อาการ 'ปวดหลัง' ที่เป็นสัญญาณชี้โรค

48 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thanitanitan

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 18
เมื่อรู้สึกปวดหลังคนส่วนใหญ่มักนิ่งเฉย หรือบางทีอาจหายาแก้ปวดมารับประทาน เนื่องจากว่ารู้สึกว่าไม่ใช่อาการรุนแรง เช่น อาจการนั่งมากจนเกินไป หรือเผลอทำอะไรผิดท่า ฯลฯ แต่ว่าหารู้ไม่ว่า บางทีอาการปวดหลังก็มิได้เป็นเพียงความไม่ปกติทั่วๆไปแค่นั้น แต่บางทีอาจบ่งบอกถึงสัญญาณอันตรายบางอย่างที่เกิดบนร่างกาย
การรู้สึกปวดหลัง โดยปกติ มักเกิดขึ้นจากการนั่งนานๆยืนนานๆ ยกของหนัก หรือออกกำลังกายหักโหมเกินความจำเป็น ฯลฯ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้น จะเป็นในลักษณะเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว รู้สึกกล้ามเนื้อตึง แต่ว่าถ้าเกิดเป็นหนักจนถึงรู้สึกว่าหลังขยับมิได้ หรือรู้สึกปวดร้าวแล้วก็ชาไปจนถึงขาข้างใดข้างหนึ่งแล้ว อาจเป็นเพราะหมอนรองทับเส้นประสาทก็ได้
ถ้าหากไม่แน่ใจว่าอาการที่เป็นอยู่นั้น มีสาเหตุจากกล้ามเนื้อหรือเป็นที่กระดูกหรือหมอนรองกระดูกควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง รวมทั้งรักษาอย่างเหมาะควร
การบรรเทาอาการปวดหลังมีหลากหลายแนวทาง ขึ้นกับอาการโรค ถ้าปวดหลังจากกล้ามเนื้อบางทีอาจรักษาโดยการใส่เสื้อกระชับหลัง เข้ารับการทำกายภาพบำบัด หรือนวดรักษา แต่ว่าในรายที่อาการหนักและต้นเหตุไม่ได้เป็นที่กล้ามเนื้อ บางทีอาจจำต้องผ่าตัดหรือกินยารักษา
เพราะฉะนั้น พึงสังเกตอาการปวดหลังที่เป็นอยู่ ถ้าไม่ปกติควรรีบไปพบหมอเพื่อจะได้รักษาได้ทันเวลา ซึ่งอาการปวดหลังที่แสดงโรคได้นั้น มีดังต่อไปนี้

ลักษณะของการปวดหลังที่แสดงโรค
- ลักษณะของการปวดหลังร่วมกับแขนขาชาไม่มีแรง
ลักษณะของอาการนี้เป็นไปได้ว่าไขสันหลังได้รับบาดเจ็บหรือถูกกดทับ ควรรีบปรึกษาขอคำแนะนำหมอโดยด่วน เพื่อเอกซเรย์ตรวจกระดูกสันหลังเพื่อหาตำแหน่งที่ผิดปกติ บางรายเพียงแค่ให้นอนพักรักษาตัว ทำกายภาพ รับประทานยาก็หายได้ แต่บางรายอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด
- ปวดรอบๆเอวรวมทั้งมีไข้หนาวสั่น
ถ้าอาการนี้เกิดร่วมกับอาการปัสสาวะขุ่นแสบขัด อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะการได้รับเชื้ออักเสบของไต บางทีอาจเป็นโรคกรวยไตอักเสบได้ ซึ่งสาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ และก็การอั้นปัสสาวะนานๆ
สำหรับการรักษา แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อแล้วก็ยาอื่นๆตามแต่การตรวจ แนะนำให้ดื่มน้ำมากขึ้นปรับเปลี่ยนการกลั้นปัสสาวะ เมื่อรักษากระทั่งไตเป็นปกติแล้ว ลักษณะของการปวดหลังข้างต้นก็จะหายไป

นอกจากนี้การได้รับเชื้อที่กระดูกสันหลังก็อาจทำให้รู้สึกปวดหลังร่วมกับมีไข้ได้ด้วยเหมือนกัน
- อาการปวดเหนือบั้นเอวทั้งสองข้าง
ลักษณะของการปวดเหนือบั้นท้ายทั้งสองข้าง ร่วมกับมีอาการปัสสาวะขุ่น แสบ ขัด จับไข้ หมอจะตรวจสุขภาพเพิ่มเติมอีกแล้วก็ส่งไปตรวจปัสสาวะโดยอาจมีสาเหตุมาจากนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หรือติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
- อาการปวดหลังในสตรีตั้งท้อง
สำหรับสตรีตั้งท้องอาจเป็นผลจากปัจจัยหลายประเภท อาทิเช่น ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยน หรือการแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากลูกในครรภ์

ลักษณะของการปวดเรื้อรัง ไม่หายจนปวดเพิ่มมากขึ้น
ถ้ามีน้ำหนักมากกว่าปกติ หรือมีอายุ อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะโรคกระดูกสันหลังผุกร่อน กรณีนี้หมอจะให้ยาแก้ปวดมารับประทาน ทำกายภาพบำบัด สวมเสื้อดามหลัง และกินอาหารที่มีแคลเซียมเพิ่มขึ้น แล้วก็ลดหุ่นตัว