วิธีเลือก[url=https://goo.gl/iKMKEl][b]โต๊ะหมู่บูชา[/b][/url]ให้เหมาะกับพื้นที่เ

717 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sujate

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 1598
    • ลงประกาศฟรี ประกาศขายบ้าน เช่าบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด
วิธีเลือกโต๊ะหมู่บูชาให้เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ   ในเรื่องของความเชื่อความศรัทธานั้นจัดเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก  ดังนั้นการที่เราจะตั้งโต๊ะหมู่บูชาแต่มีพื้นที่จำกัดจึงจำเป็นต้องเลือกเห็นโต๊ะหมู่และองค์พระให้ได้ขนาดที่เหมาะสมและลงตัวกับพื้นที่  รวมถึงต้องง่ายแก่การกราบไหว้และทำความสะอาดด้วย  แต่จะมีวิธีการอย่างไรนั้นลองชมข้อมูลต่อไปนี้
วิธีเลือกโต๊ะหมู่บูชาให้เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ

1.   หากคุณต้องการตั้งโต๊ะหมู่บูชานั้นให้คุณเลือกสถานที่ในการจัดวางให้เรียบร้อยเสียก่อนเป็นอันดับแรก  หลังจากนั้นวัดพื้นที่ด้านกวาง  ยาว  และสูงให้เรียบร้อย  รวมทั้งเลือกรูปแบบของโต๊ะหมู่บูชาให้ดีถ้าพื้นที่เล็กมากแนะนำให้เลือกเป็นโต๊ะหมู่บูชา3หมู่(มีโต๊ะ3ตัวทั้งชุด)  หรือโต๊ะหมู่บูชา4หมู่(มีโต๊ะ4ตัวทั้งชุด)

2.   ควรเลือกจัดวางองค์พระประธานเพียงหนึ่งองค์โดยควรมีพื้นที่หน้าตักขององค์พระไม่เกินฐานของโต๊ะหมู่ตัวที่สูงที่สุด  อย่างน้อยให้เหลือพื้นที่ข้างละ1นิ้วเพื่อป้องกันองค์พระหล่นลงมา (ส่วนใหญ่ขนาดขององค์พระองค์เล็กจะอยู่ที่3นิ้ว)

3.   ควรเลือกองค์พระที่ทำจากเนื้อวัสดุจากธรรมชาติ  เช่น ทองคำ  เงิน  นาค  ทองเหลือง  สำริด  ไม้  แก้ว เป็นต้น  เพราะสวยงามติดทองคำเปลวแล้วไม่หลุดลอก

4.   เลือกขนาดของกระถางธูป  เชิงเทียน  และพานดอกไม้ขนาดค่อนข้างเล็ก และไม่สูงมากจนบดบังองค์พระ

5.   หากพื้นที่มีจำกัดกว่านั้นให้เลือกใช้เป็นรูปองค์พระใส่กรอบแล้วติดตั้งหิ้งเล็กๆเพื่อจัดวางกระถางธูป  เชิงเทียน  และพานดอกไม้

6.   หากมีขนาดพื้นที่จำกัดลงมาอีกแนะนำให้ซื้อชุดโต๊ะหมู่บูชาสำเร็จรูปที่มีองค์พระอยู่ด้านในพร้อมเครื่องบูชา(มักจะจัดเป็นชุดติดกาวแน่นหนาไว้เรียบร้อย  และใส่กรอบกระจกมีฐานเป็นอย่างดี)  แล้ววางลงบนหิ้งที่แขวนอยู่เหนือศีรษะ