#โรคแพ้น้ำอสุจิ โรคนี้มีจริงหรือนี่!!!!!!!!!!!!

73 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ postkrajai

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 1115


แบบนี้ก็มีด้วยหรือ? โรคภูมิแพ้อสุจิ

สำหรับอาการแพ้ต่างๆ ที่เคยได้ยิน เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้อาหารทะเล หรือแม้แต่แพ้ยาที่รับประทานเข้าไป แต่ไม่เคยนึกเคยฝันเลยว่าจะมีอาการแพ้ที่ดูออกจะแปลกไปหน่อย นั่นก็คือ "อาการแพ้น้ำอสุจิ" เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ พอรู้แล้วถึงกับต้องขยี้ตาอ่านอีกรอบใช่ไหม เป็นเรื่องจริงๆที่เกิดขึ้นแล้วค่ะ หรืออาจจะเคยเกิดแต่เราไม่รู้หรือปล่าว

เรื่องเกิดจากที่คู่รักคู่หนึ่งตัดสินใจออกมาพูดคุยผ่านรายการ ABC's Good Morning America เพื่อให้ผู้คนอื่นๆ รับรู้ถึงความทรมานของคนเป็นโรคนี้ โดยฝ่ายหญิงเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่เธอมีเพศสัมพันธ์กับสามีก็เริ่มมีอาการแปลกๆ เกิดขึ้น เธอรู้สึกเหมือนผิวหนังไหม้ บวมพองและแสบร้อนแดงไปหมด แต่ในตอนนั้นคิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ซึ่งอาการบวมพองที่ผิวนั้นมีอาการนานถึง 24 ชั่วโมง จากนั้นค่อยๆ ยุบตัวลง

จากนั้นทั้งคู่ได้เข้าพบผู้เชี่ยวชาญด้านอาการแพ้และภูมิคุ้มกันจาก University of Cincinnati ซึ่งได้รับคำตอบว่า การรักษาจะเริ่มจากการเก็บน้ำเชื้อของฝ่ายชาย แล้วมาหาดูว่าโปรตีนตัวไหนในน้ำอสุจิที่ทำให้เกิดอาการแพ้และก็ทำการฉีดภูมิคุ้มกันให้ฝ่ายหญิง โดยน้ำอสุจิจะถูกทำให้เจือจาง และเก็บไว้ในหลอดฉีดยา 2 ชั่วโมงก่อนจะให้ทั้งคู่มีเพศสัมพันธ์กันภายใน 12 ชั่วโมง หลังจากได้รับการรักษาแล้ว ผลปรากฎว่ามันได้ผล และมีอาการบวมน้อยลงเมื่อเทียบจากครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมา

เอาละเรารู้ที่มาที่ไปของโรคแพ้อสุจิแล้ว เรามาดูว่าโรคนี้เขาเรียกแบบทางการว่าอย่างไร
โรคแพ้อสุจิ หรือชื่อทางการเรียกว่า POIS (Post –Orgasmic Illness Syndrome) แต่ไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และพบว่าประชากรบนโลกมีจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เป็นโรคนี้อยู่ บางคนแค่เป็นผื่นคันบริเวณที่สัมผัส ในขณะที่บางคนถึงกับช็อคเลยทีเดียว และขอบอกว่าโรคนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะฝ่ายหญิงเพียงอย่างเดียวนะ ผู้ชายก็เป็นด้วย!!!

อาการแพ้สำหรับผู้ชายและผู้หญิงก็จะมีอาการแตกต่างกันออกไปแตกต่างกัน สำหรับผู้หญิงที่มีอาการโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว และจะมีอาการหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 30 นาที หรือบางรายก็หนึ่งชั่วโมง

เรามาดูอาการกันต่อค่ะว่าอาการที่เกิดกับผู้หญิงและผู้ชายแตกต่างกันอย่างไร อาการแพ้อสุจิหากแพ้รุนแรงอาจถึงอันตรายต่อชีวิตได้นะค่ะ
อากาโรคแพ้อสุจิ