4 เคล็ดในการเลือกเฟ้นเครื่องใช้ไฟฟ้า

67 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 9504

เครื่องใช้ไฟฟ้าได้กลายมาเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของคนในยุคปัจจุบันกันไปเสียแล้ว เราแทบจะวาดภาพไม่ได้เลยว่า หากว่าเราไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเราจะใช้ชีวิตได้อย่างไร สิ่งที่เคยทำกันได้ราบรื่นอย่าง การหุงข้าว หรือแม้แต่การต้มน้ำ ก็จะต้องกลับไปมีกรรมวิธีที่ลำบากเหมือนอย่างในสมัยก่อน  นอกจากนั้นความสบายและเรื่องสนุกสนานต่าง ๆ ที่เราได้รับจากเครื่องใช้ไฟฟ้าก็จะปราศจาก เช่น แอร์ พัดลม หรือโทรทัศน์

ทุกบ้านเรือนจึงต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความง่ายดายในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน หลักการปฏิบัติการของเครื่องใช้งานไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความใกล้เคียงกัน คือเป็นการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานในแบบต่าง ๆ ที่เรานำไปใช้ได้ทันที เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสง หรือพลังงานกล

เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้กลายเป็นสิ่งขาดไม่ได้เช่นนี้  เครื่องใช้ไฟฟ้าจึงมีหลายจำพวกและมีการประดิษฐ์และจัดจำหน่ายออกมามากมายหลายยี่ห้อให้เลือกสรรกันไม่หวาดไม่ไหว  ทุกคนจึงน่าจะต้องมีโอกาสในการคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้ากันบ้าง ไม่มากก็น้อย การรู้เคล็ดในการเลือกเฟ้นอุปกรณ์ไฟฟ้าก็จะทำให้เราสามารถคัดเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี ประหยัดไฟ ปลอดภัยเมื่อใช้ คุ้ม และคงทน

วันนี้เรามี 4 เคล็ดลับในการเลือกสรรอุปกรณ์ไฟฟ้ามาฝากกันค่ะ

1.ประหยัดไฟ สิ่งสำคัญอันดับแรกในการคัดเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าก็คือการประหยัดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟได้ยิ่งกว่าจะมีฉลากเบอร์ 5 ติดบอกอยู่ แม้ว่ามูลค่าของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 อาจมีราคาสูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปราศจากฉลากนี้ แต่หากสังเกตในระยะยาวความคุ้มค่าจากการประหยัดไฟน่าจะทำให้เกิดความคุ้มยิ่งกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟอย่างมากอย่างแอร์

2.ปลอดภัย อุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเลือกซื้อมาใช้งานควรต้องมีความปลอดภัย เพราะเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของไฟฟ้า แม้ว่าการใช้สอยอย่างถูกทางจะเป็นข้อสำคัญ แต่ตัวอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาจะต้องได้เกณฑ์การทำตามหลักกำหนดของอุตสาหกรรมด้วย ในฐานะผู้ซื้อเราพิจารณาได้จากเครื่องหมาย มอก. หรือเครื่องหมายการันตีคุณภาพสินค้าที่การันตีว่ามีความปลอดภัย

3.มีคุณภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเดียวกัน มียี่ห้อ คุณภาพ และมูลค่าที่หลากหลาย การเลือกเฟ้นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีมูลค่าถูกแต่อย่างเดียว โดยไม่พิจารณาถึงคุณภาพ อาจทำให้ได้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ได้ไม่ทนทาน แทนที่จะมีอายุการใช้สอยในนาน 5 ปี 10 ปี กลับใช้สอยได้เพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น แล้วก็ต้องเสียค่าซ่อมแซมรักษาเป็นเงินปริมาณมาก ไม่คุ้มเอาเสียเลย ดังนั้นการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพดี มียี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก แม้อาจมีสนนราคาแพงกว่าบ้าง แต่น่าจะใช้ได้คงทนมากกว่า

4.บริการหลังการขาย เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่เมื่อใช้สอยไปนาน ๆ ก็ได้โอกาสที่จะเกิดความเสื่อมเสียหรือเสียขึ้นได้ บริการหลังการขายจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ปกติอุปกรณ์ไฟฟ้ามักจะมีการประกันสินค้า 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง หรือ 5 ปีแล้วแต่จำพวกและยี่ห้อของอุปกรณ์ไฟฟ้า หากว่าอุปกรณ์ไฟฟ้ามีการเสียในระหว่างค้ำประกัน บริษัทจะทำการซ่อมแซมให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเกินระยะเวลาประกันไปแล้ว ก็จะต้องส่งซ่อมแซมโดยเสียค่าใช้สอยจ่ายเอง ชื่อเสียงของแบรนด์เครื่องใช้สอยไฟฟ้าในเรื่องบริการหลังการขายเป็นเรื่องใหญ่ที่ควรคำนึงถึงก่อนเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ถึงเวลาที่จะต้องส่งซ่อมแซมแล้วมีปัญหา หรือใช้สอยเวลานมนานในการซ่อม

หวังว่าเทคนิคการคัดเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามือสอง 4 ข้อที่ว่ามาจะพอเป็นแบบแผนและเป็นประโยชน์ในการเลือกสรรอุปกรณ์ไฟฟ้าครั้งต่อไปของคุณ ๆ ได้ค่ะ

https://www.tvdirect.tv/electrical