4 กลยุทธ์ในการเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้า

68 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ turianlek

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 138
เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายมาเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในการดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบันกันไปเสียแล้ว เราแทบจะวาดภาพไม่ได้เลยว่า หากเราปราศจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเราจะดำรงชีพได้อย่างไร สิ่งที่เคยทำกันได้อย่างง่ายดายอย่าง การหุงข้าว หรือแม้แต่การต้มน้ำ ก็จะต้องกลับไปมีขั้นตอนที่ซับซ้อนเหมือนอย่างในอดีตกาล  นอกจากนั้นความง่ายดายและเรื่องสนุกสนานต่าง ๆ ที่เราได้รับจากเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะไม่มี เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม หรือโทรทัศน์

ทุกบ้านจึงต้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความสะดวกในการดำรงชีวิตแต่ละวัน หลักการปฏิบัติการของอุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกัน คือเป็นการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ที่เรานำไปใช้สอยได้ทันที เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสง หรือพลังงานกล

เมื่อ เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้กลายเป็นสิ่งขาดไม่ได้เช่นนี้  อุปกรณ์ไฟฟ้าจึงมีหลายลักษณะและมีการประดิษฐ์และจำหน่ายออกมามากมายหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อกันไม่หวาดไม่ไหว  ทุกท่านจึงน่าจะต้องได้โอกาสในการคัดเลือกอุปกรณ์ไฟฟ้ากันบ้าง ไม่มากก็น้อย การรู้เทคนิคในการเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะทำให้เราสามารถเลือกสรรอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ประหยัดไฟ ปลอดภัยเมื่อใช้ คุ้มค่า และคงทนถาวร


วันนี้เรามี 4 เทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามาฝากกันค่ะ
1. ประหยัดไฟ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการเลือกเฟ้นซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก็คือการประหยัดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้มากกว่าจะมีฉลากเบอร์ 5 ติดบอกอยู่ แม้ว่ามูลค่าของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 อาจมีราคาสูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปราศจากฉลากนี้ แต่หากดูในระยะยาวความคุ้มจากการประหยัดไฟน่าจะทำให้เกิดความคุ้มยิ่งกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟอย่างมากอย่างเครื่องปรับอากาศ
2. ปลอดภัย เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะคัดเลือกซื้อมาใช้งานควรต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของไฟฟ้า แม้ว่าการใช้งานอย่างถูกวิธีจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาจะต้องได้หลักเกณฑ์การจัดทำตามเงื่อนไขของอุตสาหกรรมด้วย ในฐานะผู้ซื้อเรามองได้จากเครื่องหมาย มอก. หรือเครื่องหมายรับประกันคุณภาพสินค้าที่รับประกันว่ามีความปลอดภัย
3. มีคุณภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างเดียวกัน มียี่ห้อ คุณภาพ และมูลค่าที่หลากหลาย การเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกเพียงอย่างเดียว โดยไม่ทบทวนถึงคุณภาพ อาจทำให้ได้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ได้ไม่ทนทาน แทนที่จะมีอายุการใช้สอยในนาน 5 ปี 10 ปี กลับใช้ได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมทำนุบำรุงเป็นเงินปริมาณมาก ไม่คุ้มเอาเสียเลย ดังนั้นการเลือกสรรเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี มียี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้อาจมีราคาแพงกว่าบ้าง แต่น่าจะใช้สอยได้คงทนยิ่งกว่า
4. บริการหลังการขาย อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่เมื่อใช้สอยไปนาน ๆ ก็ได้โอกาสที่จะเกิดความเสียหายหรือพังขึ้นได้ บริการหลังการขายจึงเป็นเรื่องใหญ่มาก ปกติอุปกรณ์ไฟฟ้ามักจะมีการประกันสินค้า 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง หรือ 5 ปีแล้วแต่จำพวกและยี่ห้อของอุปกรณ์ไฟฟ้า หากว่าใช้สอยไฟฟ้า|อุปกรณ์ไฟฟ้า}มีการพังในระหว่างค้ำประกัน บริษัทจะทำการซ่อมแซมให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากว่าเกินระยะเวลาค้ำประกันไปแล้ว ก็จะต้องส่งซ่อมโดยเสียค่าใช้งานจ่ายเอง ชื่อเสียงของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในเรื่องบริการหลังการขายเป็นข้อสำคัญที่ควรพิจารณาถึงก่อนเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมแล้วมีปัญหา หรือใช้สอยเวลานานมากในการซ่อม


หวังว่าเคล็ดการเลือกสรรซื้อ เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง 4 ข้อที่ว่ามาจะพอเป็นแนวทางและเป็นประโยชน์ในการคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าครั้งต่อไปของคุณ ๆ ได้ค่ะ