ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ 24 สิงหาคม 2563, 21:24:47

หัวข้อ: รู้จัก okr เครื่องมือวัดผลการทำงาน ที่ RS Group เลือกใช้
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ 24 สิงหาคม 2563, 21:24:47
(https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/21/Rs-group-logo.svg/400px-Rs-group-logo.svg.png)

            หลังจากที่ RS ได้มีการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจจากรูปแบบ Entertainment สู่รูปแบบ Commerce อย่างเต็มตัว รวมไปถึงการเปลี่ยนโลโก้องค์กรที่แตกต่างไปจากภาพลักษณ์เดิมอย่างสิ้นเชิง ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าองค์กรชั้นนำแห่งนี้ได้ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่องค์กรเปลี่ยนแปลงก็คือการนำ okr มาใช้เป็นเครื่องมือในการวัดผลการทำงาน และสำหรับใครที่อาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่า okr คืออะไร และเพราะเหตุใดจึงเลือกใช้เครื่องมือนี้ในการวัดผล วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนกัน

(https://www.rs.co.th/wp-content/uploads/2020/08/คุณวิทวัส-เวชชบุษกร-คุณสุรชัย-เชษฐโชติศักดิ์-2000x1033.jpg)
ไขข้องข้องใจ okr คืออะไร
            okr คือเครื่องมือหรือระบบชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ในการวัดผลการทำงาน โดยไม่เชื่อมโยงกับค่าตอบแทนของพนักงาน แต่จะเน้นที่การกระตุ้นให้พนักงานเกิดความท้าทายเพื่อทำงานให้บรรลุเป้าหมาย โดยการตั้งเป้าหมายนั้นจะเกิดจากการระดมความคิดของพนักงานและนำเสนอแก่ผู้บริหาร ก่อนที่จะประกาศให้ทั้งองค์กรรับทราบเป้าหมายเหล่านั้นร่วมกัน
okr คือ ตัวแปรสำคัญที่ทำให้ RS ประสบความสำเร็จ
            แม้ว่าเครื่องมือวัดผลระบบนี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักดีเทียบเท่ากับ KPI หลายคนจึงอาจจะสงสัยว่าเพราะอะไร ผู้บริหาร RS จึงได้เลือกเครื่องมือชนิดนี้เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรนั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งเหตุผลก็คือ เครื่องมือนี้มีการตั้งเป้าหมายองค์กรอย่างชัดเจน รวมไปถึงเป้าหมายของพนักงานทุกแผนกและทุกตำแหน่ง จากนั้นองค์กรก็จะประกาศให้พนักงานทุกคนรับทราบร่วมกัน ซึ่งการมีเป้าหมายที่ชัดเจนและประกาศให้พนักงานรับทราบนั้นย่อมทำให้พนักงานทุกคนเห็นภาพเป้าหมายร่วมกัน ส่งผลทำให้การทำงานสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันตามเป้าหมายขององค์กรและเป้าหมายของตนเอง นอกจากนี้เครื่องมือระบบนี้ยังสามารถวัดผลได้จริง นั่นคือวัดผลออกมาเป็นตัวเลขคะแนนหรือเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จ และมีกรอบเวลาประเมินผลที่ชัดเจน เช่น วัดผลเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน เป็นต้น ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้บริหาร RS เลือกใช้เครื่องมือชนิดนี้ เพราะสามารถทบทวนการทำงานได้เรื่อย ๆ ต่างจากการวัดผลแบบ KPI ที่ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะวัดผลเป็นรายปี ทำให้ได้เปรียบในการปรับตัวที่รวดเร็วกว่าองค์กรอื่น ๆ ซึ่งสอดคล้องกับยุคที่ธุรกิจต้องมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด
            และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้บริหารของบริษัท RS (https://www.rs.co.th/th/rs-accelerates-growth-in-full-force-with-new-management-team/) เลือกใช้ okr เป็นเครื่องมือในการวัดผลและเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันและขับเคลื่อนองค์กรให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ในยุคที่โลกของธุรกิจนั้นเต็มไปด้วยการแข่งขัน ซึ่งผู้ที่แข็งแกร่งและปรับตัวได้ไวเท่านั้นที่จะสามารถมัดใจผู้บริโภคและยืนหยัดในโลกธุรกิจได้
            หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/ และหากใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับค่ายอาร์เอส คลิกชมได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th