ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 3 ตุลาคม 2563, 20:09:03

หัวข้อ: ขับรถทางไกลเป็นประจำควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนเลือกยางที่เหมาะสม
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 3 ตุลาคม 2563, 20:09:03
ขับรถทางไกลเป็นประจำนอกจาก ราคายางรถยนต์ แล้ว ควรพิจารณาอะไรบ้างก่อนเลือกยางที่เหมาะสม

   เวลาเดินทาง นอกจากความสามารถในการขับรถและการศึกษาเส้นทางแล้ว ยางก็ถือเป็นอีกส่วนที่สำคัญมาก เพราะเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา เป็นส่วนที่ถูกใช้งานหนักที่สุด สำหรับผู้ใช้รถอย่างรถเก๋งมักมีคำถามว่าจะเลือกเปลี่ยน ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี ก็อาจยังไม่สำคัญเท่ากับว่ายางที่ดีควรมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกลเป็นประจำ


ยางที่เหมาะกับการเดินทางไกล ควรเป็นอย่างไร?

• สำคัญมากคือควรเป็นยางนุ่มเงียบ ยางประเภทที่ระบุว่าเป็นยางนุ่มเงียบคือยางที่ได้รับการออกแบบมาโดยมีเทคโนโลยีเพื่อช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ นอกจากจะทำให้คนที่ไปกับคุณไม่เจอเสียงรบกวนแล้ว คุณในฐานะเจ้าของรถก็จะไม่ต้องกังวลระหว่างการเดินทางด้วย สำหรับบริดจสโตนมียางนุ่ม เงียบ (https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/touring-tires)ให้เลือกหลายซีรี่ เช่น Turanza T005A ซีรี่ที่เพิ่งออกมาใหม่มุ่งตอบโจทย์คนที่ต้องเดินทางไกลและต้องการความนุ่มในการขับขี่ตลอดเส้นทาง หรือแม้แต่ยาง Ecopia EP300 ซึ่งมีคุณสมบัติหลักคือประหยัดพลังงาน ก็ยังใส่คุณสมบัติความเป็นยางนุ่มเงียบเข้าไปได้อย่างลงตัว 

• นอกจากความนุ่มเงียบแล้ว ก็ต้องเลือกยางที่เข้ากันได้ดีกับรุ่นรถของคุณ เพราะรถแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันเช่นสมรรถนะหรือแม้แต่ขอบยางที่ใช้ ซึ่งถ้าเป็นบริดจสโตน การหายางที่เหมาะสมทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเลือกยี่ห้อรถ รุ่น และปีของรุ่นนั้น สมมติว่าคุณใช้รถ Toyota เมื่อเลือกข้อมูลครบถ้วน ถ้าทำตามขั้นตอนนี้แล้ว คุณก็จะพบกับ ยางรถยนต์ โตโยต้า (https://www.bridgestone.co.th/th/manufacturers/toyota)ทุกซีรี่ที่เหมาะกับรถคุณ

• ท้ายที่สุด ควรมาจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ เพราะการเดินทางไกลเท่ากับว่ายางจะต้องถูกใช้งานเป็นเวลานานและใช้งานหนักกว่าอย่างต่อเนื่องในหลายสภาพเส้นทาง ยางที่มีมาตรฐานการผลิตในระดับสากลจะช่วยการันตีความปลอดภัยในการเดินทางให้คุณได้ เพราะถือเป็นยางที่ได้รับการทดสอบมาแล้วเป็นอย่างดีว่ามีความทนทาน เหมาะกับการเดินทางในสภาพถนนที่หลากหลาย ... เพราะฉะนั้นแม้ว่าราคายางรถ (https://www.bridgestone.co.th/th)จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือก แต่เรื่องนี้ (รวมถึงคุณสมบัติสองข้อก่อนหน้านี้ด้วย) ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

นอกจากได้ ยางรถยนต์ ที่ดีแล้ว การเดินทางไกลต้องเตรียมอะไรอีกบ้าง

• ตรวจเช็กความดันลมยาง เรื่องนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะต่อให้รถคุณมียางที่ดีแล้ว แต่ถ้าลมยางต่ำเกินไป ก็จะทำให้การควบคุมรถมีปัญหาได้ ยิ่งในการเดินทางไกลที่ต้องเจอกับเส้นทางหลายรูปแบบ ถ้าการควบคุมรถทำได้ยาก ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ยังส่งผลกับยางโดยตรงคือทำให้ยางเสียหายเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้คุณต้องเปลี่ยนยางครั้งต่อไปเร็วกว่ากำหนด ... การตรวจเช็กลมยางทำได้ไม่ยาก และทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เริ่มจากดูตัวเลขลมยางมาตรฐานที่อยู่ในคู่มือประจำรถและแผ่นป้ายที่บริเวณประตูฝั่งคนขับ นำค่าที่ได้มาเทียบกับค่าซึ่งได้จากอุปกรณ์เช็กลมยางที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

• ตรวจสอบยางอะไหล่ประจำรถว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การมียางอะไหล่เตรียมพร้อมระหว่างเดินทางไกลจะช่วยให้การเดินทางของคุณไม่สะดุด อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องยางอะไหล่จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าคุณเลือกใช้ยางบริดจสโตนซีรี่ที่มีเทคโนโลยี RFT (Run-Flat Technology) เช่นซีรี่ที่ระบุว่าเป็น ยางรถ bmw (https://www.bridgestone.co.th/th/manufacturers/bmw) (ซึ่งถ้าเข้าไปตรวจเช็กคำแนะนำของยางรุ่นนั้นก็จะพบว่ารถยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้เช่นกัน) เทคโนโลยี RFT จะทำให้รถสามารถไปต่อได้อีกประมาณ 80 กิโลเมตรแม้ว่ายางจะมีปัญหา ซึ่งภายในรัศมีระยะทางดังกล่าว คงจะมีศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถสักแห่งที่ช่วยดูแลในขั้นพื้นฐานให้คุณได้อย่างแน่นอน

• นำรถไปตรวจเช็คสภาพอื่น ๆ ที่ศูนย์บริการเช่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและเช็คระบบเบรก เมื่อทำทั้งหมดนี้แล้วก็ออกเดินทางได้เลย

   ขอย้ำอีกครั้งเพื่อปิดท้ายบทความนี้ว่า ยางรถยนต์ เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดตลอดเส้นทาง การเลือกยางที่ดีไม่เพียงแต่ทำให้คุณขับรถได้อย่างสบายใจเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ที่ไปกับคุณมีความอุ่นใจตลอดการเดินทางอีกด้วย

(https://uppic.cc/d/yaK4) (https://uppic.cc/v/yaK4)