ขุนแผนผงพรายกุมารเนื้อเก่า ผสมว่านเถาวัลย์หลง เนื้อเขียว ตะกรุดมหาปราบ (477)

33 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ keekimaru

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 236
    • กรุพระไทย แหล่งรวบรวมพระเครื่องมากมายขุนแผนผงพรายกุมารเนื้อเก่า ผสมว่านเถาวัลย์หลง เนื้อเขียว ตะกรุดมหาปราบ (477)

ขุนแผนผงพรายกุมารเนื้อเก่า ผสมว่านเถาวัลย์หลง เนื้อเขียว ตะกรุดมหาปราบ จัดได้ว่าเป็นพระขุนแผนเนื้อเก่าองค์ขาวๆเขียวๆ สภาพไม่สวยงามดึงดูดตาดึงดูใจต่อผู้พบเห็นมากนัก เนื่องจากความสมบูรณ์ของพิมพ์และองค์ประกอบต่างๆยังดูไม่ค่อยสมส่วนสักเท่าไหร่ เพราะโดยมาเราจะเคยชินและติดตากับพระขุนแผนบล็อคนิยมที่มีความสวยงามสมบูรณ์แบบน่าหลงไหล

แต่พิมพ์เก่าๆแบบนี้ก็เริ่มหายากขึ้นเรื่อยๆเพราะการสร้างอาจจะไม่มาก เพราะแม่พิมพ์ที่กดพระนั้นทำจากบล็อคหินมีดโกน ซึ่งได้มีการชำรุดหรือแตกผุพังไปแล้ว จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้อีก ชาวบ้านในยุคก่อนๆที่ติดตามหลวงปู่ทิมก็จะได้รับพระขุนแผนผงพรายกุมารบล็อคหินมีดโกนนี้เพื่อไปบูชากัน

สังเกตที่เนื้อพระจะมีความเก่าและมีการหลุมมีบ่อไม่ราบเรียบ ก็เพราะสร้างจากบล็อคหินมีดโกนนั่นเอง

สัดส่วนขององค์พระแขนอาจจะใหญ่กว่ากันบ้าง ลำตัวอาจจะดูลีบแบนไม่สบายงาม และฐานบัวก็ไม่คมชัด ซึ่งว่ากันว่าพิมพ์แรกๆก็จะมีลักษณะแนวๆนี้ แล้วภายหลังได้มีการปรับแต่งและแก้ไขมาเรื่อยๆจนเป็นพิมพ์นิยมสวยงามอย่างที่เราได้พบเห็นพระขุนแผนผงพรายกุมารในปัจจุบันกันนี่เอง

สำหรับผมแล้วพระองค์นี้จัดได้ว่าเป็นพระที่เป็นยุคแรกๆของการสร้างพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ถึงจะบล็อกพิมพ์ที่กดพระออกมาจะดูไม่สวยงามเหมือนในยุคหลังๆ แต่ด้วยมวลสารและพุทธคุณก็คงไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ดูเพิ่มเติม : http://moviestom.com/pra/detail.php?id_detail=304
รับเปิดร้านเช่าพระเครื่องออนไลน์ เดือนละ 60 บาท ลงพระเครื่องได้ไม่จำกัดจำนวน
ดูรายละเอียดได้ที่ กรุพระไทย www.kruprathai.com
สนับสนุน พระเครื่อง