3 ขั้นตอนในออกแบบคาแรกเตอร์ (character design) ฉบับผู้เริ่มต้น

51 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 10244


คาแรกเตอร์ หมายถึง ลักษณะเฉพาะของคน สัตว์ หรือสิ่งของ มักใช้กันบ่อยๆ ในด้านงานออกแบบตัวการ์ตูนหรือตัวละครต่างๆ ความสำคัญของการดีไซน์คาแรกเตอร์หรือ character design ก็คือ ยิ่งคาแรกเตอร์ที่เราออกแบบมีลักษณะนิสัยหรือความมีชีวิตชีวามากเท่าไร ผู้ชมหรือกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการใช้คาแรกเตอร์เหล่านั้นสื่อสารด้วยก็จะยิ่งสามารถเข้าถึงคาแรกเตอร์ดังกล่าวได้ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายท่านหันมาสนใจศาสตร์และศิลป์ของ character design กันเพิ่มมากขึ้น
บทความของเราวันนี้จะมาดู 3 ขั้นตอนการออกแบบคาแรกเตอร์ หรือ character design ฉบับเบื้องต้นกันค่ะ
1. กำหนดโจทย์สำหรับ character design
การกำหนดโจทย์หรือความต้องการที่กระชับ ชัดเจนและตรงประเด็น คือจุดเริ่มต้นของการออกแบบคาแรกเตอร์ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ ยิ่งไปกว่านี้ยังตรงใจนักออกแบบอย่างเราด้วย ดังนั้นจงให้ความสำคัญกับโจทย์ก่อนเป็นอย่างแรก แล้วจึงค่อยๆ ทำการออกแบบตามโจทย์ที่เราตั้งเอาไว้

2. สร้างภูมิหลังและข้อมูลอื่นๆ ของคาแรกเตอร์นั้นๆ
เมื่อเราได้โจทย์ของคาแรกเตอร์ที่ต้องการมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการสร้างภูมิหลัง ประวัติส่วนตัวหรือข้อมูล Profile Data ให้ตัวละครของเรา ยิ่งการทำ character design ของเรามีข้อมูลโปรไฟล์ตัวละครที่ละเอียดมากเท่าไร คาแรกเตอร์ที่เราสร้างก็จะยิ่งมีความสมจริงมากขึ้นเท่านั้น และยังสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปต่อยอดการสร้างเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวในอนาคตได้อีกด้วย

3. วาดหรือสร้างโมเดลตามที่ได้ออกแบบคาแรกเตอร์ไว้
การวาดหรือการสร้างโมเดลอยู่ที่ความถนัดของฟรีแลนซ์สาย character design ว่าถนัดการสร้างคาแรกเตอร์แบบ 2D หรือ 3D ในขั้นตอนนี้เราสามารถใช้ทักษะฝีมือได้อย่างอิสระโดยการวาดรูปหรือทำโมเดลคาแรกเตอร์ตัวดังกล่าวออกมาหลายแบบ หลายมุมมอง รวมทั้งการวาดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สีหน้าท่าทาง ส่วนสูง หรือขนาดรูปร่าง ฯลฯ เรียกได้ว่าเรานั้นสามารถจินตนาการออกมาได้อิสระโดยอ้างอิงจากข้อมูลโปรไฟล์ที่เราเขียนเอาไว้ในขั้นตอนที่ผ่านมา ต่อจากนั้นก็เลือกเอาแบบคาแรกเตอร์ที่ถูกใจที่สุดมาใช้งานตามจุดประสงค์ที่ต้องการต่อไป

การออกแบบคาแรกเตอร์หรือ character design นั้น เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการทำธุรกิจหรืองานสื่อสิ่งพิมพ์หลากหลายประเภทที่คุณอาจนึกไม่ถึง เราสามารถนำทักษะ character design มาใช้งานร่วมกับการเขียนนิยาย วาดการ์ตูน ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ หรือแม้แต่การวาดคาอรกเตอร์แทนตัวคนหรือองค์กร สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้นั้นล้วนต้องพึ่งทักษะ character design ทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นหากท่านคือหนึ่งในฟรีแลนซ์นักออกแบบคาแรกเตอร์ (character design) ที่มีความรู้และทักษะเฉพาะแล้วล่ะก็ ท่านสามารถสมัครเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนฟรีแลนซ์ที่ใหญ่ที่สุดในไทย Fastwork.co เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างรายได้เสริมจากทักษะ character design ได้นะคะ

ยิ่งไปกว่านี้หากคุณคือเจ้าของแบรนด์หรือธุรกิจ รวมถึงใครที่กำลังมองหานักออกแบบคาแรกเตอร์ฝีมือดีเพื่อทำการ character design สำหรับนำไปใช้งานด้านอื่นๆ อยู่ล่ะก็ คุณเองก็สามารถมองหาฟรีแลนซ์ที่ต้องการผ่าน Fastwork.co ได้เช่นกันค่ะ
เว็บไซต์ : https://fastwork.co/character-design