ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 21 กันยายน 2563, 01:05:25

หัวข้อ: เครื่องมือวัดผลการทำงาน okr คืออะไร ทำไมองค์กรชื่อดังถึงเลือกใช้
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 21 กันยายน 2563, 01:05:25
   (https://www.rs.co.th/wp-content/uploads/2020/07/OKR-01-2000x1334.jpg)     
   
              เมื่อในอนาคต KPI อาจจะไม่ใช่เครื่องมือสำหรับวัดผลในการทำงานที่หลายองค์กรนิยมใช้ได้อีกต่อไป เพราะดูเหมือนว่ามในปัจจุบันจะมีเครื่องมือวัดผลอย่าง okr ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง หลังจากที่หลายองค์กรชื่อดังได้นำเอาเครื่องมือนี้ไปปรับใช้ในการพัฒนาองค์กรและได้ผลลัพธ์เป็นความสำเร็จ และสำหรับใครที่อาจไม่คุ้นเคยว่า okr คืออะไร (https://www.rs.co.th/th/okr-เครื่องมือสู่ความสำเร/) และเพราะเหตุใดหลายองค์กรจึงนิยมเลือกใช้ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน
ทำความรู้จัก okr คืออะไร
              เครื่องมือวัดผล okr คือตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยทำให้องค์กรนั้นเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จ เพราะจะช่วยทำให้พนักงานในองค์กรนั้นมีเป้าหมายในการทำงาน และยังทำหน้าที่เป็นสะพานที่เชื่อมโยงการทำงานของทุกฝ่ายให้มีวความสอดคล้อง จนทำให้เกิดเป็นผลลัพธ์นำพาให้องค์กรประสบความสำเร็จตามเป้าหมายใหญ่ที่องค์กรตั้งไว้ โดยเครื่องมือชนิดนี้นั้นจะมีความแตกต่างไปจาก KPI ตรงที่จะไม่กระทบต่อผลตอบแทนพนักงาน แต่ว่าจะใช้วิธีการท้าทายให้พนักงานนั้นลงมือทำไปจนบรรลุเป้าหมาย
เพราะเหตุใดองค์กรชั้นนำจึงเลือกใช้เครื่องมือวัดผลชนิดนี้
              หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าเพราะเหตุใดจึงมีหลายองค์กรชั้นนำของโลกเลือกที่จะใช้เครื่องชนิดนี้ในการพัฒนาองค์กรให้เจริญก้าวหน้า นั่นก็เพราะว่าจุดเด่นของเครื่องมือชนิดนี้คือการเป็นตัวช่วยในการเสริมความร่วมมือของคนในองค์กร เนื่องจากว่าพนักงานทุกตำแหน่งรวมถึงผู้บริหารต่างมีส่วนในการระดมความคิดเห็นในการนำเสนอเป้าหมายของตนเอง ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้ก็จะเกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลและความเป็นไปได้เป็นหลัก จากนั้นก็จะมีการประกาศที่ชัดเจนเพื่อให้พนักงานทุกคนในองค์กรนั้นได้รับทราบอย่างโปร่งใส ส่งผลทำให้การทำงานของทุกฝ่ายเป็นไปอย่างสอดคล้องกัน เพราะทุกคนเล็งเห็นเป้าหมายใหญ่ขององค์กรในทิศทางเดียวกัน
              อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ องค์กรเลือกที่จะใช้เครื่องมือวัดผลนี้ก็เพราะว่าเป็นเครื่องมือที่มีการวัดผลเป็นตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของคะแนนหรือเปอร์เซ็นต์ ซึ่งการวัดผลเป็นตัวเลขนั้นจะช่วยทำให้พนักงานนั้นเห็นภาพชัดว่าต้องใช้ความพยายามอีกเท่าไหร่จึงจะถึงเป้าหมาย ที่สำคัญคือหลักการในการใช้เครื่องมือชนิดนี้คือต้องมีกรอบเวลาวัดผลที่ชัดเจน เช่น ต้องวัดผลทุกสัปดาห์ ทุกเดือน หรือทุก 3 เดือน เป็นต้น ซึ่งการทบทวนผลการปฏิบัติงานอยู่เสมอนั้น แน่นอนว่าจะช่วยให้พนักงานมองเห็นจุดบกพร่องการทำงาน และสามารถแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านั้นได้อย่างทันท่วงที
              นอกจาก okr คือตัวช่วยในการพัฒนาองค์กรอย่างแท้จริงแล้ว ยังส่งผลทำให้บุคลากรพัฒนาศักยภาพ ซึ่งก็นับเป็นเรื่องที่ดีในองค์กร เพราะพนักงานจะเริ่มรู้สึกว่ามีความท้าทายกับเป้าหมายใหม่ ๆ ที่ตนเองนั้นมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นอีกด้วย

(https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/21/Rs-group-logo.svg/400px-Rs-group-logo.svg.png)
             เนื่องจากมีการนำเครื่องมือวัดผล okr มาใช้ในองค์กรระดับโลกและมีหลายองค์กรชั้นนำประสบความสำเร็จ จึงทำให้เครื่องมือชนิดนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้าง และยังทำให้บริษัทในประเทศไทยหลายแห่งได้เริ่มทดลองใช้กับองค์กรของตนเอง เช่นเดียวกับบริษัทอาร์เอส (https://www.rs.co.th/th/)อดีตค่ายเพลงชื่อดังที่ผันตัวสู่ธุรกิจ entertainmerce ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าบริษัทชั้นนำแห่งนี้พร้อมที่จะรับในทุกการเปลี่ยนแปลง ไม่หยุดอยู่กับที่ และไม่ยึดติดกับการบริหารงานรูปแบบเดิม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้องค์กรและบุคลากรเติบโตไปพร้อม ๆ กัน
              หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานอาร์เอส ได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/career/