เทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ให้มีประสิทธิภาพ

63 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 12283


การอ่านหนังสือเตรียมสอบ  นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ทุก ๆ คนต่างเคร่งเครียดเป็นอย่างมากเลยล่ะ ต้องใช้ทั้งสมาธิ ความพยายาม รวมไปถึงความรู้ที่มีอยู่ อ่านหนังสือสอบเพื่อให้การสอบนั้น ๆ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าในบางคราวอาจจะเกิดปัญหาอ่านแล้วไม่เข้าใจ อ่านหนังสือได้ช้า หรือจำเนื้อหาได้ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก แต่ก็อย่ากลุ้มอกกลุ้มใจไปก็เพราะว่าวันนี้เรามีเทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ให้มีประสิทธิภาพมาฝากกัน
อ่านบทสรุป
หลายคนอาจจะคิดว่าหากอ่านหนังสือสอบ เพื่อเตรียมเอ็นทรานซ์  ต้องอ่านเนื้อหาที่เกริ่นมาตั้งแต่หน้าแรกก่อน  ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง แต่จะดีกว่าไหมหากว่าเราควรจะมองภาพรวมให้ออกด้วยการอ่านบทสรุปเนื้อหานั้นๆเสียก่อน ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจเนื้อหาต่างๆได้อย่างดี เพื่อปูทางไปสู่การอ่านรายละเอียดปลีกย่อยอีกทีนั่นเอง

ใช้ปากกาไฮไลท์
การใช้ปากกาไฮไลท์ในหนังสือเตรียมสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสอบเอ็นทรานซ์  การสอบแต่ละวิชาต่างๆ เป็นต้น นับว่าเป็นไอเดียที่เข้าท่าอย่างมากเลยล่ะ ให้คุณนำปากกาสีสันต่างๆมาไฮไลท์ข้อความบนหนังสือของตนเอง โดยเลือกเฉพาะจุดที่สำคัญๆ ซึ่งจะช่วยทำให้เราเองนั้นสามารถสรุปใจความของเรื่องนั้นให้เข้าใจได้ง่าย และนอกจากนี้แล้วยังทำให้เราสามารถเรียนรู้ได้เร็ว และสามารถจดจำได้อย่างแม่นยำอีกด้วยนะ

อ่านแล้วทำความเข้าใจไปด้วย
หนังสือดีๆเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น ร้านหนังสือนายอินทร์  อย่างไรก็ตามแม้มีหนังสือดีแล้ว เราก็ควรจะใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการอ่านแล้วทำความเข้าใจตามไปด้วย ให้อ่านแล้วนำมาสรุปเป็นบทความย่อ หรือว่าจะเขียนเป็นแผนผัง My mapping ก็ดีไม่น้อย  ไม่ใช่การอ่านเพื่อท่องจำ เพราะการอ่านโดยที่ท่องจำเพียงอย่างเดียว แม้ว่าจะทำให้คุณสอบผ่านก็จริงในบางครั้ง แต่ทว่าอาจไม่ได้รับความรู้เข้าไป จัดว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก

ควรเลือกหนังสือที่มีเฉลยคำตอบด้วย
หนังสือเตรียมสอบสำหรับการเอ็นทรานซ์ที่มีจัดจำหน่ายใน ร้านหนังสือนายอินทร์  มักจะมีให้เลือกหลากหลายเป็นอย่างมากเลย  ดังนั้นคุณควรจะเลือกหนังสือสอบที่มีเฉลยคำตอบอยู่ท้ายบทด้วย เนื่องจากการฝึกฝนทำโจทย์บางข้อ เรานั้นอาจจะไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าไหร่นัก ดังนั้นแล้วการที่ได้มาย้อนดูคำเฉลยพร้อมกับการอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงควรตอบแบบนี้  จึงเป็นอีกหนึ่งทางลัดที่ทำให้สามารถเข้าใจเทคนิคและเนื้อหาการสอบได้อย่างรวดเร็ว
ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดู  ที่จะช่วยทำให้การอ่านหนังสือสอบของเพื่อน ๆมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน
เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.naiin.com/category?category_1_code=17&categoryLv2Code=11&product_type_id=1