ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: nanasee ที่ 21 กรกฎาคม 2563, 16:45:37

หัวข้อ: การใช้งานเตาอบไฟฟ้าให้ถูกต้อง คุ้มค่า และปลอดภัย
เริ่มหัวข้อโดย: nanasee ที่ 21 กรกฎาคม 2563, 16:45:37
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/07/21/5LWFCJ.jpg)

                เตาอบไฟฟ้า (http://www.thaicity.co.th/product/4)ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้รักการทำเบเกอรี่ หรืออาหารประเภทอบและย่าง เนื่องจากมีให้เลือกหลายราคาและขนาด รวมทั้งมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย เหมาะกับการทำอาหารที่แตกต่างกัน และยังติดตั้งในครัวที่มีขนาดพื้นที่ไม่กว้างมากนักได้ คนรุ่นใหม่ที่อยู่บ้านทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมที่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่จึงถูกใจเจ้าเตาอบไฟฟ้ากันมากเลยทีเดียว โดยวันนี้เราก็มีวิธีการใช้งานเตาอบไฟฟ้าที่ถูกต้องและปลอดภัยมาฝากกับทุก ๆ คนด้วย ว่าแต่จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

           การใช้งานเตาอบไฟฟ้าที่ถูกต้องและปลอดภัย
1. การอุ่นเตาก่อนใช้งาน
ก่อนการใช้งานเตาอบในครั้งแรก เราควรเปิดเครื่องโดยใช้โปรแกรมไฟทั้งบนและไฟล่าง ปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง ความร้อนจะช่วยขจัดคราบมันและกลิ่นสีที่เกิดจากกระบวนการผลิตออกไป เมื่อครบกำหนดเวลาจึงปิดเครื่องแล้วปล่อยให้เตาอบหายร้อน จากนั้นนำถาดมาล้างทำความสะอาด เรียกได้ว่าเป็นการเตรียมเตาอบสำหรับการใช้งานที่แท้จริงในครั้งต่อ ๆ ไป

2. การทำความสะอาดภายในเตา
สำหรับเตาอบที่มีการเคลือบเทปลอนหรือมีการใช้สแตนเลสเป็นวัสดุภายใน ให้นำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ในกรณีที่ทำอาหารที่มีกลิ่นแรง หลังจากทำอาหารเสร็จ ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเจือจางแล้วใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดให้ทั่ว หลังจากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเพื่อล้างคราบน้ำยาล้างจานออกอีกที ส่วนเตาอบที่ใช้เหล็กเป็นตัวเก็บความร้อนภายใน จะใช้แปรงบัดฝุ่นเพื่อทำความสะอาด ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำไปเช็ดบ่อย ๆ นอกจากกรณีที่จำเป็นเท่านั้นเพราะอาจส่งผลให้เกิดสนิมได้

3. การทำความสะอาดฮีตเตอร์
ในกรณีที่มีเศษอาหารเศษหรือคราบไขมันไปติดที่ฮีตเตอร์ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออกเบา ๆ ตามขดลวดของฮีตเตอร์ ห้ามใช้ของมีคมไปขูดออกเด็ดขาด

4. การดูแลรักษาปัจจัยภายนอก
ความสะอาดของพื้นที่ครัวโดยรอบก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เพราะเศษขนมหรือเศษอาหารที่เหลือจากการอบมักจะเป็นตัวการเรียกพวกหนูหรือแมลงสาบมา ซึ่งสัตว์รบกวนเหล่านี้มักจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เตาอบพังเนื่องจากมักจะมากัดสายไฟ ทำให้เตาอบใช้งานไม่ได้ รวมถึงเครื่องจักรชนิดอื่นที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย

                เป็นยังไงกันบ้าง กับความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ในการใช้งานเตาอบไฟฟ้าที่เราได้เอามาฝาก หวังว่าทุกคนจะลองนำเอาไปใช้กันดูนะคะ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและได้ผลรับในการใช้งานที่ดีที่สุดค่ะ

#เตาอบไฟฟ้า