เครื่องซักผ้าฝาบน "ซักผ้าไม่สะอาด" ความจริงหรือความเข้าใจผิด

51 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 10123
เมื่อกล่าวถึงแนวทางซักผ้าแล้ว เครื่องซักผ้า ถือเป็นเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่มีความหมาย รวมทั้งมีบทบาทกับกิจกรรมนี้มากเหลือเกิน

อย่างที่พวกเราทราบดีว่า เครื่องซักผ้าที่ผลิตออกมาจัดจำหน่ายในขณะนี้นั้นมีอยู่ทั้งปวง 3 จำพวก ดังเช่น เครื่องซักผ้าฝาบน เครื่องซักผ้าฝาหน้า และก็เครื่องซักผ้าแบบ 2 ถัง ในบรรดาเครื่องซักผ้ากลุ่มนี้ เครื่องซักผ้าฝาบน เป็นชนิดที่คนอีกจำนวนไม่น้อยกล่าวกันเยอะที่สุดว่า ซักผ้าได้ไม่สะอาดพอๆกับเครื่องแบบอื่น บางคราวเอาผ้าใส่ลงไปแล้วราวกับแค่เพียงเอาผ้าไปจุ่มไปในน้ำเฉยๆคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกทั้งหลายยังคงติดอยู่ บางคนถึงกับขนาดชี้แนะผู้อื่นที่จะซื้อเครื่อซักผ้าว่า อย่าซื้อเครื่องซักผ้าฝาบน ให้ซื้อเครื่องแบบฝาหน้า หรือไม่ก็ 2 ถังไปเลยดีกว่า ปัญหาเป็น ความเลื่อมใสดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเกิดเรื่องใช่หรือ การที่เครื่องซักผ้าฝาบนซักไม่สะอาดเกิดจากตัวเครื่องจริงๆหรือเป็นเนื่องจากสาเหตุอื่นกันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก จะขอชี้แจงการทำงานของเครื่องซักผ้าฝาบนก่อน ถังซักของเครื่องซักผ้าจำพวกนี้มีลักษณะเป็นถังซักแนวตั้ง เมื่อนำผ้าใส่ถังซักที่มีน้ำเต็ม ผ้าจะไปอยู่ตรงกลางของถังซัก และก็เมื่อสั่งให้เครื่องปฏิบัติงาน ถังซักจะหมุน ผ้าที่อยู่ในถังจะถูกเขย่าอย่างแรงจนกระทั่งสิ่งสกปรกหลุดออก ในเครื่องซักผ้าบางรุ่น จะมีส่วนใบพัดที่ก้นถัง ซึ่งใบพัดนี้จะปฏิบัติภารกิจช่วยปั่นผ้าอีกครั้งหนึ่ง ทำให้โอกาสที่สิ่งสกปรกจะหลุดออกมาจากผ้านั้นมีเพิ่มมากขึ้น แต่เนื่องจากว่าถังซักของเครื่องซักผ้าฝาบนเป็นถังซักแนวตั้ง ทำให้ผ้าไม่ค่อยได้สัมผัสกับถังซัก ทำให้ผ้ามิได้รับการขยี้มากพอเหมือนอย่างเครื่องซักผ้าฝาหน้า ทั้งตัวใบพัดที่ตูดถังซักก็ไม่ได้มีพลังปั่นรุนแรงราวกับอย่างเครื่องซักผ้า 2 ถัง เมื่อเพิ่มเติมกับลักษณะของถังซักที่ค่อนข้างจะลึก ยิ่งทำให้ดูราวกับว่าผ้าที่ได้จะไม่ค่อยสะอาดเท่าไรนัก แต่ พวกเราจะพูดว่าเครื่องซักผ้าฝาบนซักได้ไม่สะอาดเลยก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะเหตุว่าถ้าหากเราใส่ผงซักผ้า น้ำยาซักผ้า แล้วก็น้ำยาปรับผ้านุ่มในจำนวนที่พอเหมาะแล้ว การซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนก็สามารถทำเป็นอย่างเต็มประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุฉะนี้ ก็เลยสามารถสรุปได้ว่า ลักษณะด้านกายภาพของเครื่องซักผ้าฝาบน แม้ว่าจะมองทำให้แนวทางในการซักผ้าทำเป็นไม่เต็มความสามารถเท่ากับเครื่องซักผ้าหน้า หรือเครื่องซักผ้า 2 ถังก็ตาม แม้กระนั้นมันก็สามารถทำเป็นดีในระดับหนึ่ง ด้วยเหตุนั้นข้อนี้ก็เลยอาจไม่ใช่มูลเหตุหลัก ดังนั้นถัดไปเราจะมาดูกันว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องซักผ้าฝาบนซักผ้าได้ไม่สะอาดสักเท่าไหร่นั้นมีอะไรบ้าง

1. การใส่ผ้าลงในเครื่องมากเกินความจำเป็น ข้อนี้นับว่าเป็นมูลเหตุหลักที่ทำให้แนวทางซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนไม่สะอาดอย่างยิ่งจริงๆ เพราะว่าดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เครื่องซักผ้าฝาบนมีลักษณะถังซักเป็นแนวตั้ง เมื่อใส่ผ้าลงไป เริ่มต้นผ้าจะกลุ่มอยู่ตรงกลางก่อน แล้วจึงจะแผ่ขยายออกสู่ด้านข้าง ทั้งยังรูปแบบการทำงานของเครื่องซักผ้าฝาบนก็คือ ถังซักจะหมุนเพื่อน้ำกระฉอกกระแฉก แล้วผ้าจะถูกสลัดจนถึงสิ่งสกปรกหลุดออกมา ถ้าหากใส่ผ้าลงไปมากเกินไป ผ้าจำนวนไม่ใช่น้อยจะกระจุกอยู่ตรงกลางถังซัก แล้วก็เครื่องซักผ้าฝาบนจะไม่อาจจะกระทำการสลัดผ้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกได้ หากว่าตูดถังซักจะมีใบพัดเพื่อช่วยสำหรับเพื่อการปั่น แต่ว่าการใส่ผ้าลงไปมากมายเกิน ก็จะทำให้ผ้าเกิดการแทรกกันเอง แล้วก็จะมีผ้าเพียงแต่ 1-2 ชิ้น ที่ถูกปั่นด้วยใบพัดจริงๆแค่นั้น ท้ายที่สุดผ้าที่ใส่ไปก็จะไม่สะอาด ฉะนั้นการจะซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นมีหลักอยู่ว่า อย่าใส่ผ้าลงไปมากมายเกิน ให้ใส่ไว้ในจำนวนพอควร กะให้ผ้าแต่ละชิ้นมีช่องว่างระหว่างกันสักนิด ถ้าเกิดผ้าชิ้นใดมีคราบฝังแน่น ให้ใช้แปรงขัดสักนิดหน่อยก่อนแล้วค่อยนำใส่เครื่องเพื่อซักถัดไป เท่านี้ผ้าก็จะสะอาดด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนแล้ว

2. การใส่ผงซักฟองลงไปในจำนวนไม่เพียงพอ หรือใส่มากเกินความจำเป็น เครื่องซักผ้าฝาบนจะไม่เหมือนกับเครื่องซักผ้าฝาหน้าตรงที่ไม่มีระบบคำนวณปริมาณแฟ้บ แล้วก็ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถที่จะวัดความเข้มข้นของแฟ้บได้ด้วยตัวเองเสมือนเครื่องซักผ้า 2 ถัง หากใส่ผงซักผ้าลงเครื่องน้อยเกินไป กระบวนการทำความสะอาดจะทำได้ไม่เต็มกำลัง แต่ว่าหากใส่มากเกินความจำเป็น จะส่งผลให้ผงซักผ้าในถังซักมีความเข้มข้นสูงจนการล้างทำเป็นไม่หมด กำเนิดกลิ่นผงซักฟอกติดตามเสื้อผ้า ด้วยเหตุนั้น การใส่ผงซักฟอกในเครื่องซักผ้าจำเป็นต้องใส่ไว้ด้านในปริมาณที่เหมาะสม ถ้าผ้ามีจำนวนไม่เยอะแยะ ให้ใส่สัก 1-2 ช้อนก็เพียงพอแล้ว

จากเหตุผลทั้งผองทั้งหลายทั้งมวลที่ว่ามานี้ จึงเอามาสู่ผลสรุปที่ว่าเครื่องซักผ้าฝาบนสามารถซักผ้าได้อย่างมีคุณภาพไม่แพ้เครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าแบบ 2 ถังเลย เพียงแค่พวกเราจำเป็นต้องใส่ผ้าแล้วก็ผงซักฟอกลงไปในปริมาณที่เหมาะสม อย่าให้มากเกินไป และอย่าให้ไม่พอ เท่านี้ก็สามารถซักผ้าได้สะอาดแล้ว

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องซักผ้าฝาบน: Index Living Mall