หลักสูตรการดีไซน์เครื่องแต่งกายเทรนด์ฮิต

65 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 9688


สอนดีไซน์เครื่องแต่งกายเทรนด์ฮิตด้วยหลักสูตรคอร์สแบบเร่งด่วน เตรียมความพร้อมเพื่อให้นักเรียนมีวิชารอบทั้งด้านกลยุทธ์และด้านธรรมเนียม ด้วยการสอนแนวคิดต่าง ๆ จากวงการดีไซน์เครื่องแต่งกายเทรนด์ฮอต ซึ่งมีหัวใจสำคัญคือความคิดสร้างสรรค์และการพิเคราะห์ความปรารถนาในตลาด รวมทั้งสอนความสามารถที่จำเป็นต่อการริเริ่มประกอบอาชีพในวงการเทรนด์ฮิต ผู้เรียนจะได้ทำความเข้าใจทั้งกระบวนการ ความสามารถต่าง ๆ และภาษาที่ใช้ในวงการออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นโดย ตั้งต้นตั้งแต่ทฤษฎีและแนวคิดไปจนถึงการนำมาสร้างสรรค์ผลงานจริง
เทอม 1 (สิงหาคม - ธันวาคม)


FD101 ตัวบทการออกแบบคอลเลกชั่นขั้นแรก
นักเรียนจะได้สร้างความคุ้นกับขั้นแรกของวงการแฟชั่นโดยการฟังนำเสนอเกี่ยวกับผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ของวงการในปัจจุบัน ฝึกจำแนกเสื้อผ้าสตรีประเภทต่าง ๆ ฝึกสร้างมูดบอร์ด ใช้สมุดร่างส่วนตัวในการเขียนแบบเสื้อผ้าเทรนด์ฮิต และศึกษาการดึงเอาแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากแหล่งต่าง ๆ


FD102 การวาดหุ่นมนุษย์ขั้นขั้นพื้นฐาน
คอร์สหลักสูตรวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวาดหุ่นคนเน้นให้ผู้เรียนมีความเข้าใจและทักษะที่จำเป็นในการร่างหุ่นผู้หญิง ผู้ชาย และเด็ก ในมุมต่าง ๆ ผู้เรียนจะได้ศึกษาสัดส่วนและการจัดวางท่าทางจากการฝึกวาดคนจริง ซึ่งจะทำให้ทราบรายละเอียดปลีกย่อยของเครื่องแต่งกาย เนื้อผ้า และรูปทรง เพื่อให้สามารถสอนงานออกแบบด้วยภาพสเก๊ตช์ได้


FD 103 การออกแบบลวดลายขั้นขั้นพื้นฐาน
หลักสูตรนี้มีวัตถุประสงค์สองประการด้วยกัน ประการแรกมุ่งเน้นการศึกษาหุ่นผู้หญิงและการออกแบบลวดลายขั้นต้นตามสัดส่วนเรือนร่างที่กำหนดให้ อีกส่วนหนึ่งเน้นการดีไซน์ลวดลายประดับ เช่น การดีไซน์กระโปรง เสื้อแขนยาว และกระโปรงชุดโดยเน้นที่วัตถุของเนื้อผ้าเป็นหลัก


FD104 ประวัติศาสตร์การแต่งตัวในแต่ละ เวลา
คอร์สหลักสูตรนี้กล่าวถึงเรื่องราวของกระโปรงชุดแบบตะวันตก การทำความเข้าใจสังคมในยุคต่าง ๆ ผ่านแง่มุมของการแต่งตัวและเครื่องตกแต่งกายต่าง ๆ เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจบทบาทของการสอนออกแบบเสื้อผ้าในฐานะสัญลักษณ์ของการเปิดเผยทางการบ้านการเมืองและสังคมในแต่ละระยะ ศึกษาความก้าวหน้าของกระโปรงชุดจากยุคหนึ่งไปสู่อีกยุคหนึ่ง โดยนักศึกษาจะได้เปลี่ยนแง่มุมเกี่ยวกับการที่เหตุต่าง ๆ ส่งผลลัพธ์ต่อแบบของเสื้อผ้าในแต่ละช่วง ด้วย


FD 105 เคล็ดการตัด ขั้นขั้นต้น
คอร์สหลักสูตรนี้มุ่งให้ความรอบรู้และทักษะในการใช้จักรเย็บผ้า เพื่อให้นักเรียนเข้าใจกระบวนการเย็บรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งมีความสำคัญในการตัด เนื้อผ้าชนิดต่าง ๆ กัน เพื่อให้สามารถเลือกใช้วิธีการที่ได้เรียนมาให้เหมาะกับตัวอย่างเนื้อผ้าที่ได้รับ
เทอม 2 (มกราคม - มีนาคม)


FD201 การดีไซน์ความนิยม
คอร์สหลักสูตรนี้มุ่งเน้นให้นักศึกษาศึกษาขั้นตอนสำคัญ ในการหาแบบและการนำไปปรับใช้เป็นไอเดีย รวมถึงคอนเซปต์ต่าง ๆ เช่น การตลาดแบบเจาะกลุ่มเป้าหมาย การพัฒนาของสะสม และการนำเสนอผลงาน โดยนักเรียนจะได้นำไปลองปฏิบัติจริงในโปรเจคงานช่วงท้ายของคอร์สหลักสูตร


FD202 การวาดภาพความนิยมขั้นแรก
โดยใช้ความรอบรู้จากคอร์สการวาดภาพความนิยม I นักเรียนจะได้ฝึกฝนเพื่อพัฒนาสไตล์การวาดภาพความนิยมของตนเอง และการสื่อไอเดียต่าง ๆ ผ่านมุมมองประดิษฐ์ของ ตัวเอง


FD203 การดีไซน์ลวดลายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
คอร์สหลักสูตรนี้เป็นการสร้างลวดลายตกแต่งในเครื่องแต่งกายสตรี โดยเน้นไปทางวัสดุที่ใช้ตัดเย็บ และให้ความรอบรู้เกี่ยวกับกรรมกระบวนการผลิต นอกจากนี้ ผู้เรียนจะได้ลองสัมผัสกับความหนาของเนื้อผ้า รูปร่าง และการตัดขอบ เพื่อลองสร้างโทนอารมณ์ในงานดีไซน์ของตัวเองและบ่มเพาะสไตล์การสร้างสรรค์ที่มีลักษณะเฉพาะเฉพาะตัว


FD204 ประวัติศาสตร์ การแต่งกายในแต่ละยุคสมัย II
คอร์สหลักสูตรนี้เป็นการต่อยอดจากคอร์สหลักสูตรประวัติศาสตร์การแต่งกายในแต่ละช่วง เนื้อหาการพรรณนาจะสอนเกี่ยวกับเทรนด์ฮิตตะวันตกยุค 60 70 และ 80


FD205 การตัดเย็บ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
คอร์สหลักสูตรนี้อาศัยขั้นพื้นฐานจากคอร์สกลยุทธ์การตัดเย็บ นักเรียนจะได้ศึกษาเทคนิคการตัดเย็บ และออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ทั้งการใช้จักรและการตัด ด้วยมือ นักเรียนจะได้เรียนรู้วิธีตัด ผลิตภัณฑ์ต้นแบบของตนเองโดยใช้ลวดลายจากคอร์สหลักสูตรการดีไซน์ลวดลายสำหรับสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ


FD206 ความรอบรู้ขั้นต้นเกี่ยวกับเนื้อผ้า
คอร์สหลักสูตรความเข้าใจพื้นฐาน เกี่ยวกับเนื้อผ้าสอนเกี่ยวกับลักษณะทั่วไปและ จุดแข็ง ของเส้นใยแบบต่าง ๆ
ภาคฤดูร้อน (มิถุนายน - กรกฎาคม)


FD391 คอมพิวเตอร์เพื่อการ ดีไซน์แฟชั่น
นักศึกษาจะได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานในการใช้โปรแกรม Photoshop และ Iustrator


FD361 การพัฒนา ทักษะ การตัด
ในคอร์สหลักสูตรการพัฒนาทักษะการตัด ผู้เรียนจะได้ตัดเย็บ ผลิตภัณฑ์ต้นแบบของตนเองมากขึ้นเพื่อพัฒนาความชำนาญการตัดเย็บ และการเก็บงาน
เทอม 3 (สิงหาคม - ธันวาคม)


FD301 การออกแบบแฟชั่น II
เป็นคอร์สหลักสูตรดีไซน์เทรนด์ฮิตขั้นสูงซึ่งวางคอร์สมาเพื่อให้นักเรียนพัฒนาแฟ้มสะสมผลงานของตนเอง นักเรียนจะมีทางได้เลือกไปศึกษางานตามที่ที่เกี่ยวข้อง มีกิจกรรมสร้างแรงผลักดันในการเดินตามทางสายอาชีพในวงการเทรนด์ฮอต นอกจากนี้ในหลักสูตรยังเลียนแบบการประลองเพื่อให้ผู้เรียนได้สัมผัสความท้าทายในเวทีธุรกิจของจริง รวมทั้งเป็นโอกาสในการสร้างเครือข่ายในวงการเทรนด์ฮอตด้วย


FD302 การวาดภาพสมัยนิยมระดับกลาง
จุดมุ่งหมายของคอร์สหลักสูตรนี้คือกลุ่มนักศึกษาที่มีขั้นพื้นฐานการวาดหุ่นคนมาก่อน ผู้เรียนจะได้รับการสงเคราะห์ให้พัฒนาสไตล์เฉพาะตัวด้วยการใช้กลยุทธ์สีและการใช้วัสดุผสม นักศึกษาจะถูกตรวจสอบในแต่ละหัวข้อครั้งละ 2-3 สัปดาห์


FD306 เนื้อผ้า
นักเรียนจะได้ทำความคุ้นเคยกับวัสดุที่จะใช้ในการประดิษฐ์งานของตน และทำความเข้าใจลักษณะของเนื้อผ้าแบบต่าง ๆ วิธีการใช้งานที่ถูกต้องในอุตสาหกรรมความนิยม และกรรมแนวทางผลิต


FD 307 ตัวอย่างเครื่องแต่งกาย
ในการทดลองตัดเย็บ เครื่องแต่งกายตามตัวอย่าง นักเรียนจะได้ทำความเข้าใจเคล็ดเช่นการใช้เส้นใย วิธีการเย็บส่วนสำคัญต่าง ๆ ของเสื้อผ้า เช่น กระเป๋า รอยผ่า และแขนเสื้อ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้เป็นเคล็ดซึ่งใช้กันแพร่หลายในตลาดเทรนด์ฮอตระดับสูง
เทอม 4 (มกราคม - พฤษภาคม)


FD401 การออกแบบเทรนด์ฮิต III
คอร์สหลักสูตร<B>ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น</B>เทอม 4 นี้มีโครงสร้างเช่นเดียวกันกับ FD III ต่างกันที่นักศึกษาจะต้องพัฒนาของสะสมของตนด้วยวิธีที่สลับซับซ้อนยิ่งขึ้น ผู้เรียนจะได้พัฒนาดีไซน์ของตนเองโดยขยายไปสู่เสื้อผ้าบุรุษ เครื่องนุ่งห่มสตรี และเครื่องนุ่งห่มเด็ก


FD402 การนำเสนอสมัยนิยม
คอร์สหลักสูตรการนำเสนอเทรนด์ฮิตเน้นการพัฒนาตนเองอย่างมือโปรผ่านการสั่งสมผลงานในแฟ้ม การเขียน CV การฝึกความสามารถการให้สัมภาษณ์งาน และการค้นหาเอกลักษณ์ให้แก่แบรนด์ของตนเอง


FD407 เทคนิคการตัดเย็บ ขั้นสูง: การตัด สำหรับนิทรรศการแสดงงานศิลปะ
นักเรียนจะได้ฝึกหัดการนำของสะสมของตนไปผลิตเป็นงานจริงตั้งแต่ขั้นตอนที่เป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบจนถึงการผลิตออกมาเป็นเครื่องนุ่งห่มจริง


FD408 ธุรกิจเทรนด์ฮิต: การจัดและแต่งชั้นวางสินค้า
นักเรียนจะได้ใช้ความชำนาญการประดิษฐ์ออกแบบและสร้างอุปกรณ์ตกแต่งอย่างง่าย เพื่อใช้ในการนำเสนอของตนเอง รวมทั้งฝึกหัดสร้างกราฟิกจำลอง และลองทำใช้ซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ในการสร้างภาพกราฟิกผลงานของตนเอง


FD409 ของสะสมสำหรับนิทรรศการแสดงงานศิลปะ
นักศึกษาสร้างคอลเลกชั่นของตนเองเพื่อจัดแสดงในนิทรรศการแสดง งานศิลปะ ตั้งแต่ขั้นตอนการหาแบบจนถึงการนำดีไซน์มาสร้างเป็นชิ้นงานจริง คอร์สนี้ยังรวมถึงการถ่ายภาพเพื่อรวมเล่มในหนังสือ การลองชุด ทำผม แต่งหน้า และคัดนายแบบหรือนางแบบ
การเรียนการสอนทำโดยอาจารย์ชาวต่างชาติผู้มีความช่ำชองในวงการออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่จะมาพร้อมกับกลยุทธ์อันหลากหลายเพื่อให้เกิดบรรยากาศการทำความเข้าใจที่ดี การเรียนการสอนเน้นปลูกฝังให้ผู้เรียนเกิดความคิดรังสรรค์ ไม่เน้นท่องจำ ทั้งนี้ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านการออกแบบแฟชั่นมาก่อนก็สามารถเรียนได้ เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีใจรักในการออกแบบเสื้อผ้าเทรนด์ฮอตและต้องการต่อยอดการศึกษาเพื่อนำไปประกอบอาชีพได้
ขอขอบคุณ
บทความ เรียนออกแบบเสื้อผ้า: https://www.chanapatana.com/course/fashion-design
รีวิว เรียนออกแบบเสื้อผ้า จาก Pantip: http://www.pantip.com
Tags : ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น