เลือกเฟ้นเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้พอเหมาะกับแต่ละห้อง

55 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Tityberry

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 56


ห้องแต่ละห้องภายในบ้านพักอาศัยนั้นถูกจัดเรียงให้เกิดขึ้นเนื่องจากวัตถุประสงค์ในการใช้สอยที่ผิดแผกแตกต่างกันไป ห้องหับหลัก ๆ ที่แต่ละเคหสถานจะต้องมี ก็เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องสุขา ห้องรับแขกเหรื่อ สำหรับบ้านเรือนหลังมหึมาที่มีบริเวณกว้างขวางก็อาจมีห้องสมุด ห้องทำงาน ห้องดูทีวี ห้องออกกำลังกาย หรือห้องเก็บของเสริม หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะทำให้สามารถใช้แต่ละห้องให้ได้ประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่ ก็คือ เฟอร์นิเจอร์มือสอง ที่จะนำมาจัดเรียงภายในแต่ละห้องหับนั่นเอง

การคัดเลือกเฟอร์นิเจอร์จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะต้องคิดถึงทั้งในเรื่องประโยชน์ใช้งาน ความสวยงามในการตกแต่งห้อง และความพอเหมาะเข้ารูปกับที่ของห้องด้วย สำหรับแนวทางการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับแต่ละห้องต้องทำเช่นไรบ้าง เราไปดูกันค่ะ
• ห้องนอน มาพูดถึงห้องหับที่สำคัญเป็นอันดับแรก ๆ กันก่อนก็คือห้องนอน เพราะเป็นห้องหับที่เราต้องใช้สอยเวลาไม่ต่ำกว่าวันละ 6-8 ชั่วโมง ในการหลับพักผ่อน การเลือกซื้อ เฟอร์นิเจอร์ เพื่อห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน ชุดเครื่องนอน โต๊ะเครื่องแป้ง เก้าอี้สตูล ตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางของ จึงควรคิดถึงบรรยากาศที่ผ่อนทั้งเรื่องของโทนสีและวัตถุที่เลือกสรรใช้สอย เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริง แต่ทั้งนี้การตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับสไตล์และความนิยมส่วนตัวของเจ้าของห้องหับด้วย
• ครัว อีกห้องที่ถือเป็นห้องหับสำคัญภายในบ้านพักอาศัยก็คือครัว เป็นห้องหับที่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นเพื่อการเตรียมและปรุงอาหาร เช่น เคาน์เตอร์ครัว ตู้กับข้าว ชั้นวางของ โต๊ะอาหาร เก้าอี้ เป็นต้น การเลือกสรรซื้อเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวควรเลือกสรรที่มีความสูงและขนาดที่พอเหมาะกับที่ห้องหับ เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานและต้องมีเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้หรือชั้นวางของที่พอเพียงต่อการเก็บภาชนะและอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็น นอกจากนั้นโทนสีอ่อนและการประดับครัวแบบเรียบ ๆ จะทำให้ห้องครัวดูสว่างและดูสะอาดตาขึ้นด้วย
• ห้องรับแขก ความสลักสำคัญของห้องรับแขกคือเป็นด่านหน้าในการต้อนรับเมื่อมีอาคันตุกะมาเยือน นอกจากนั้นห้องรับแขกโดยมากก็มักจะใช้สอยเป็นห้องหับส่วนรวมเพื่อสมาชิกในบ้านพักอาศัยมานั่งเล่น พักผ่อน พูดคุย หรือดูทีวีพร้อมหน้ากันด้วย ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ ที่เลือกสรรใช้สอยในห้องรับแขก อย่างเช่น โซฟา ชุดโต๊ะรับแขกตู้โชว์ จึงควรมีความงามโดดเด่น มีความคงทนถาวร และเป็นหน้าเป็นตาให้กับเจ้าของบ้านได้ ที่สำคัญควรมีการประดับให้ให้ดูมีแบบและทันสมัย เลือกเฟ้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูเข้ารูปและเข้ากัน
• ห้องทำงาน หลายครอบครัวคัดเลือกให้มีห้องทำงานภายในบ้านพักอาศัย เพื่อเป็นสถานที่ส่วนตัวสำหรับการปลีกวิเวกทำงานได้อย่างสงบโดยไม่มีใครก่อกวน การเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์เพื่อห้องทำงาน เช่น โต๊ะทำงาน เก้าอี้ ตู้หนังสือ หรือตู้ลิ้นชักเก็บของ ควรเลือกสรรให้มีสไตล์และสีสันที่กลมกลืนเข้ากัน ตู้หนังสือหรือตู้เก็บเอกสารควรมีขนาดที่เหมาะพอดีกับที่ของห้องและสามารถจัดเรียงเก็บสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างพอเพียงและพอดี

การเลือกเฟ้น เฟอร์นิเจอร์ ให้เหมาะกับการใช้สอยงานแต่ละห้องหับไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องอาศัยความใฝ่ใจ โดยให้นึกถึงเรื่องของคุณประโยชน์ใช้งานสอย ความงดงามและความแข็งแรงทนทานเป็นหลัก เพียงแค่นี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าไม่ว่าห้องหับไหน ๆ ภายในบ้านพักอาศัยก็จะเป็นห้องที่น่าอยู่และใช้สอยงานได้จริงค่ะ