ใบกะเพรา ข้อมูล ลักษณะ คุณประโยชน์ และก็การใช้เพื่อสุขภาพ

39 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thanitanitan

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 18
กะเพรา เป็นผักที่มีข้อดีคือ{กลิ่นหอมฉุน|กลิ่นฉุนและรสชาติเผ็ดร้อน ยิ่งเมื่อถูกความร้อน ยิ่งให้กลิ่นเชิญให้น่าอร่อยยิ่งขึ้นก็เลยไม่แปลกที่เมนูพื้นๆอย่าง "ผัดกระเพรา" จะครองใจชาวไทยมาเป็นเวลายาวนานหากินได้ง่ายๆตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งข้างถนนไปจนกระทั่งห้องอาหารหรู ว่าแต่ว่าจะมีสักกี่คนรู้ว่า มากยิ่งกว่าความอร่อย กะเพรายังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆด้านด้วย

รู้จักใบกะเพรา
ใบกะเพรา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum tenuiflorum L. เป็นไม้ล้มลุกอายุยืน สูงโดยประมาณ 30-80 เซนติเมตร ลำต้นแข็งแรง มีกิ่งอ่อนสีเขียวรวมทั้งมีขนปกคลุม ใบมีลักษณะเป็นรูปรี ปลายใบแหลม หรือมน ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อย ออกดอกเป็นช่อทับกันแบบช่อฉัตรที่ปลายยอด กลีบดอกมีสีชมพูแกมม่วง ผลเป็นแบบแห้งแล้วแตกออกด้านในมีเม็ดรูปไข่สีน้ำตาลดำ ใบกะเพรามีด้วยกัน 2 ชนิดเป็น ใบกะเพราขาวแล้วก็กะเพราแดง นิยมใช้กะเพราแดงในแง่ของยาแล้วก็ใช้กะเพราขาวทำอาหาร
การใช้ประโยชน์ที่นิยมที่สุดคือ "ใบ" เพราะว่ามีสรรพคุณขับลม แก้จุกเสียด แน่นท้อง ช่วยในการย่อยอาหาร แก้คลื่นไส้อาเจียน "เม็ด" นำไปแช่น้ำจะขยายตัวขึ้น ใช้พอกตาเมื่อผงหรือฝุ่นผงเข้าไป และก็ "ราก" ต้มกับน้ำร้อนดื่ม แก่โรคธาตุพิการในประเทศอินเดียจัดให้ใบกะเพราเป็นยาอายุวัฒนะแล้วก็เป็นราชินีแห่งสมุนไพร สามารถนำมารักษาโรคได้มากมาย

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกะเพรา
อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมาก โดยเฉพาะวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน รองลงมาเช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมันวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซีน น้ำ วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียมฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากกะเพรา
- ช่วยขับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย
มีฤทธิ์ในการลดระดับของไขมันภายในร่างกาย มีการทดลองใช้ใบกะเพราในกระต่ายทดสอบโดยให้กระต่ายกินใบกะเพราเป็นเวลา 4 สัปดาห์ต่อเนื่องกัน ผลปรากฎว่า ระดับไขมันโดยรวมในกระต่ายน้อยลงโดยเฉพาะไขมันไม่ดี ในขณะที่ไขมันชนิดดีกลับเพิ่มขึ้น
ช่วยควบคุมเบาหวาน มีฤทธิ์สำหรับการขับไขมันรวมทั้งน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินออกจากร่างกายได้จึงช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดอย่างเห็นได้ชัด ใบกะเพราก็เลยสามารถป้องกันเบาหวานได้ ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งทำให้เห็นว่ากะเพราทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยในระหว่างที่อดอาหารรวมทั้งหลังมื้ออาหารลดน้อยลงในระหว่างที่เข้ารับการทดสอบ ซึ่งระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยในตอนที่อดอาหารต่ำลงไปปริมาณร้อยละ 17.6 ในขณะที่ระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากผู้เป็นเบาหวานรับประทานอาหารลดน้อยลงร้อยละ 7.3
- ป้องกันโรคมะเร็ง
สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ของมะเร็งในโพรงปากได้ โดยมีการนำเอาสารสกัดชนิดน้ำและก็รูปแบบผงจากใบกะเพราแบบเข้มข้นและแบบอ่อนมาทดลองกับเซลล์มะเร็งโพรงปาก พบว่า สารสกัดทั้งคู่นั้นมีฤทธิ์สำหรับการทำลายเซลล์มะเร็งในช่องปากได้อย่าง ยิ่งไปกว่านี้ยังพบว่า สารที่สกัดจากใบกะเพราด้วยเอทิลแอลกอฮล์ มีฤทธิ์ต่อต้านการเติบโตของเซลล์ของมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหารมะเร็งตับ แล้วก็โรคมะเร็งผิวหนังในหนูเม้าส์ได้
- รักษาสุขภาพในโพรงปาก
การวิจัยชิ้นหนึ่งได้มีการศึกษาหัวข้อเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพในช่องปาก โดยแบ่งผู้ทดลองให้ใช้น้ำยาบ้วนปากจากสินค้าต่างๆ ผลการทดสอบพบว่าผู้ที่บ้วนปากด้วยกะเพรามีระดับคราบพลัคและก็อาการเหงือกอักเสบลดน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่ใช้คลอร์เฮกซิดีน ที่สำคัญยังไม่ก่อให้เกิดผลกระทบใดๆอีกด้วย
- ใช้ประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย
นอกเหนือจากการที่มีสรรพคุณช่วยสำหรับในการรักษาโรคต่างๆได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว เรายังสามารถนำใบกะเพราไปประกอบเป็นเมนูอาหารจานเด็ดแล้วก็น่ากินได้อีกเยอะมาก อาทิเช่น แกงป่า แกงเลียง แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แกงส้มมะเขือฝาด ผัดหมู ผัดกบ ผัดปลาไหล พล่าปลาดุกรวมทั้งพล่ากุ้ง ฯลฯ หรือหากจะเพิ่มสีสันและความอร่อยให้กับเมนูอื่นๆก็ทำได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วใช้โรยหน้าอาหาร เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้จานอาหารมองดูมีสีสันหน้าทานรวมทั้งให้รสชาติที่อร่อย แถมยังช่วยขจัดกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ได้ในตัวอีกด้วย
- เพิ่มน้ำนมให้แม่หลังคลอด
คุณแม่หลังคลอดสามารถเอาใบกะเพรามาใส่ผสมลงไปในเมนูอาหารต่างๆได้ตามชอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งแกงเลียง จะช่วยให้มีน้ำนมมากพอที่จะให้ลูกน้อยดื่มกิน
- แก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย
มีประโยชน์ซึ่งนำมาช่วยแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้อย่างดีเยี่ยม โดยการตำใบกะเพราผสมเข้ากับเหล้าขาว แล้วนำมาทาบริเวณที่ถูกสัตว์มีพิษกัดต่อยก็ช่วยแก้พิษได้แล้ว ทั้งนี้ไม่สมควรนำส่วนประกอบที่ได้มากินเด็ดขาด เนื่องจากจะมีสารยูจีนอลที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับใบกะเพรา
- เป็นพืชที่มีรสเผ็ดร้อน หากรับประทานเยอะเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้
- เลือกใช้แบบปราศจากสารพิษ หรือถ้าเกิดปลูกเองได้จะดีที่สุด
- ถ้าใช้สำหรับการรักษาควรเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรจะใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินความจำเป็น
รู้อย่างนี้แล้ว ใครสั่งผัดใบกะเพราแล้วเขี่ยใบออกไปไว้ด้านข้างจาน ไม่ยอมรับประทานอาจจะต้องคิดกันใหม่ พยายามทดลองกินเป็นประจำแล้วคุณจะทราบว่า กะเพรามีรสชาติอร่อย ไม่ขมอย่างที่คิดไป แถมยังได้สรรพคุณทางยาอีกด้วย