เคล็ด การดูแลรักษาชุดเครื่องนอนให้หมดจดและดูใหม่อยู่ประจำ

62 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ guupost

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 9504


เมื่อกล่าวถึงชุดเครื่องนอนเรากำลังหมายถึง หมอน หมอนข้าง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ปลอกหมอนข้าง ผ้าห่ม ผ้านวม ซึ่งก็คือเครื่องมือที่มีส่วนช่วยอำนวยความสะดวกให้เราหลับได้อย่างสบายตลอดทั้งคืนนั่นเอง ลองหลับตาคิดถึงภาพเตียงที่มีผ้าปูลายเป็นระเบียบปูไว้อย่างเรียบตึง มีหมอนพร้อมหมอนข้างสวมปลอกลายสัมพันธ์กันกับผ้าปูที่นอน ถูกจัดเรียงวางไว้ในที่ตั้งอย่างเรียบร้อย พร้อมกับผ้านวมผืนหนา เท่านี้ก็ทำให้เรานึกอยากจะกระโดดขึ้นเตียงหลับไปตอนนี้เลย

เมื่อเราได้ชุดเครื่องนอนชั้นดีมาเป็นเจ้าของ สิ่งสำคัญต่อจากนั้นก็เป็นเรื่องของการระวังรักษาชุดเครื่องนอนเหล่านั้นให้อยู่ในสภาพที่ใหม่เอี่ยมและสะอาดสะอ้านอยู่เสมอด้วย จึงจะเป็นเหตุให้บรรยากาศในการพักผ่อนที่ดูอบอุ่นและน่านอนที่เราอยากสร้างขึ้นนั้นดำรงอยู่กับเราอย่างชั่วกาลนานตลอดไป

เคล็ดลับการระวังรักษาความสะอาดสะอ้านของชุดเครื่องนอนเพื่อให้ดูเรี่ยมและพร้อมใช้งานนั้น มีดังนี้ค่ะ

- หมอน / หมอนข้างหมั่นนำหมอนหนุนและหมอนข้างออกไปตบเพื่อเอาฝุ่นผงออก และตากแดดเป็นประจำ  อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งหรือบ่อยกว่านั้นก็ได้ เพื่อเป็นการฆ่าไวรัส  แสงแดดยังช่วยทำเอาหมอนและหมอนข้างมีกลิ่นหอมสะอาดและน่าใช้งานอยู่ประจำ

- ปลอกหมอน / ปลอกหมอนข้างปลอกหมอนโดยเฉพาะหมอนหนุนเป็นชุดเครื่องนอนที่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยที่สุด เพราะเป็นส่วนที่รองหัวตลอดทั้งคืน จึงเป็นแหล่งชุมนุมของทั้งเหงื่อ ความมัน และรังแคจากหนังหัวในทุก ๆ วัน ดังนั้นต้องพยายามถอดเปลี่ยนปลอกหมอนและปลอกหมอนข้างออกเพื่อทำให้หมดจดบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

- ผ้าปูที่นอน เช่นเดียวกันกับปลอกหมอน เพียรถอดเปลี่ยนแปลงทำให้หมดจดเป็นประจำ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ครั้ง และเพื่อให้ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และปลอกหมอนข้างดูเรี่ยมและมีสีสันสดใสอยู่ประจำ เวลานำออกอาบแดดควรเอาผ้าด้านในออกข้างนอกและไม่ควรตากแดดจัด ๆ ผึ่งแดดแบบหลบแดดไว้หน่อยก็พอเพียงอย่าลืมใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อเพิ่มเติมกลิ่นหอม และสามารถซักฟอกได้บ่อยเท่าที่ปรารถนาเนื่องจากทั้งผ้าปูที่นอนส่วนมากมีเนื้อบาง ไม่หนามากนัก จึงทำให้หมดจดและแห้งง่าย

- ผ้าห่ม ผ้าห่มผืนหนาแม้ว่าจะซักฟอกยาก แต่ก็ควรทำเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อไม่ให้ผ้าห่มกักเก็บความชื้นจากห้องแอร์และอมฝุ่นละออง ถ้ายังไม่ถึงกำหนดซักฟอกหรือไม่สะดวก ก็อาจนำออกอาบแดดแทนได้เช่นกันในฤดูฝนที่ฝนมักตกเป็นประจำ ควรนำผ้าห่มไปจ้างร้านซักแห้งที่มีบริการอบผ้าแห้งจะทำเอาผ้าห่มสะอาดสะอ้าน มีกลิ่นหอม และน่าใช้งานอยู่ประจำ

ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้งานกันดู ที่จริงก็ไม่ใช่เทคนิคอะไรเป็นเรื่องที่ใครก็ตามทราบกันดีอยู่แล้ว แต่บางครั้งอาจลืมเลือนไม่ได้สนใจหรือดูแลเป็นประจำ ตามที่ควรจะเป็น หากดูแลชุดเครื่องนอนโลตัสได้ตามนี้แล้วล่ะก็ มั่นใจได้เลยค่ะว่าห้องนอนของคุณจะเป็นห้องนอนที่น่านอนมากที่สุดเลยทีเดียว

https://www.dohome.co.th/dohome/th/category/Furniture