ThaiEarnTalk.com

ลงประกาศ => ค้าขายสินค้าและบริการ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 27 สิงหาคม 2563, 15:16:44

หัวข้อ: 5 เทคนิคที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ ประกันสุขภาพ
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 27 สิงหาคม 2563, 15:16:44
5 เทคนิคที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ ประกันสุขภาพ

ในระยะเวลาการใช้ชีวิตของคนเรานั้นมักจะต้องพบกับเหตุการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาก็อาจจะมีเรื่องของปัญหาด้านสุขภาพที่ทำให้คุณต้องมีภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น การทำประกันภัยสุขภาพดี ๆ สักหนึ่งกรมธรรม์นั้น จะช่วยลดความกังวลด้านค่าใช้จ่ายของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นเสาหลักของครอบครัวนั้นก็จะต้องรักษาสุขภาพของตนเองให้สุขภาพดีอยู่เสมอ วันนี้เราจึงมี 5 เทคนิคดี ๆ ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจ ทำประกันสุขภาพ (https://www.thaiins.com/th/products/ประกันภัยสุขภาพ/ประกันสุขภาพ-health-top-up) มาฝากกัน

1.   ประเมินความคุ้มครองที่ต้องการ เลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายหรือแยกค่ารักษา ซึ่งปกติการทำประกันทั่วไปจะแยกค่ารักษาเป็นรายการไป เช่น ค่าห้องคืนละ 2,000 บาท เคลมค่าผ่าตัด 60,000 บาทต่อครั้ง หากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินต้องรับผิดชอบเอง ส่วนประกันแบบเหมาจ่ายจะครอบคลุมค่ารักษาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันมากที่สุด คุ้มครองมากกว่าหลายรายการ อาจมีวงเงินสูงสุดถึงหลักล้านต่อครั้ง แต่ประกันแบบเหมาจ่ายมีค่าเบี้ยประกันค่อนข้างสูง พิจารณาให้ดีว่าตัวเลือกใดสามารถแบ่งเบาค่ารักษาได้ดีกว่า
2.   เลือกประเภทให้เหมาะกับความต้องการ การทำประกันสุขภาพเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเงินที่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ ความคุ้มครองของประกันควรตรงกับช่วงวัย เบี้ยประกันเหมาะสมกับรายได้ไม่ลำบากกระเป๋า และจ่ายผลตอบแทนคุ้มค่า มีความคุ้มครองครอบคลุมทุกความต้องการ ประกันภัยสุขภาพ จาก TIC (https://www.thaiins.com/th/products/ประกันภัยสุขภาพ/ประกันสุขภาพ-health-top-up) จะช่วยคุ้มครองยามภัยมา ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงทางสุขภาพหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตโดยที่คาดเดาไม่ได้ บรรเทาปัญหาทางการเงินเนื่องมาจากการเข้ารักษาพยาบาลอย่างกะทันหัน หากสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ ต้องรักษาตัวระยะยาวทำให้สูญเสียรายได้ จะได้รับเงินชดเชยรายได้และเงินดูแลครอบครัวตามเงื่อนไขกรมธรรม์อีกด้วย
3.   จ่ายเบี้ยประกันพอเหมาะกับกำลังทรัพย์ การเลือกทำประกันควรดูว่ามีรายได้พอจ่ายเบี้ยประกันไหว เปรียบเทียบกับผลตอบแทนว่าคุ้มค่าและตรงความต้องการ มีระยะเวลาเหมาะสม ไม่ทำให้ลำบาก อย่างน้อยที่สุดจะต้องมีเงินออมเป็นทุนสำรองผ่อนชำระในระยะยาว ไม่เกิดปัญหาขาดส่งเบี้ยประกันในภายหลัง ควรทำความเข้าใจเงื่อนไขกรมธรรม์ให้ครบถ้วน เช่น จำนวนงวด จำนวนเงิน และระยะเวลาการจ่ายแบบรายเดือนหรือรายปี เลือกวิธีการและงวดที่มีความสะดวกในการชำระเบี้ยประกัน
4.   เสริมสวัสดิการที่มีอยู่เดิม เลือกแบบเฉพาะเจาะจงให้ความคุ้มครองเหนือกว่าสวัสดิการและประกันสังคมทั่วไป หน่วยงานและองค์กรบางแห่งมีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้ว เช็ครายละเอียดของประกันสุขภาพว่ามีความคุ้มครองเพิ่มเติมในด้านความเจ็บป่วยโรคร้ายแรงหรืออุบัติเหตุ ไม่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน ไม่ต้องจ่ายด้วยตัวเอง หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคร้ายแรง เช่น เบาหวาน มะเร็ง โรคหัวใจ ซื้อประกันสุขภาพจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีขึ้น ไม่ต้องกังวลกับค่ารักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายสูง
5.   ประเมินความเสี่ยงต่อโรคภัยและอุบัติเหตุ พิจารณาว่าต้องการ ประกันสุขภาพ ทั่วไป หรือประกันสุขภาพพ่วงประกันอุบัติเหตุเพื่อให้เหมาะกับหลายอาชีพ เช่น แรงงานกลางแจ้ง วิศวกร ช่างไฟฟ้า ที่มีความเสี่ยงสูง หรือประวัติครอบครัวมีโรคร้ายแรง แผนประกันสุขภาพมีเงื่อนไขแตกต่างและตอบโจทย์ไม่เหมือนกัน ก่อนเลือกทำประกันต้องดูความต้องการของตัวเองเป็นหลัก

   อีกหนึ่งเทคนิคที่สำคัญเลยนั้นก็คือ คุณควรจะมีความพอดีในการตัดสินใจเพื่อให้การชำระค่าเบี้ยนั้นไม่แพงเกินกำลังหรือความเสี่ยงที่คุณอาจต้องเผชิญได้