อาหารที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง

42 5

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8548
เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) โดยทั่วไปสามารถพบได้ในผักหรือผลไม้ที่มีสีสดใส โดยเฉพาะอย่างยิ่งผัก และ ผลไม้ที่มีสารสีเหลือง ส้ม และเขียวค่ะ สารเบต้าแคโรทีนในพืชผักและผลไม้นั้นจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายเราต้องการ หากร่างกายของเรายังมีวิตามินเอเหลืออยู่ เบต้าแคโรทีนก็จะไปทำหน้าที่ยับยั้งอนุมูลอิสระ สร้างภูมิต้านทาน ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งอีกหลากหลายชนิด เบต้าแคโรทีนนั้นเป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะสังเคราะห์ได้เอง จึงต้องได้รับมาจากอาหาร ซึ่งร่างกายเราต้องการสารเบต้าแคโรทีนวันละ 15 มิลลิกรัม ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำแหล่งอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูงกันสักหน่อยว่ามีผัก ผลไม้ชนิดใดบ้าง

1.มันหวาน
มันหวานที่มีเนื้อด้านในเป็นสีส้ม มีรสชาติหวาน นับเป็บแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งในมันหวานปริมาณ 100 g. นั้นมีเบต้าแคโรทีนมากถึง 11.5 มก.

2.แครอท
เชื่อว่าหลายท่านก็คงทราบกันเป็นอย่างดีว่าแครอทนั้นเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนอย่างแน่นอน โดยที่แครอทปริมาณ 100 g. นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 8.3 มิลลิกรัม

3.ผักโขม
นอกจากผลไม้ และ ผักที่มีสีส้ม และเหลืองจะเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนแล้ว ผักใบสีเขียวเข้ม เช่นผักโขมนั้นก็ให้เบต้าแคโรทีนที่ไม่น้อยเลย ผักโขมปริมาณ 100 กรัม นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 6.2 มก.

4.ผักกาดหอม
ผักกาดหอมจัดว่าเป็นผักใบเขียวอีกประเภทที่เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน ผักกาดหอมปริมาณ 100 กรัม นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ถึง 5.2 มิลลิกรัม

5.บลอคโคลี่
บลอคโคลี่ เป็นผักใบเขียวเข้มอีกหนึ่งชนิดที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากทีเดียว บลอคโคลี่สุกปริมาณ 100 g. มีเบต้าแคโรทีนอยู่มากถึง 9.2 มก.

6.แคนตาลูป
ผลไม้รสชาตแสนหวานฉ่ำอย่างแคนตาลูป ก็มีเบต้าแคโรทีนอยู่ไม่น้อยเช่นกัน แคนตาลูปปริมาณ 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีนอยู่ 2 มก.

7.พริกหยวกสีแดง
พริกหยวกสีแดงถือว่าเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนเลยค่ะ พริกหยวกปริมาณ 100 g.นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ 1.6 มิลลิกรัม

8.เมล็ดถั่วลันเตา
เมล็ดสีเขียวเข้มของถั่วลันเคาที่สามารถนำมาปรุงอาหารคาวได้หลากหลายนั้นมีสารเบต้าแคโรทีนอยู่ไม่น้อยเลย เมล็ดถั่วลันเตาสุกปริมาณ 100 g. มีเบต้าแคโรทีนอยู่ 1.2 มิลลิกรัม

9.ฟักทอง
ฟักทอง มีเหลืองสด ที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานนั้น ถือว่าเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนที่ดีเยี่ยมอีกชนิด โดยฟักทองบดปริมาณ 100 กรัม นั้นมีเบต้าแคโรทีนอยู่ 5.1 มก.

10.มะม่วงสุก
มะม่วงสุก ผลไม้แสนอร่อยที่หลาย ๆ คนโปรดปราน นั้นก็เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนเช่นกัน โดยมะม่วงสุกหั่นปริมาณ 1 ถ้วย จะมีเบต้าแคโรทีนอยู่ 1.1 มิลลิกรัม

นอกเหนือไปจากการรับประทานอาหาร ผลไม้ ผักในแต่ละวันแล้ว สำหรับคุณที่ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหารในแต่ละวันมากนัก อาจจะทำให้เรื่องการเตรียมอาหารเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทางลัดของการดูแลสุขภาพง่าย ๆ ก็คือการรับประทานอาหารเสริม ในวันนี้ขอทิ้งท้ายด้วยการแนะนำผลิต Healthway PREMIUM ROYAL JELLY 1200mg ให้ทุกท่านได้ลองเข้าไปดูกันนะคะ

http://alishabeauty.over-blog.com/2018/01/-9.html

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8548
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8548
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8548
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8548
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8548
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์