ThaiEarnTalk.com

หมวดพูดคุยและเรื่องทั่วไป => สัพเพเหระ => ข้อความที่เริ่มโดย: nanasee ที่ 9 กรกฎาคม 2563, 16:42:56

หัวข้อ: ซื้อทีวี ทั้งทีนอกจากเรื่องราคา ทีวี แล้วควรต้องดูอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง?
เริ่มหัวข้อโดย: nanasee ที่ 9 กรกฎาคม 2563, 16:42:56
(https://sv1.picz.in.th/images/2020/07/09/5jvMZS.png)

                      เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงมีความคิดที่เหมือน ๆ กันในการเลือกซื้อของโดยจะมองในเรื่องของราคาสิ้นค้านั้น ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยทำการเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียของสินค้า เช่นถ้าอยากจะซื้อทีวี ก็จะต้องดูก่อนเลยว่ามี ราคา ทีวีตัวไหนหรือรุ่นไหนบ้างที่เราสามารถจ่ายไหวเมื่อดูแล้วมีหลายรุ่นก็ค่อยเอามาเปรียบเทียบว่ามีจุดเด่นตรงไหน และจุดด้อยตรงไหน โดยมีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกดูดังนี้

                  สิ่งที่ควรเอามาพิจารณาเพิ่มเติมร่วมกับราคา ทีวี ก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ
1.จำนวนของพิกเซล
ยิ่งมีค่าพิกเซลสูงเท่าไหร่ภาพที่ได้ยิ่งมีความละเอียดสูงและแน่นอนคะราคาโทรทัศน์ก็จะแพงขึ้นด้วย

2.Contrast Ratio
ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดี เพราะค่า Contrast Ratio คืออัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดและสีขาวที่ขาวที่สุดที่ทีวีสามารถแสดงได้ ทีวีเครื่องไหนมีค่าคอนทราสต์เรโชสูง ๆ จะแสดงภาพได้ดูลึกมีมิติสมจริง

3. Response Time
ค่านี้ยิ่งต่ำมาก ๆ ยิ่งดี อย่างน้อยควรจะต่ำว่า 4ms ซึ่งค่า Response Time นี้ เป็นความเร็วในการตอบสนองของเม็ดพิกเซลเมื่อเปลี่ยนจากการแสดงสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็เปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีดำอีกครั้งนึง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) อย่างไรก็ดีผู้ใช้อย่างเรา ๆ มักเห็นสเปคข้างกล่องที่อ้างอิงตัวเลขที่ค่อนข้างเกินจริง สาเหตุก็เป็นเพราะผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ต่างมีวิธีวัดค่า Response Time เป็นของตัวเอง ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรทดสอบด้วยตาตัวเองมากกว่าเชื่อสเปคที่เขียนไว้ข้างกล่อง

4. มีช่องต่อที่ครอบคลุม

5. ขาตั้งและมุมมอง
ก่อนเลือกซื้อผู้ใช้ควรลองดูมุมมองด้านข้างของทีวีด้วย ว่าให้ภาพเป็นอย่างไร สีสันเป็นอย่างไร แตกต่างจากการมองตรงกลางมากน้อยแค่ไหนด้วย

6.ดีไซน์
การเลือกดีไซน์ของทีวีให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ก็ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง

7.ขนาดของจอภาพ

                 การเลือกซื้อ ทีวี  ยิ่งเป็นทีวีดี ๆ คุณภาพสูง ๆ ราคา ทีวี (https://www.samsung.com/th/tvs/all-tvs/) นั้นก็จะยิ่งแพงไปด้วย แต่บางทีฟังก์ชันที่ได้มาจากทีวีถ้าเราไม่ได้ใช้งานก็ไม่ควรที่จะต้องเลือกซื้อฟังก์ชันที่เพอร์เฟคมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียเงินจากตรงนั้นไปเปล่า ๆ ค่ะ

#ราคา ทีวี