นิ่วในไตคืออะไร? รวมสัญญาณเตือนที่กำลังบอกคุณว่าคุณเป็นนิ่วในไต!

25 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thanitanitan

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 18
โรคนิ่วในไต สามารถเป็นได้ทั้งผู้ใหญ่หรือแม้แต่ในวัยหนุ่มสาว โดยเป็นนิ่วที่มักพบกว่านิ่วในอวัยวะอื่นๆ

บทความนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับนิ่วในไตกัน ว่าเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับการสังเกตสัญญาณเตือนภัยของโรคนิ่วในไตกันไว้
นิ่วในไต เป็นอย่างไร
นิ่วในไตเป็นการตกผลึกของสารก่อนิ่วในไตจนแปลงเป็นก้อน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลึกแคลเซียมออกซาเลต และบางทีอาจเป็นแคลเซียมฟอสเฟต ยูริก หรือสารอื่นๆได้เช่นกัน ทำให้นิ่วมีหลากหลายชนิดและก็มีขนาดที่แตกต่างกันไป บางทีอาจเกิดขึ้นก้อนเดียวหรือหลายก้อน แม้ว่าจะเกิดขึ้นในไต แต่ว่าก้อนนิ่วก็หลุดลงมาในท่อไตจนถึงบริเวณกระเพาะปัสสาวะได้
นิ่วในไตมักพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย แต่ผู้ชายจะเป็นนิ่วได้มากกว่าผู้หญิงโดยประมาณ 3 เท่า และก็ในประเทศไทยเจอผู้เป็นโรคนี้บ่อยครั้งในทางภาคเหนือและก็ภาคอีสาน ซึ่งอาจเกิดจากสภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่ต่างกัน

ปัจจัยที่ทำให้เกิดนิ่วในไต
- โรคนิ่วในไตส่วนใหญ่เกิดจากหลายๆสาเหตุด้วยกัน อาทิเช่น
การอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน ทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อได้ง่าย ประกอบกับพฤติกรรมดื่มน้ำน้อย ก็เลยทำให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นสูงขึ้น แล้วก็เกิดเป็นตะกอนนิ่วได้
การรับประทานอาหารบางอย่างบ่อยๆ อาทิเช่นอาหารที่มีแคลเซียมสูง มีโปรตีนสูง หรือมีโซเดียมสูง เป็นต้น ทั้งนี้การทานอาหารจะถือว่าเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงก็ต่อเมื่อมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอื่นๆร่วมด้วยด้วยเหตุนี้ คนที่มีสุขภาพแข็งแรงก็เลยสามารถรับประทานอาหารกลุ่มนี้ได้โดยที่บางทีอาจจะไม่เป็นผลต่อการเกิดโรค
การมีภาวะยูริกในเลือดสูง ใน ผู้ที่เป็นโรคเกาต์ หรือผู้ที่เป็นโรคมะเร็งที่อยู่ในช่วงการรับเคมีบำบัด รวมทั้งคนที่กำลังใช้ยาที่มีฤทธิ์ต้านการขับกรดยูริก อาทิเช่น ยากันชักเฟนิโทอิน (Phenytoin) เป็นต้น
- อาการของนิ่วในไต
นิ่วในไตอาจส่งผลให้เกิดการเจ็บปวดอย่างรุนแรงหรือเจ็บปวดเพียงเล็กน้อยก็ได้ โดยนิ่วสามารถย้ายไปในท่อไตและจะก่อให้เกิดอาการปวดตามมา ยิ่งไปกว่านี้บางทีอาจรู้สึกถึงลักษณะของการปวดที่รอบๆหลัง สีข้างรวมทั้งปวดล้าไปถึงท้องน้อยหรือที่ขาหนีบเป็นช่วงส่วนอาการอื่นๆได้แก่ ระคายเคืองเวลาปัสสาวะหรือรู้สึกปัสสาวะขัด ปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีทรายปนออกมากับปัสสาวะ คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น
- สัญญาณอันตรายนิ่วในไต
แม้คุณมีลักษณะอาการผิดปกติ คุณควรไปพบแพทย์ เพราะอาจบ่งบอกได้ว่ากำลังมีอาการนิ่วในไต
เจ็บท้องบริเวณบั้นท้ายหรือท้องน้อยที่ข้างใดข้างหนึ่งเพียงด้านเดียว
รู้สึกปวดบิดๆเกร็งๆเป็นช่วงคล้ายกับอาการท้องเสีย หรืออาการปวดประจำเดือน
บางทีอาจรู้สึกเจ็บปวดเป็นชั่วโมงๆหรือปวดตลอดทั้งวันก็เป็นไปได้
อาจมีลักษณะของการปวดลุกลามจากบั้นท้ายไปถึงบริเวณอัณฑะ หรือช่องคลอดด้านเดียวกัน
รู้สึกปวดแบบเป็นๆหายๆไม่หายขาด หรือนานๆครั้งเป็นที ซึ่งถ้าก้อนนิ่วไม่หลุดออกมา ก็จะปวดอยู่อย่างนั้นไปเรื่อยๆ
มีอาการใจสั่นหวิว ใจสั่นหรือคลื่นไส้ อาเจียน
ถ้ามีก้อนนิ่วหลายก้อน หรือก้อนนิ่วมีขนาดเล็กมาก บางทีอาจพบเห็นก้อนนิ่วเล็กๆคละเคล้าออกมากับปัสสาวะ
เมื่อกดบริเวณที่ปวดจะไม่รู้สึกเจ็บ หรือบางทีก็อาจรู้สึกสบายขึ้น
ถ้าเกิดมีอาการหนักจะปวดท้องพร้อมด้วยมีไข้สูง แม้จะรับประทานยาบรรเทาอาการปวดแต่ก็ยังไม่หาย
ถ้าเกิดเริ่มมีความรู้สึกว่ามีอาการปวดท้องบ่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือปวดมากจนถึงทนไม่ไหว รับประทานยาคลายปวดก็ไม่หาย ควรไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะว่าก้อนนิ่วอาจมีขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะไปอุดตันส่วนใดส่วนหนึ่งของอวัยวะภายในร่างกาย จนทำให้ทำงานบกพร่องหรือมีการอักเสบขึ้นได้

นิ่วในไตรักษาได้ไหม?
นิ่วในไตสามารถรักษาได้ โดยก้อนนิ่วที่มีขนาดเล็กจะรักษาได้ด้วยการกินน้ำให้มากขึ้นเพื่อขับให้นิ่วออกมาทางปัสสาวะ แต่หากไม่สามารถที่จะขับนิ่วออกมาด้วยวิธีนี้ได้ แพทย์จะแนะนำให้กินยาช่วยขับนิ่วซึ่งมีหลายประเภทด้วยกัน เลือกใช้ตามลักษณะนิ่วของผู้ป่วย และหากก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่เกินไปบางทีอาจต้องผ่าตัดใส่เครื่องมือบางประเภทเพื่อเข้าไปกำจัดหรือสลายนิ่ว
เพราะฉะนั้น คุณควรปรึกษาแพทย์ตั้งแต่มีสัญญาณเตือน 9 ข้อข้างต้นเพื่อป้องกันไม่ให้นิ่วในไตกลายเป็นระยะรุนแรงหรือยากต่อการรักษา แล้วก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง