ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 1 พฤศจิกายน 2563, 23:54:18

หัวข้อ: รู้หรือไม่ ดอกเบี้ยนโยบายมีความสำคัญยังไงในการซื้อบ้าน
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 1 พฤศจิกายน 2563, 23:54:18
หากจะถามว่าคนทั่วไปหรือว่านักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้านสวย ๆ สักหลังว่าจะใช้เกณฑ์ใดในการพิจารณา มั่นใจว่าคำตอบนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของประเภทที่อยู่อาศัย ราคา และทำเลที่ตั้ง แต่อย่างไรก็ตามอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามก็คือเรื่องของดอกเบี้ยนโยบาย เพราะว่านอกจากจะเป็นตัวชี้วัดเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศแล้ว ก็ยังเป็นตัวแปรสำคัญที่ธนาคารใช้ในการกำหนดดอกเบี้ยสินเชื่อโครงการบ้านอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่จะซื้อบ้านใหม่จึงควรที่จะต้องศึกษาอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ประกาศใช้ในขณะด้วย แต่ดอกเบี้ยนโยบาย คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไรในการซื้อบ้านนั้น ในวันนี้เราก็มีเรื่องน่ารู้ที่จะช่วยทำให้คนที่กำลังต้องการซื้อบ้านนั้นมีความเข้าใจมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ

ก่อนอื่นทุกคนจะต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าดอกเบี้ยนโยบาย คืออัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่กำหนดขึ้นมาโดยธนาคารกลางของแต่ละประเทศเพื่อให้ธนาคารและสถาบันทางการเงินในประเทศนั้นนำไปใช้ในการกำหนดอัตราของดอกเบี้ยเงินฝากและดอกเบี้ยของเงินกู้ สำหรับประเทศไทยแล้วนั้น หน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการดูแลและกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย คือกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) องค์กรของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือที่หลายคนอาจจะเรียกกันติดปากว่า ‘แบงก์ชาติ’ โดยจะใช้สภาพเศรษฐกิจในขณะนั้นเป็นตัวในการกำหนดดอกเบี้ยนโยบาย หากเศรษฐกิจดีและอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจแล้วก็จะมีการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ แต่ถ้าหากเศรษฐกิจนั้นมีการเติบโตมากเกินไป มีอัตราเงินเฟ้อสูง ก็จะมีการประกาศใช้นโยบายการเงินแบบตึงตัวด้วยการเพิ่มอัตราของดอกเบี้ยนโยบาย ส่วนในสภาวะที่เศรษฐกิจตกต่ำ ราคาของสินค้าลดลง กรรมการนโยบายทางการเงินก็จะกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลายและลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง

 จะเห็นได้เลยว่า ดอกเบี้ยนโยบาย คือสิ่งที่บ่งบอกถึงภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศ แต่ถ้าถามว่ามีความสำคัญอย่างไรในการซื้อบ้านจัดสรร แน่นอนเลยว่าจะต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องของการกำหนดอัตราดอกเบี้ยจากการธุรกรรมด้านต่าง ๆ ของธนาคารหรือสถาบันการเงิน โดยทั่วไปแล้วทั้งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามดอกเบี้ยนโยบายที่ประกาศใช้ เพราะฉะนั้นหากกรรมการนโยบายทางการเงินได้มีการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงก็จะทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในเวลานั้น ๆ ลดต่ำลงไปด้วย ซึ่งจะส่งผลดีต่อกับคนที่ต้องการที่จะซื้อบ้านด้วยการขอสินเชื่อบ้าน ส่วนคนที่กำลังอยู่ในระหว่างการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน และคนที่กำลังเตรียมวางแผนในการรีไฟแนนซ์บ้าน เนื่องจากอัตราของดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านส่วนใหญ่นั้นจะเป็นแบบอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว หรือ Floating Rate

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่อาจจะไม่ได้รับผลประโยชน์โดยตรงจากการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ดอกเบี้ยนโยบายลดลง-1เปอร์เซนต์-แล้วคนซื้อบ้านได้ประโยชน์อะไร)ของกรรมการนโยบายการเงินก็คือ นักลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ เพราะโดยทั่วไปแล้วนักลงทุนมักจะซื้อโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียม ด้วยเงินสด จึงไม่ได้รับประโยชน์จากการที่ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ แต่ถึงอย่างนั้นสิทธิประโยชน์ที่นักลงทุนจะได้รับในช่วงที่มีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายก็คือ โปรโมชั่นสุดพิเศษจากโครงการบ้านจัดสรรที่ต่างก็พยายามจะกระตุ้นยอดขายด้วยการลดราคาและแถมสิ่ง ๆ ต่างด้วยอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ช่วงที่มีการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายนั้นถือว่าเป็นนาทีทองของนักลงทุนและคนอยากมีบ้านเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับดอกเบี้ยนโยบายคืออะไรได้ที่นี่เลย https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/ดอกเบี้ยนโยบายลดลง-1เปอร์เซนต์-แล้วคนซื้อบ้านได้ประโยชน์อะไร