จะต้องเริ่มต้นแผงใหม่ ก็จะเป็นวันเดียวกัน

สมมุติว่าเริ่มต้นที่วันพุธ ยาเม็ดสุดท้ายของแผงก็จะหมดในวันพุธแบบเดียวกัน จากนั้นก็เว้นว่างต่อ 6 วัน คือ วันพฤหัสบดี > ศุกร์ > เสาร์ > อาทิตย์ > จันทร์ > วันอังคาร เมื่อถึงวันพุธอีกครั้งก็ให้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่
 

วิธียาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่มีแถบเริ่มใช้สีแดง
เช่น แบรนด์ไมโครไกนอน 30 อีดี, ไกเนรา อีดี และไตรควิล่าร์ อีดียาคุมอย่างนี้จะมีเม็ดยาทั้งหมด 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด แล้วก็เม็ดยาหลอก 7 เม็ด

เม็ดยาฮอร์โมนของยาคุมแบรนด์ไมโครไกนอน 30 อีดี และ ไกเนรา อีดี จะมีปริมาณฮอร์โมนที่เท่ากันอีกทั้ง 21 เม็ด ตามนี้ (ในรูปภาพแบบอย่าง เม็ดยาหลอกจะมีสีขาว ซึ่งเม็ดยาฮอร์โมนจะมีสีเหลือง)


แต่สำหรับยาคุมยี่ห้อไตรควิล่าร์ อีดี เม็ดยาฮอร์โมนจะมีความแตกต่างกันของปริมาณยา 3 ระดับตามสีของเม็ดยา (ในรูปภาพตัวอย่าง เม็ดยาหลอกจะเป็นเม็ดขนาดใหญ่ที่มีสีขาว ส่วนเม็ดยาฮอร์โมนจะเป็นเม็ดยาขนาดเล็ก มีสีแดง, สีขาว และสีเหลือง)มีคำแนะนำบนแผงซึ่งระบุว่า “ให้เริ่มต้นจากส่วนสีแดงของแผงก่อนเสมอ” ในส่วนสีแดงของแผงจะครอบคลุมยา 7 เม็ด ซึ่งไม่ใช่เม็ดยาหลอกทั้งแผง แต่เป็นเม็ดยาหลอก 5 เม็ดและก็เม็ดยาฮอร์โมน 2 เม็ด (ดูตามภาพประกอบ)

การใช้อย่างนี้จะบังคับให้เลือดเมนส์มาไม่ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นข้อดีของยาคุมกำเนิดยี่ห้อดังที่กล่าวมาแล้ว เนื่องจากว่าเมนส์จะมาเมื่อไม่ได้รับฮอร์โมนต่อเนื่องกัน 2 - 3 วัน

เมื่อเริ่มกินยาในส่วนสีแดงไปเรื่อยๆเม็ดยาฮอร์โมนเม็ดสุดท้ายก่อนจะเป็นเม็ดยาหลอกอีกรอบ เป็น เม็ดสีเหลืองซึ่งตรงกับวันศุกร์ ระดูมักจะมาในวันที่จะต้องกินเม็ดยาหลอกเม็ดที่ 3 หรือ 4 ซึ่งตรงกับวันจันทร์หรือวันอังคารนั่นเอง

สำหรับคนรักที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน อาจจะไม่จำเป็นควรต้องไปบังคับไม่ให้ประจำเดือนมาในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่สำหรับคู่รักระยะไกลที่ทำงานอยู่ต่างที่กัน มีโอกาสได้เจอกันเฉพาะวันหยุดเท่านั้น หัวข้อนี้จึงสำคัญมาก

วิธีกินยาคุม ให้เริ่มจากส่วนที่ตรงกับสีแดง ถ้าวันที่เริ่มใช้ตรงกับวันพุธ ก็ให้เริ่มรับประทานเม็ดนั้น


หากเริ่มใช้แผงแรก วันที่กินจะยังไม่เกิดผลในการคุมกำเนิด เนื่องจากเม็ดยาที่กินเป็นเม็ดยาหลอกที่ไม่มีฮอร์โมน จะคุมกำเนิดได้ก็ต่อเมื่อมีการกินเม็ดยาฮอร์โมนในตอน 5 วันแรกที่มีเมนส์

จากแบบอย่าง ถ้าเกิดเริ่มเม็ดวันพุธในวันแรกที่มีระดู เม็ดยาฮอร์โมนเม็ดแรกที่จะได้ใช้คือเม็ดยาสีแดงที่เป็นวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันที่ 4 ตั้งแต่แมื่อวันแรกที่มีเลือดเมนส์มา เพราะฉะนั้น ผลในการคุมกำเนิดจะเกิดขึ้นภายหลังกินยาในคืนวันเสาร์

แต่ว่าแม้วันพุธที่เริ่มใช้ยาคุมกำเนิดแผงแรกเป็นวันที่ 3 ของการมีระดู กว่าจะได้ใช้เม็ดยาฮอร์โมนในวันเสาร์ก็จะเป็นวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีเมนส์แล้ว เพราะฉะนั้น ผลในการคุมกำเนิดจะยังไม่เกิดขึ้นในวันเสาร์นี้ จะต้องรอให้กินยาเม็ดฮอร์โมนต่อเนื่องกัน 7 วันก่อน วันเสาร์ต่อไปก็เลยจะคุมกำเนิดได้

คำถาม: ควรต้องกินจนหมดแผงหรือไม่ หรือจะต้องทิ้งเม็ดยาบางส่วนแล้วไปเริ่มแผงใหม่เลย?

คำตอบ: ทำได้ทั้งสองวิธี ดังต่อไปนี้

แบบแรก

กินไปเรื่อยๆจนกระทั่งหมดแผง จากแบบอย่าง เมื่อเริ่มกินในวันพุธ เม็ดสุดท้ายของแผงก็จะเป็นวันอังคารซึ่งเป็นเม็ดยาหลอก วันถัดมาก็ให้เริ่มแผงใหม่ โดยเลือกกินในตำแหน่งวันพุธตามเดิมเหมือนในแผงแรก

แบบที่สอง

เมื่อเริ่มกินยาในวันพุธ ให้แกะเม็ดยาในแถบสีแดงก่อนหน้าวันพุธทิ้งไป ตามนี้ยาเม็ดสุดท้ายที่เหลือในแผงก็คือ วันอาทิตย์ที่เป็นเม็ดยาหลอก เมื่อรับประทานเม็ดนี้และก็ให้เริ่มแผงใหม่ในตำแหน่งวันจันทร์ที่เป็นเม็ดยาหลอก ซึ่งเป็นเม็ดแรกในแถบสีแดงนั่นเอง ดังนั้น แผงต่อๆไปยาเม็ดแรกของแผงที่จำต้องแกะมารับประทานก็จะเป็นเม็ดแรกในแถบสีแดงเสมอ

 

วิธีกินยาคุมกำเนิดจำพวกฮอร์โมนรวมแบบ 28 เม็ดที่ไม่มีแถบเริ่มใช้สีแดงยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะมี 2 แบบ แบบแรกจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด + เม็ดยาหลอก 7 เม็ด และแบบที่สองจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 24 เม็ด + เม็ดยาหลอก 4 เม็ด ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน แต่ว่าหลักการใช้ไม่แตกต่างกัน

จำนวนที่กำหนดในแผงยา เป็นลำดับการใช้ ไม่ใช่วันที่ตามปฏิทิน การรับประทานให้จัดตามลำดับเลข ซึ่งยาคุมกำเนิดบางยี่ห้อจะมีสติ๊กเกอร์กำหนดวันในสัปดาห์ ให้ติดที่แผงให้ตรงกับวันที่ใช้จริงเพื่อให้ตรวจสอบการใช้ได้ง่ายขึ้นด้วย

ระดูจะมาในตอนที่เป็นเม็ดยาหลอก (ซึ่งเม็ดยาหลอกจะมีสีหรือขนาดที่ต่างจากเม็ดยาฮอร์โมน) เมื่อรับประทานหมดแผงก็ให้ต่อแผงใหม่ได้เลย ไม่ว่าเลือดรอบเดือนจะหยุดแล้วหรือไม่ก็ตาม

 

คำถาม: ยาคุมแบบไหนที่ใช้ง่ายที่สุดรวมทั้งยอดเยี่ยม

คำตอบ: วิธีการใช้แต่ละแบบมีจุดเด่น - ข้อบกพร่องทั้งนั้น ต่างกัน การเลือกใช้ยาคุมนอกจากจะสังกัดความจำเป็น หรือข้อจำกัดของแต่ละคนแล้ว ยังขึ้นกับความถนัดของผู้ใช้อีกด้วย แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดจำพวกใดก็ตาม ขอเพียงแค่กินได้ถูกต้อง ครบ แล้วก็เป็นประจำ เพียงเท่านี้ “มือใหม่” ก็สามารถใช้ยาคุมได้อย่าง “มืออาชีพ” แล้ว

Tags : วิธีกินยาคุม,วิธีกินยาคุมครั้งแรก