อยากรู้ไหมว่า? ราชินีสมุนไพรที่ดังก้องโลกมีสารอะไรประกอบบ้าง

42 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ postkrajai

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 1115
คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.พะเยา ได้ทำการศึกษาสารสกัดจากรากสามสิบว่ามีผลต่อการป้องกันการสลายมวลกระดูกและอวัยวะสืบพันธุ์ ในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่หรือไม่ ซึ่งบรรยายโดย อาจารย์สุรัศวดี  เชื้อมั่น อาจารย์สาขาวิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งจัดขึ้น ณ ห้องประชุมคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์  โดยได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างมาก

ด้านอาจารย์สุรัสวดี เชื้อมั่น กล่าวถึงงานวิจัยว่า โรคกระดูกพรุน คือ โรคที่มีสาเหตุหลักจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนภายหลังจากการหมดประจำเดือน โดยทั่วไปการรักษาโรคกระดูกพรุนทำโดยการให้ฮอร์โมนทดแทน แต่มีผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนทดแทน ดังนั้น จึงมีการศึกษาฮอร์โมนจากธรรมชาติเพื่อเป็นทางเลือกในการรักษา

สำหรับรากสามสิบนั้นมีสารไฟโตเอสโตรเจน คือ สารที่มีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจนในมนุษย์ จึงได้ศึกษาผลจากสารสกัดรากสามสิบต่อการป้องกันการสลายมวลกระดูกในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ โดยการทดสอบในหนูแรทโตเต็มวัยเพศเมียทั้งที่ถูกตัดรังไข่และไม่ตัดรังไข่ เป็นเวลา 90 วัน

ผลการทดลองพบว่า หนูที่ถูกตัดรังไข่ มีการสลายของมวลกระดูกเกิดขึ้น โดยมีการลดลงของความยาว ความหนาและน้ำหนักของกระดูกต้นขา ส่วนหนูกลุ่มที่ได้รับสารสกัดจากรากสามสิบจะมีความยาวและน้ำหนักของกระดูกต้นขาเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ β-crosslaps (β-CTx) และ N-terminal propeptides of type I procollagen (P1NP) ของกระดูกในหนูกลุ่มที่ได้รับสารสกัดรากสามสิบมีค่าน้อยกว่าหนูที่ถูกตัดรังไข่ และการศึกษาจุลกายวิภาคศาสตร์ของกระดูกในหนูที่ตัดรังไข่ พบว่ามี trabeculae ที่เล็กลงและ intertrabecular space ที่กว้างขึ้น ส่วนการให้สารสกัดรากสามสิบมีผลยับยั้งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว นอกจากนี้ สารสกัดรากสามสิบ ยังไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุโพรงมดลูก

สรุปว่าสารสกัด รากสามสิบ   น่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการสลายของมวลกระดูกในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ โดยไม่มีผลข้างเคียงต่ออวัยวะสืบพันธุ์