กลยุทธ์ การดูแลรักษาชุดเครื่องนอนให้สะอาดสะอ้านและดูใหม่เอี่ยมอยู่ประจำ

58 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Tityberry

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 56


เมื่อเอ่ยถึง ชุดเครื่องนอน เรากำลังหมายความว่า หมอน หมอนข้าง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ปลอกหมอนข้าง ผ้าห่ม ผ้านวม ซึ่งก็คือวัสดุอุปกรณ์ที่มีส่วนช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกให้เราหลับไหลได้อย่างสบายตลอดทั้งคืนนั่นเอง ลองหลับตาระลึกถึงภาพเตียงที่มีผ้าปูลายเรียบร้อยปูไว้อย่างเรียบตึง มีหมอนพร้อมหมอนข้างสวมปลอกลายเหมาะกันกับผ้าปูที่นอน ถูกจัดแจงวางไว้ในที่ตั้งอย่างเรียบร้อย พร้อมด้วยผ้านวมผืนหนา เพียงนี้ก็เป็นเหตุให้เรานึกต้องการจะกระโดดขึ้นเตียงหลับไปตอนนี้เลย

เมื่อเราได้ ชุดเครื่องนอน ชั้นเยี่ยมมาเป็นผู้ครอบครอง สิ่งสำคัญต่อจากนั้นก็เป็นเรื่องของการทะนุบำรุงชุดเครื่องนอนเหล่านั้นให้อยู่ในสภาพที่ใหม่เอี่ยมและสะอาดสะอ้านอยู่สม่ำเสมอด้วย จึงจะเป็นเหตุให้บรรยากาศในการพักผ่อนที่ดูอบอุ่นและน่านอนที่เราอยากสร้างขึ้นนั้นมีอยู่กับเราอย่างชั่วกาลนานตลอดไป


เคล็ดการทะนุบำรุงความหมดจดของชุดเครื่องนอนเพื่อให้ดูใหม่และพร้อมใช้นั้น มีดังนี้ค่ะ
• หมอน / หมอนข้าง พยายามนำหมอนหนุนและหมอนข้างออกไปฟาดเพื่อเอาฝุ่นละอองออก และตากแดดสม่ำเสมอ  อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งหรือบ่อยกว่านั้นก็ได้ เพื่อเป็นการฆ่าไวรัส  แสงแดดยังช่วยทำเอาหมอนและหมอนข้างมีกลิ่นหอมสะอาดสะอ้านและน่าใช้สอยงานอยู่เสมอ
• ปลอกหมอน / ปลอกหมอนข้าง ปลอกหมอนโดยเฉพาะหมอนหนุนเป็น ชุดเครื่องนอน ที่จำเป็นต้องทำให้หมดจดบ่อยที่สุด เพราะเป็นส่วนที่รองรับศีรษะตลอดทั้งคืน จึงเป็นที่รวมของทั้งเหงื่อ ความมัน และรังแคจากหนังศีรษะในทุก ๆ วัน ดังนั้นต้องหมั่นถอดเปลี่ยนปลอกหมอนและปลอกหมอนข้างออกเพื่อทำให้หมดจดสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
• ผ้าปูที่นอน เช่นเดียวกันกับปลอกหมอน หมั่นถอดสับเปลี่ยนซักล้างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ครั้ง และเพื่อให้ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และปลอกหมอนข้างดูเรี่ยมและมีสีสันสดใสอยู่สม่ำเสมอ เวลานำออกอาบแดดควรเอาผ้าด้านในออกข้างนอก และไม่ควรผึ่งแดดจัด ๆ  อาบแดดแบบหลบแดดไว้หน่อยก็พอเพียง อย่าลืมใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และสามารถซักฟอกได้บ่อยเท่าที่ปรารถนา เพราะว่าทั้งผ้าปูที่นอนโดยมากมีเนื้อบาง ไม่หนามากนัก จึง ซักล้างและแห้งง่าย
• ผ้าห่ม ผ้าห่มผืนหนาแม้ว่าจะซักฟอกยาก แต่ก็ควรทำเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อไม่ให้ผ้าห่มกักเก็บความชื้นจากห้องแอร์และอมฝุ่นผง  ถ้ายังไม่ถึงกำหนดทำความสะอาดหรือไม่สะดวก ก็อาจนำออกผึ่งแดดแทนได้เช่นกัน ในฤดูฝนที่ฝนมักตกบ่อยๆ ควรนำผ้าห่มไปจ้างร้านซักแห้งที่มีบริการอบผ้าแห้งจะเป็นเหตุให้ผ้าห่มสะอาดสะอ้าน มีกลิ่นหอม และน่าใช้งานอยู่ประจำ

ลองนำกลยุทธ์เหล่านี้ไปใช้สอยกันดู ที่จริงก็ไม่ใช่เคล็ดอะไรเป็นเรื่องที่ใครต่อใครรู้กันดีอยู่แล้ว แต่บางครั้งอาจหลงลืมไม่ได้เอาใจใส่หรือดูแลสม่ำเสมอ ตามที่ควรจะเป็น หากดูแล ชุดเครื่องนอนโลตัส ได้ตามนี้แล้วล่ะก็ มั่นใจได้เลยค่ะว่าห้องนอนของคุณจะเป็นห้องนอนที่น่านอนมากที่สุดเลยทีเดียว