สัมผัสการก้าวเดินที่นุ่มเท้า ด้วยพรม

87 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 9680


เชื่อว่าในยุคปัจจุบัน คราวที่เราไปตามศาสนสถาน  ตามโฮเต็ล หรือแม้กระทั่งในอาคารบ้านเรือนของใครๆ คงจะต้องได้เคยเจอกับสิ่งของที่เรียกว่าพรมกันมาบ้าง

พรมคือวัตถุที่จัดทำขึ้นจากอุปกรณ์จำพวกผ้า กำมะหยี่ หรือบางที่ก็เป็นพลาสติกสังเคราะห์ โดยปกติมักมีทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือไม่ก็ทรงกลม มีหลากหลายสีสัน แต่สีที่เป็นพื้นฐานสามัญมักจะเป็นสีแดงเลือดหมู โดยในสมัยปัจจุบัน  พรม ถูกเอามาใช้ประโยชน์เนื่องด้วยพื้นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นสำหรับติดตั้งพื้นเพื่อการเช็ดเท้า ไว้พื้นในจุดที่ปรารถนาใช้เป็นที่นั่งลงชั่วคราว หรือไว้พื้นในจุดที่ใช้เป็นทางก้าวเดิน  ในบางแห่งอาจนำพรมมาใช้ห่อหุ้มโต๊ะ หุ้มห่อเก้าอี้บ้าง แต่ก็เป็นฝ่ายข้างน้อยเมื่อเทียบกับการนำมานำไปใช้กับพื้น ซึ่งในทุกวันนี้มีหลายบริษัทด้วยกันที่พยายามสร้างพรมออกมาให้มีแบบการใช้เฉพาะมากขึ้น เช่น พรมรุ่นนี้ใช้สำหรับปูทางก้าวเดิน พรมรุ่นนี้อาจนั่งลงได้ และพรมรุ่นนี้สำหรับเช็ดเท้าอย่างเดียว เป็นต้น พร้อมใส่ออพชั่นเสริมต่างๆ ให้พรมรุ่นนั้นส่งเสริมต่อการใช้งานมากขึ้น

เมื่อมีหลายบริษัทที่จัดทำการประดิษฐ์พรมออกมาเช่นนี้ แน่นอนที่สุดว่า ทำให้พรมมีมูลค่าที่ผิดแผกแตกต่างกันไปด้วย อย่างน้อยที่สุด พรมเพื่อเช็ดเท้า ย่อมมีราคาย่อมเยากว่าพรมสำหรับปูพื้นและเมื่อวัตถุที่ใช้ต่างกัน ก็ยิ่งทำlส่งผลให้พรมแต่ละรุ่นมีราคาผิดแผกแตกต่างกันเข้าไปอีก ซึ่งโดยปกติพรมชนิดเดียวกัน แต่รุ่นหนึ่งมูลค่าย่อมเยา อีกรุ่นหนึ่งสนนราคาแพง รุ่นที่มูลค่าแพงกว่า ย่อมมีอายุการใช้สอยยาวนาน มีความทนทานสูง และให้สัมผัสที่นุ่มกว่าพรมราคาถูก ในขณะที่พรมมูลค่าถูก มักใช้วัตถุที่คุณภาพต่ำกว่า และตัดเย็บออกมาบางกว่า ทำlส่งผลให้สัมผัสโดยรวมมีความกระด้างกว่า รวมถึงมักมีปมปัญหาการขาดลุ่ยเมื่อใช้ไปได้สักเวลาหนึ่ง ยิ่งถ้าพรมถูกนำไปใช้แบบเอาจริงเอาจัง ต้องถูกกระทืบแรงๆ อยู่บ่อยๆ พรมมูลค่าถูก จะยิ่งเสียหายเร็วขึ้น

ในส่วนของการเลือกเฟ้นพรมให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน ถึงแม้จะพูดไปแล้วในขั้นต้นว่าพรมในปัจจุบันนี้ มีการสร้างสรรค์ออกมาให้รองการใช้สอยที่ต่างกันอยู่แล้ว แต่เราก็ควรจะพิจารณาอุปกรณ์ที่นำมาใช้สร้างพรมรุ่นนั้นๆ ด้วย เนื่องจากมีบังเกิดว่า พรมบางรุ่นเลือกอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ใช้ผ้าเคมี หรือพลาสติกสังเคราะห์ที่ถ่ายความชื้นได้ไม่ดีมาจัดทำพรมเช็ดเท้า จนทำให้พรมเกิดกลิ่นเหม็นอับ  หรือชื้นอยู่ตลอดเวลาจนไม่อาจจะใช้สอยได้ เป็นต้น การพิจารณาเลือกพรมที่จัดทำจากวัตถุอันเหมาะ จะช่วยให้เราสามารถใช้งานพรมนั้นได้เป็นอย่างดีมากขึ้น

ทั้งหมดที่บอกมานี้ ก็คือรายละเอียดทั่วไปเนื่องด้วยพรมปูพื้นใครที่กำลังต้องการซื้อพรมสักผืนมาใช้สอยท่านอาจจะไปเลือกซื้อได้ ตามแหล่งขายผ้าอย่างสำเพ็ง ประตูน้ำ พาหุรัด หรือตามศูนย์การค้าชั้นนำทั่วไป

https://www.homepro.co.th/category/11152