ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: Ailie662 ที่ 26 สิงหาคม 2564, 09:09:08

หัวข้อ: เอาใจคนกลัวเข็ม...วัคซีนชนิดกินดมพ่นจมูกกำลังมา
เริ่มหัวข้อโดย: Ailie662 ที่ 26 สิงหาคม 2564, 09:09:08

(https://i.ibb.co/4s5vf55/564000008593801.jpg)
คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“หมอครับ...เค้าว่าเดี๋ยวนี้มีวัคซีนชนิดกิน (https://www.personalbanking.club/Guestpost/)ก็ได้ ทาก็ได้..ไม่ต้องฉีดให้เจ็บตัวกันแล้วหรอ?” คุณชูสง่าถามหมอประจำก๊วนด้วยความยินดี “ใช่ครับเฮีย มีชนิดกินเป็นเม็ด แต่แบบทาไม่มีนะครับ จะมีก็แบบสูดดมหรือพ่นจมูก ซึ่งจีนเขากำลังพัฒนาอยู่ครับ คาดว่าจะได้ใช้กันปีหน้านี้แน่นอน” ดีจังครับพี่หมอ” เจ้าเก่งชักสนใจเพราะขยาดเข็มฉีดยา “แล้ววัคซีนใบยาสูบล่ะพี่หมอ...เป็นยังไง?” เจ้าเก่งสนใจคิดว่าเป็นวัคซีนชนิดสูบ “อ๋อ! จุฬา-ใบยา” เป็นวัคซีนที่เกิดจากการนำเอาเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์มาทั้งหมด แล้วรวมเข้าด้วยกันซึ่งจะเป็นวัคซีน 1 เข็มที่สามารถป้องกันได้หลายสายพันธุ์ เหมือนวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่นั่นเอง ต้นเดือนก.ย.นี้จะทดสอบในคนอาสาสมัคร คาดว่าไตรมาสที่3 ของปี 2565 จะได้พิสูจน์ฝีมือหมอไทย” เจ้าเก่งตบมือเชียร์หมอไทย “ให้มันรู้ซะบ้างไผเป็นไผ!”

มาแล้ว วัคซีนโควิดชนิดใหม่ทั้งยาเม็ด ทั้งสูดดม และพ่นจมูก

ความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดใหม่ที่ไม่ต้องฉีดแต่เป็นวัคซีนชนิดพ่นทางจมูกและวัคซีนเม็ดชนิดรับประทาน ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นในช่วงสิ้นปีนี้ เป็นอีกความหวังของคนไทย และคนทั้งโลกที่กำลังเสียขวัญกับโควิด

29 ก.ค. ทางสถานเอกอัครราชทูตจีนในไทย เปิดเผยว่า วารสารการแพทย์ The Lancet ได้ตีพิมพ์ผลการทดลองทางคลินิกระยะที่1 ของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดสูดดมเป็นครั้งแรกในโลก ฉบับ26ก.ค. เป็นผลการทดลองทางคลินิกของระบบภูมิคุ้มกันเยื่อเมือกของวัคซีนโควิด-19 โดยใช้อาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพดี 130 คน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้สูดดมครบ 2 โดส เว้นระยะห่างกัน 28 วัน กับกลุ่มที่ฉีดวัคซีนของแคนซิโน (วัคซีนเข็มเดียวของจีนเหมือนJ&J) และอีก 28วันต่อมาให้สูดวัคซีนตัวนี้เป็นบูสเตอร์โดส ผลการทดลองปรากฏว่าไม่มีอาสาสมัครคนใดเกิดอาการข้างเคียงรุนแรง ร่างกายของผู้เข้ารับการทดสอบทุกคน ตอบสนองต่อวัคซีนภูมิคุ้มกันเทียบเท่ากับการฉีดวัคซีน 1 โดส

วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดสูบดมและวัคซีนเข็มเดียวเป็นวัคซีนของบริษัทแคนซิโนไบโอโลจิกส์ (CanSino Biologics) ผู้ผลิตวัคซีนแคนซิโนของจีนใช้เทคโนโลยี Viral vector วัคซีนแคนซิโนได้รับการขึ้นทะเบียนเพื่อใช้ยามฉุกเฉินของจีนตั้งแต่เดือนก.พ. บริษัทแดนซิโนไบโอโลจิกส์ได้ร่วมกับสถาบันการแพทย์ทหารจีนนำวัคซีนแคนซิโนไปทำเป็นวัคซีนแบบสูดดมหรือพ่นจมูก โดยทดลองระยะที่1-2 ตั้งแต่เดือนมิ.ย. เพิ่งจะตีพิมพ์ในวารสารแลนเซ็ต

นอกจากนี้จีนยังได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดฉีดพ่นจมูกอีกตัวหนึ่ง โดยมีมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมิน มหาวิทยาลัยฮ่องกงร่วมกับบริษัทปักกิ่ง ว่านไท ไบโอโลจิคัล ฟาร์มาซี ได้ทดลองระยะที่1-2 เสร็จสิ้นไปแล้ว กำลังทดลองระยะที่ 3 ในต่างประเทศ เพื่อประเมินประสิทธิภาพเพิ่มเติม ดูจากไทม์ไลน์แล้วผมคาดว่าเราน่าจะมีโอกาสได้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดพ่นจมูกในปลายปีหน้า

ไปดูที่สหรัฐกันบ้าง บริษัทไฟเซอร์ ผู้ผลิตวัคซีนไฟเซอร์ของสหรัฐฯก็ได้กำลังทดลองวัคซีนไฟเซอร์เปิดเผยว่ากำลังทดสอบระยะที่3อยู่ อาจจะพร้อมใช้งานได้ภายในปีนี้ ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนเกม (Game changer) ครั้งสำคัญ

จะเป็นจีนหรือสหรัฐก็เอาเถอะ เราขอเชียร์ให้เร่งผลิตวัคซีนชนิดใหม่ให้สำเร็จโดยเร็ว ทั้งชนิดสูดดมชนิดพ่นจมูก และยาเม็ดรับประทาน แบบไหนก็ได้ไม่สำคัญ ขอให้ป้องกันไวรัสโควิด-19ได้ก็พอ เพื่อขอให้ชีวิตปกติของเรากลับคืนมา จะได้ทำมาหากินกันปกติสักที