ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: muthita ที่ 9 มกราคม 2564, 20:28:39

หัวข้อ: มาสร้างความมั่นใจให้กับสาวมือใหม่ด้วยการกินยาคุมครั้งแรกอย่างถูกวิธีกันเถอะ
เริ่มหัวข้อโดย: muthita ที่ 9 มกราคม 2564, 20:28:39
มาสร้างความมั่นใจให้กับสาวมือใหม่ด้วยการกินยาคุมครั้งแรกอย่างถูกวิธีกันเถอะ

   ‘ยาคุมกำเนิด’ นับเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สาว ๆ นิยมใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์อาจเนื่องมาจากความไม่พร้อมต่อการมีบุตรหรือเพื่อให้เป็นไปตามแผนการตั้งครรภ์ที่วางเอาไว้ก็ได้ทั้งนั้นเนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการป้องกันมากที่สุด แถมยังสามารถให้การป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 99% แต่หลายคนก็อาจจะยังมีความกังวลใจกับการ กินยาคุมครั้งแรก  (https://goodlifeupdate.com/lifestyle/hobby-trendy-tips/214020.html)กันอยู่ วันนี้จึงอยากจะมาแนะนำวิธีการ กินยาคุมครั้งแรก อย่างถูกต้องเพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาว ๆ โดยเฉพาะมือใหม่กัน

   สำหรับประเภทของยาคุมกำเนิดที่เหมาะสำหรับสาวมือใหม่เพิ่งหัด กินยาคุมครั้งแรก จะเรียกว่าเป็นยาคุมแบบธรรมดาซึ่งจะมีด้วยกันอยู่ 2 ชนิดคือ
ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีประจำเดือนมาเป็นปกติและสม่ำเสมอแบ่งออกเป็น

- ยาคุมชนิด 21 เม็ด: ให้กินแบบสัปดาห์เว้นสัปดาห์ บนแผงยาจะมีวันกำกับไว้และให้กินไล่ตามที่ลูกศรชี้ไว้ เช่นเริ่มกินวันอังคารก็ให้แกะเม็ดของวันอังคารมากินไล่ไปจนถึงวันจันทร์แล้วให้หยุดไป 1 สัปดาห์ค่อยเริ่มกินใหม่

- ยาคุมชนิด 22 เม็ด: จะเน้นวันที่กินเป็นหลักโดยเริ่มจากเม็ดที่ 1 ไล่ตามลูกศรไปจนหมดแผง จากนั้นเว้นไว้ 6 วันค่อยกินแผงต่อไป

-ยาคุมชนิด 28 เม็ด: ใน 1 แผงจะมี 28 เม็ดโดยเริ่มกินให้ตรงวันจากแถวที่มีแถบสีแดงกำกับไว้ไล่ตามวันที่ไป (แผงไม่มีวันกำกับ) จนหมดแผงเนื่องจากใน 1 แผงจะมีทั้งเม็ดยาคุมและเม็ดยาหลอก

         ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว จะเหมาะกับคุณแม่ที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตรหรือคนที่มีอาการข้างเคียงจากการกินยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมคือ ยาคุมชนิดโปรเจสตินเดี่ยวโดย 1 แผงจะมี 28 เม็ดซึ่งต้องกินต่อเนื่องกันทุกวันไล่ตามวันที่ลูกศรกำกับไว้จนหมดแผง เช่น เริ่มกินวันอังคารก็ให้แกะเม็ดของวันอังคารมากินไล่ตามลูกศรไปจนหมดแผงโดยในแผงถัดมาก็ให้ข้ามเม็ดของวันจันทร์ไปเลย

        เมื่อรู้แล้วว่ายาคุมกำเนิดมีแบบไหนบ้างประการที่สำคัญต่อมาที่จะทำให้สาว ๆ มั่นใจกับการป้องกันได้จริงๆคือการกินยาคุมเป็นประจำและให้ถูกต้องตามชนิดที่เรากินอย่างเคร่งครัด แต่ก่อนจากกันเราจะอยากเพิ่มเกร็ดความรู้ให้สาว ๆ อีกเล็กน้อยนั่นคือกรณีที่สาว ๆ อาจหลงลืมการกินยาคุมสาวๆยังสามารถใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินได้ด้วยซึ่งโดยทั่วไปจะใช้กรณีที่ลืมการป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์หรือถูกข่มขืนซึ่งมีเพียง 2 เม็ดเท่านั้น

(https://uppic.cc/d/y6Rj) (https://uppic.cc/v/y6Rj)

ยาคุมไม่อ้วน https://mthai.com/other/95621.html