ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 6 กันยายน 2563, 21:35:36

หัวข้อ: ขับเคลื่อนองค์กรให้เดินหน้าแบบ RS ด้วยเครื่องมือวัดผลแบบ okr
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 6 กันยายน 2563, 21:35:36
(https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/21/Rs-group-logo.svg/400px-Rs-group-logo.svg.png)
             เชื่อว่าผู้ที่ได้ทำงานอยู่ในองค์กรน่าจะคุ้นเคยกับคำว่า KPI กันเป็นอย่างดี นั่นก็เป็นเพราะว่า KPI คือตัววัดผลที่หลาย ๆ บริษัทนิยมนำมาใช้เป็นเกณฑ์ประเมินผลการทำงานของพนักงาน แต่ในระยะหลัง ๆ มานี้ก็ได้มีเครื่องมือวัดผลอีกชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า okr ที่ได้เข้ามามีบทบาทในการทำงานภายในองค์กร และองค์กรชั้นนำในไทยก็ได้หันมาใช้เครื่องมือวัดผลรูปแบบนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ RS องค์กรชื่อดังในไทยที่ได้บอกลาการใช้ KPI และเลือกใช้เกณฑ์วัดผลใหม่ในการขับเคลื่อนองค์กรให้เดินหน้า
ทำความรู้จัก okr คืออะไร
             okr มาจากคำว่า Objective and Key Results คือ เครื่องมือการตั้งเป้าหมายรวมถึงการวัดผลการทำงาน มีการวัดผลแบบรายเดือนหรือราย 3 เดือน เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือวัดผลนี้จะช่วยทำให้ทุกคนในองค์กรนั้นรู้วิธีปฏิบัติงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายใหญ่ ซึ่งแน่นอนเลยว่าผลลัพธ์ก็คือการที่องค์กรเดินหน้าและเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจของเกณฑ์การวัดผลรูปแบบนี้ คือ มีระยะเวลาประเมินผลที่สั้นกว่า เป็นผลให้พนักงานในองค์กรสามารถทบทวนเกณฑ์การวัดผล วิเคราะห์ปัญหาอย่างตรงจุด และสามารถปรับตัวภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว
RS บอกลาการใช้ KPI พร้อมนำการวัดผลรูปแบบใหม่ ขับเคลื่อนองค์กรให้เดินหน้า
             ด้วยความยืดหยุ่นและการประเมินผลในระยะเวลาที่สั้นกว่าการวัดผลแบบ KPI จึงทำให้ okr คือ (https://www.rs.co.th/th/okr-เครื่องมือสู่ความสำเร/) เครื่องมือวัดผลที่ RS เลือกนำมาใช้ โดยหลักการตั้งเป้าหมายคือ การตั้งเป้าหมายที่ไม่ยากเกินไปจนทำให้พนักงานรู้สึกท้อ แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องไม่ง่านเกินไปจนทำให้พนักงานรู้สึกว่าไม่ท้าทาย โดยพนักงานแต่ละคน แต่ละแผนก หรือแต่ละส่วนงานนั้นจะมีการวัดผลการทำงานที่ไม่เหมือนกัน เพราะจะต้องถูกตั้งเป้าหมายให้มีความสอดคล้องกับหน้าที่ของแต่ละคนและแต่ละแผนกเป็นหลัก ทั้งนี้ การตั้งเป้าหมายต้องสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกับเป้าหมายขององค์กร เพื่อการทำงานสอดประสานและเพื่อบรรลุเป้าหมายใหญ่ที่ตั้งไว้
             เมื่อ RS ได้เดินหน้าเปลี่ยนแปลงโมเดลการทำธุรกิจจาก Entertainment ไปสู่ Commerce อย่างเต็มตัว อีกทั้งยังมีการเลือกใช้การวัดผลแบบ okr ก็แน่นอนเลยว่าสิ่งเหล่านี้คือสัญญาณที่ดีว่าอดีตค่ายเพลงยักษ์ใหญ่พร้อมแล้วกับการรับมือความเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจ อีกทั้งยังพร้อมเดินหน้าในการขับเคลื่อนองค์กรให้ประสบความสำเร็จโดยไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมอีกต่อไป
             ทำความรู้จักกับ rs เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th หรือหากอยากเห็นโฉมหน้าของเหล่าผู้บริหารอาร์เอส คลิกชมได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/rs-accelerates-growth-in-full-force-with-new-management-team/ และหากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำอย่างอาร์เอส สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/career/


(https://www.rs.co.th/wp-content/uploads/2020/07/GettyImages-1132331606-2000x1335.jpg)