ถ้าใช้สเตียรอยด์ทาผื่นภูมิแพ้ ให้ลูกจะอันตรายไหม เรามีคำตอบ

73 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kobnewplus

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 5
        โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาทางภูมิแพ้ พบได้บ่อยในผู้ป่วยเด็ก โดยผิวหนังมักมีลักษณะแห้ง ขึ้นผื่น มีอาการคันมาก ตำแหน่งการกระจายของผื่นแตกต่างกันตามอายุ
        ลักษณะผื่นผิวหนังในโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนั้น มีลักษณะการอักเสบของผิวหนังหลายระยะ ตั้งแต่ระยะเฉียบพลันจนถึงระยะเรื้อรัง ลักษณะที่พบได้คือเป็นผื่นตุ่มแดงคัน เป็น แผ่นแดง ลอก และเป็นขุยได้ มีอาการคันมากและมีการกระจายตามตัวต่างกันในแต่ละช่วงอายุ ดังนี้
        - วัยทารก มักเริ่มในวัยเด็กเล็กอายุ 2-3 เดือน ตามบริเวณแก้ม ด้านนอกของแขน และขา ที่สัมผัสสารระคายเคือง หรือมีการเสียดสี
        - วัยเด็กโต ลักษณะผื่นจะหนาขึ้น มีรอยเกา บริเวณลำคอ ข้อพับของแขนและขา
   
         ในเด็กเล็กมีผิวที่บอบบางมาก เนื่องจากโครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงทำให้ง่ายต่อการเกิดการระคายเคืองส่งผลให้เกิดผื่นภูมิแพ้ขึ้นได้ง่าย ซึ่งหากดูแลรักษาไม่ถูกวิธี หรือปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผื่นลุกลามมากยิ่งขึ้น หรือการใช้ยาบางชนิดโดยขาดความระมัดระวัง จะยิ่งส่งผลเสียต่อลูกน้อย
ผื่นภูมิแพ้ หรือทางการแพทย์จะเรียกว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คือโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากอาการภูมิแพ้ ซึ่งมักจะพบได้มากในเด็ก โดยมีลักษณะทั่วไปคือผิวแห้ง ขึ้นผื่นแดง และคันมาก

         ในบางรายที่มีอาการรุนแรง อาจได้รับสเตียรอยด์มาทา ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นที่ช่วยลดการระคายเคืองผิว และได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการผื่นภูมิแพ้ เช่น หลีกเลี่ยง อาหาร สารเคมี เหงื่อ ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังขึ้น และให้หลีกเลี่ยงการอาบน้ำบ่อยเกินไป หรือการอาบน้ำอุ่น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก https://th.theasianparent.com/สเตียรอยด์-ผื่นภูมิแพ้/