แก๊งมิจฉาชีพที่คุณต้องระวังในการทัวร์ยุโรป

49 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ goten

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 3
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าแต่ว่าละสังคมมีทั้งคนดีแล้วก็คนอัลธพาลปะปนอยู่ เพราะฉะนั้นเมื่อพวกเราเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในโลกย่อมได้โอกาสพบเห็นได้ทั้งคนดีและก็คนพาล หากโชคดีหน่อยก็จะได้พบเห็นแต่ว่าเรื่องราวดีๆแต่ว่าถ้าเกิดโชคร้ายก็บางทีอาจจำเป็นต้องพบกับประสบการณ์อันเลวได้เหมือนกัน เพื่อเตรียมรับมือรวมทั้งรู้ทันเล่ห์กลของกลุ่มมิจฉาชีพที่ได้โอกาสพบเห็นได้ทั่วๆไปจากที่ต่างๆในยุโรปซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเมืองใหญ่หรือเมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากหลัก “ท่องเที่ยวเอง” ก็เลยได้เก็บรวบรวมขั้นตอนการที่กลุ่มกลุ่มนี้นิยมใช้โดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับมาจากทั้งยังจากประสบการณ์ตรงแล้วก็คำพูดของเพื่อนพ้องที่เคยพบเห็นมา

# กลุ่มล้วงกระเป๋า

แบบอย่างการลักขโมยเงินทองของนักเดินทางที่มองเห็นได้บ่อยมากที่สุด เหล่านี้มักแต่งตัวดีราวกับคนที่ทำงานภายในออฟฟิศทั่วๆไป โดยอาศัยตอนวุ่นวายผู้คนจอแจตามที่สาธารณะต่างๆยกตัวอย่างเช่น สี่เหลี่ยมด้านเท่ากลางเมือง สถานีรถไฟ รถไฟใต้ดิน หรือบนรถเมล์ ฉกฉวยกระเป๋าใส่เงินหรือเงินในกระเป๋าสำหรับสะพายของพวกเรา ส่วนใหญ่จะมีนกต่อด้วยการแทรกพวกเราให้ไปชิดกับมือล้วงอีกคน

# กลุ่มผูกข้อมือ

วิธีการนี้ส่วนใหญ่เป็นฝูงชนผิวสีที่อยู่ตามสี่เหลี่ยมจัตุรัสกลางเมืองหรือสถานที่เที่ยวหลักอีกเหมือนปกติ เหล่านี้จะเข้ามาเอาเส้นด้ายสีสันมาผูกข้อมือพวกเรา โดยพูดว่าเป็นเส้นด้ายนำโชคหรือเส้นด้ายยินดีต้อนรับสู่เมืองนั้นๆถ้าเกิดพวกเรายินยอมให้ผูก เขาก็จะเรียกเก็บเงินจากพวกเรา ถ้าหากไม่จ่ายก็จะโดนเข้ามารุมล้อมหน้าล้อมข้างหลัง

# กลุ่มให้อาหารนก

กลุ่มนี้คล้ายกับกลุ่มผูกข้อมือเป็นส่วนใหญ่เป็นชาวผิวสีและก็อยู่ตามสถานที่เที่ยวที่เป็นลานเปิดเตียน เหล่านี้ถูกใจเข้ามาหาแล้วยื่นธัญญาหารใส่มือพวกเรากล่าวว่าให้เป็นของกินนก ถ้าหากพวกเรารับไว้แล้วก็ให้อาหารนก เขาก็จะคิดบัญชีพวกเราตามแบบแผน แล้วก็ถ้าหากไม่ให้ก็จะเข้ามารุมล้อมอย่างเร็ว

# กลุ่มของร่วง

มิจฉาชีพลักษณะนี้น่าสยดสยองมากมาย เหตุที่มองเห็นเป็นประจำมีอยู่ 3 ต้นแบบหลัก สิ่งแรกเป็นแกล้งทำสิ่งที่ล้้ำค่าร่วงไว้ใกล้ๆพวกเรา เพียงพอพวกเราเดินมามองเห็นแล้วถือขึ้นมาก็จะเข้ามาแสดงตัวโดยทันทีว่าเป็นของเขาแล้วกล่าวร้ายว่าพวกเราลักขโมย อย่างลำดับที่สองเป็นเขาทำเป็นคิดเงินหรือของที่มีราคาได้และจากนั้นก็มาถามคำถามว่าเป็นของพวกเราหรือไม่ ต่อจากนั้นก็เสนอแบ่งเงินกับพวกเรา ถ้าหากพวกเราตอบตกลงก็เข้าทางมิจฉาชีพ และก็อย่างท้ายที่สุดเป็นทำของร่วงใกล้ๆพวกเรา แล้วเข้ามาถามคำถามว่าเป็นของพวกเราหรือไม่ แล้วต่อจากนั้นก็อาศัยจังหวะเผลอฉุดกระชากกระเป๋าพวกเราแล้วหนีไปในทันที

# กลุ่มแบบสำรวจ

เหล่านี้โดยมากเป็นกลุ่มสตรียิปซีถือปึกกระดาษในมือรอยืนอยู่รอบๆสถานที่เที่ยวสำคัญ มองผิวเผินเสมือนคนยืนแจกใบปลิวทั่วๆไป เหล่านี้มักเข้ามาถามพวกเราว่าพูดอังกฤษได้ได้ไหม ถ้าเกิดพวกเราตอบว่าได้ก็จะพูดว่าช่วยกรอกแบบสำรวจในนี้หน่อยนะ ระหว่างที่พวกเรายืนกรอกอยู่ก็จะอาศัยจังหวะเผลอให้สหายผู้อื่นมายืนใกล้ๆแล้วล้วงกระเป๋าไปเฉย

# กลุ่มตำรวจเลียนแบบ

วิธีการลักษณะนี้จะปฏิบัติงานกันเป็นกลุ่มที่ออกจะเป็นมือโปร โดยธรรมดาชอบเข้ามาแสดงบัตรว่าเป็นตำรวจขอดูหนังสือเดินทางจากพวกเรา แล้วขอตรวจทานแบงค์ที่พวกเราพกประจำตัวมาว่าเป็นของเลียนแบบหรือเปล่า พอเพียงพวกเราเผลอก็จะดึงกระเป๋าแล้ววิ่งหายเข้าไปในก้อนเมฆ หรือบางทีก็อาจจะกล่าวว่าเป็นแบงค์เลียนแบบแล้วเอาไปเลยก็เป็นไปได้

# กลุ่มเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

ส่วนใหญ่แล้วพวกเราเผชิญกลุ่มนี้ตามชุมทางสถานีรถไฟ/รถบัสต่างๆหรือในสถานีรถไฟใต้ดิน เหล่านี้มักเข้ามาแสดงความโอบอ้อมอารีด้วยการเสนอตัวซื้อตั๋วรถยนต์ต่างๆให้แล้วมาคิดเงินค่าช่วยเหลือคราวหน้า หรือบางครั้งบางครั้งก็อาจจะเสนอขายตั๋วในราคาไม่แพงเปลี่ยนไปจากปกติ แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้วเป็นตั๋วเลียนแบบที่ใช้ไม่ได้ โดยเหตุนั้นจำเป็นจะต้องซื้อตั๋วจากตู้กดหรือจากเคาน์เตอร์ขายตั๋วแค่นั้น

ถึงแม้ว่าเรื่องจริงแล้ว แนวทางการฉ้อฉลของกลุ่มมิจฉาชีพอาจมีความเคลื่อนไหวหรือเพิ่มเติมอีกตั้งแต่นี้ต่อไปได้ แต่ว่าการรู้ทันเล่ห์พวกนี้ไว้บ้างก็ถือได้ว่าเป็นผลดีในการจัดแจงและก็เตรียมตัวเตรียมใจท่องเที่ยวยุโรปได้ แม้กระนั้นดังนี้การไปท่องเที่ยวให้บันเทิงใจรวมทั้งไม่มีอันตราย พวกเราควรจะใช้แนวทาง “รอบคอบ” มากยิ่งกว่า “สงสัย” เพราะเหตุว่าถ้าหากสงสัยจะเหลือเกินก็อาจจะก่อให้การเดินทางเสียรสก็เป็นไปได้

ที่มา : ทัวร์ยุโรป